Xu hướng ứng dụng công nghệ trong quản lý nhà hàng

Enternews.vn (DĐDN) - Sự chuyên nghiệp của một nhà hàng không chỉ thể hiện ở chất lượng đồ ăn mà còn là sự đồng đều trong các khâu dịch vụ và sự chuyên nghiệp của nhân viên. Cùng với sự bùng nổ của các mô hình nhà hàng là những ứng dụng công nghệ giúp hỗ trợ việc quản lý nhà hàng trở nên tiện lợi và có chuyên nghiệp hơn.

(DĐDN) - Sự chuyên nghiệp của một nhà hàng không chỉ thể hiện ở chất lượng đồ ăn mà còn là sự đồng đều trong các khâu dịch vụ và sự chuyên nghiệp của nhân viên. Cùng với sự bùng nổ của các mô hình nhà hàng là những ứng dụng công nghệ giúp hỗ trợ việc quản lý nhà hàng trở nên tiện lợi và có chuyên nghiệp hơn.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ năm 2015 về ngành dịch vụ ăn uống, khách sạn nhà hàng Việt Nam 7/2015, có đến 94% trên tổng số 558.000 đơn vị cung cấp dịch vụ ăn uống ở Việt Nam là các hàng quán, kiosk và nhà hàng . Trong số đó, nhiều nhà hàng đã được nâng cấp đáng kể để phục vụ các khách hàng có thu nhập cao, và khách du lịch, cũng như cạnh tranh với các đối thủ mới trên thị trường.

Báo cáo của Hoa Kỳ cũng dự báo, số lượng nhà hàng có quy mô lớn và dịch vụ bài bản tại Việt Nam sẽ còn tăng mạnh trong thời gian tới, do nhu cầu và chất lượng cuộc sống của người tiêu dùng Việt Nam ngày càng nâng cao.

Trong sự bài bản ấy, phải kể đến những ứng dụng công nghệ - trợ thủ đắc lực giúp các nhà đầu tư, nhà quản lý có thể quản trị hệ thống một cách tổng thể, hiệu quả.

Phần mềm bán hàng và quản lý

Hình ảnh các nhân viên sử dụng tablet để nhận order của khách hàng dần không còn xa lạ. Bên trong chiếc tablet là hệ thống phần mềm linh hoạt giúp nhân viên chỉ cần 1 cú chạm, toàn bộ order của khách sẽ được chuyển tới bộ phận bếp. Chưa kể, thông qua phần mềm, quản lý có thể nắm rõ trạng thái phục vụ của từng bàn, quản lý kho hàng tránh thất thoát và tổng hợp thu chi, báo cáo. Ngoài ra, phần mềm hỗ trợ kết nối với server giúp quản lý có thể theo dõi, quan sát tình hình từ xa.

Phần mềm được coi là hiệu quả đối với hoạt động của một nhà hàng thường là khả năng mở rộng điều chỉnh khi có sự thay đổi về menu, các chương trình khuyến mại theo từng đợt, dễ dàng sử dụng và cài đặt, phù hợp với trình độ cơ bản của nhân viên phục vụ, có chức năng tổng hợp thành báo cáo dành cho quản lý. Bên cạnh đó, ngoài việc đáp ứng tốt các nghiệp vụ phát sinh trong ngành nhà hàng như order, đổi món, đổi chỗ, đặt bàn, mua mang về,phần mềm quản lý tốt còn có khả năng đồng bộ dữ liệu,tạo nên những phương thức hiện đại giúp tối ưu quản trị và tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Sự quan trọng của phần mềm quản lý nhà hàng được đánh dấu thông qua việc giải thưởng thường niên của Hiệp hội phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (Vinasa) đã quyết định tách biệt ngành dịch vụ F&B khỏi các phần mềm “quản lý bán hàng” nói chung vì những sự khác biệt và đặc thù của ngành này. iPOS.vn là đơn vị vinh dự nhận giải thưởng Sao Khuê cho hạng mục "Phần mềm quản lý nhà hàng tốt nhất 2016" với việc cung cấp phần mềm cho 3.000 thương hiệu F&B trải khắp Việt Nam.

Ứng dụng đặt chỗ và thanh toán trên smartphone

Việc quản lý đặt chỗ của khách trước khi tới cũng trở nên dễ dàng hơn nhiều nhờ vào những ứng dụng cho việc đặt chỗ trên di động. Điều này không còn chỉ được áp dụng khi bạn đi xem film tại rạp hay đặt xe Uber, mà còn có thể sử dụng khi cần giữ chỗ trước tại những nhà hàng, quán café luôn trong trạng thái đông và hết bàn sớm.

Helio Café, một cái tên rất mới trên thị trường F&B đã rất nhanh nhạy khi sử dụng ứng dụng này, và thậm chí khách hàng còn được ưu đãi giảm giá lên tới 50% khi đặt chỗ trước qua apps. Khách hàng có thể dễ dàng tải ứng dụng trên Apple Store, và chỉ vài chạm tay trên điện thoại, yêu cầu của bạn ngay lập tức được chuyển tới hệ thống của Helio và người quản lý dễ dàng kiểm soát, nắm bắt yêu cầu của khách hàng.

Anh Lê Dưỡng, Quản lý Helio Café cho biết: “Đây là 1 ứng dụng vô cùng tiện ích đối với cả khách hàng. Ứng dụng này cũng thúc đẩy khách hàng tới Helio vì đặt chỗ trước giá lại rẻ hơn hẳn. Việc quản lý đặt chỗ cũng trở nên nhẹ nhàng, đơn giản hơn nhiều”.

Các ứng dụng đặt chỗ hoặc phức tạp hơn là đặt món tại nhà hàng đang góp phần hỗ trợ rất nhiều cho việc tạo ra sự thuận tiện cho khách hàng, gia tăng lượng khách, giảm bớt gánh nặng áp lực về doanh số cho những người làm quản lý nhà hàng.

ungdung1 Ứng dụng đặt chỗ và thanh toán của Helio Café

Chị D.Hương, quản lý chuỗi nhà hàng đồ ăn Hải Phòng tại Hà Nội cho biết: “Mình có 2 nhà hàng ở Hà Nội, một ở gần trung tâm, nhà hàng còn lại cách hơn 10km. Cũng nhờ có hệ thống camera an ninh và cài phần mềm trên smartphone, mình có thể theo dõi được các hoạt động ở cả 2 nhà hàng cùng lúc, nhất là trong giờ cao điểm vào các buổi trưa.”

Trên thị trường hiện nay có nhiều sự lựa chọn khác nhau cho camera an ninh phù hợp cho tùy từng mục đích sử dụng với nhiều mức giá. Về cơ bản camera đạt chuẩn sẽ cho hình ảnh thu rõ nét, không bị rung giật hình, hoạt động tốt trong điều kiện ngược sáng và có độ bền cao.Tuy nhiên chọn lựa được đúng chủng loại và chất lượng tốt không hề đơn giản giữa một rừng thương hiệu khác nhau, chưa kể có cả hàng Trung Quốc nhái lại.

Một trong những yếu tố khác biệt giữa camera có thương hiệu và hàng nhái chính là chi tiết mà người dùng thường ít chú ý đến, đó là các yếu tố kỹ thuật của ổ cứng trong. Theo ông Khuất Thành Nam, chuyên gia về ổ cứng trong của hãng WD (đại diện kinh doanh của hãng WD tại Việt Nam): “Một ổ cứng thông thường được thiết kế để hoạt động 8 tiếng/ngày và 5 ngày/ tuần, với cường độ hoạt động không liên tục. Trong khi đó một hệ thống giám sát phải hoạt động 24/7, và thường gồm nhiều camera hoạt động cùng lúc, với chất lượng hình ảnh ở mức HD. Một khi phải chịu áp lực hoạt động liên tục, nhiệt độ tăng cao, ổ cứng hoàn toàn có thể rơi vào tình trạng thiếu ổn định, không thể lưu trữ hết tất cả dữ liệu từ hệ thống video. Đối với các khu vực công cộng như quán ăn, nhà hàng hoặc khu chung tại các tòa nhà văn phòng, hệ thống cameras sử dụng ổ cứng thông thường không thể đáp ứng tốt nhu cầu khi cần xem lại lịch sử camera”.

ungdung2 Những hệ thống camera sử dụng WD Purple được đánh giá chịu áp lực hoạt động liên tục, nhiệt độ tăng cao, nhờ đó ổn định hơn.

Đó là lý do các chuyên gia về an ninh và lưu trữ giám sát thường khuyến khích các hệ thống camera của nhà hàng, doanh nghiệp nên sử dụng ổ cứng trong của các hãng uy tín như WD Purple. Thực tế cho thấy, WD Purple tương thích với nhiều dòng thiết bị ghi hình, kể cả camera quan sát độ phân giải HD trong những trường hợp yêu cầu cao về chất lượng hình ảnh ghi nhận.

Hệ thống an ninh với WD Purple hỗ trợ tới 32 camera HD cùng lúc, cho phép mở rộng khả năng lưu trữ giám sát khi nhu cầu của nhà hàng mở rộng. Với công suất tiêu thụ là 4,4W cho 1 ổ cứng Purple, WD Purple ít điện hơn so với cá ổ cứng 3.5 inch khác để dùng trong hệ thống camera giám sát).

AllFrame - Khi kết hợp với hỗ trợ ATA streaming, công nghệ AllFrame cho phép giảm thiểu các cảnh quay bị mất với công nghệ quản lí chính sách cache độc quyền để giúp cải thiện lưu lượng và xem lại dữ liệu (giảm thiểu việc mất khung hình)

Những ứng dụng công nghệ tương tự như trên chắc chắn sẽ còn tiếp tục được đổi mới và cải tiến nhiều hơn để bắt nhịp cùng với những bước phát triển nhanh chóng với những nhu cầu đa đạng trong ngành F&B.

Hải Minh

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Xu hướng ứng dụng công nghệ trong quản lý nhà hàng tại chuyên mục CÔNG NGHỆ MỚI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích