(DĐDN)- Trong nhiều năm trở lại đây, sự tham gia của các hãng đánh giá tính nhiệm quốc tế vào thị trường tài chính Việt Nam khiến bức tranh thị trường luôn có những tấm gương phản chiếu khách quan khác ngay từ bên ngoài, giúp thị trường minh bạch thông tin.

hd-3-copy HDBank là ngân hàng có điều kiện hoạt động ổn định, tính thanh khoản cao, mảng bán lẻ, tín dụng doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng trưởng tốt, tính tuân thủ và hệ thống quản trị rủi ro an toàn, hiệu quả.

Từ xếp hạng tín nhiệm...

Với một quốc gia, xếp hạng tín nhiệm cao cho thấy mức độ tin cậy, môi trường kinh doanh hấp dẫn thuận lợi có thể thu hút các nhà đầu tư đổ vốn. Với một tổ chức kinh doanh, xếp hạng tín nhiệm tùy từng mục tiêu, có thể đánh giá, đo lường được mức độ rủi ro, triển vọng mà các nhà đầu tư có thể nhìn nhận khi muốn tham gia/ quan tâm tổ chức đó.

Trong lĩnh vực tài chính – tiền tệ, xếp hạng tín nhiệm được dành cho cả các định chế tài chính lẫn đối tượng khách hàng của mỗi tổ chức. Thông qua xếp hạng mà cơ quan quản lý, thị trường nhìn nhận được vị thế của định chế trong hệ thống.

Theo bảng công bố của Moodys, HDBank đã đạt kết quả vượt trội với ngân hàng TMCP tham gia xếp hạng lần đầu: Mức B2 - triển vọng ổn định.

Vì mức độ quan trọng như vậy của xếp hạng tín nhiệm, nên mỗi khi các tổ chức đánh giá tín nhiệm quốc tế hàng đầu tư Moodys, Standard & Poors hay Fitch...công bố bảng đánh giá của mình, các đối tượng được xếp hạng, chủ thể có liên quan đều rất chờ đợi và tin tưởng vào bậc đánh giá, xem đó không chỉ như một dữ liệu tham khảo mà còn là một “chỉ hướng” cho các quyết định đầu tư, kinh doanh.

Trên thực tế thì các tổ chức đánh giá quốc tế hiện chỉ xếp hạng tín nhiệm quốc gia hay các DN lớn, đầu ngành ở Việt Nam Đặc biệt, họ thường xuyên đánh giá xếp hạng các ngân hàng – với vai trò những định chế tài chính nắm giữ huyết mạch của nền kinh tế, trong đó có những ngân hàng có vốn Nhà nước chi phối, đã thực thi các đợt phát hành trái phiếu quốc tế quy mô lớn như Vietinbank, Vietcombank, BIDV và cả những ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân.

... Đến xếp hạng niềm tin

Năm 2016, ở góc độ ngân hàng thương mại cổ phần, HDBank lần đầu tiên tham gia đợt xếp hạng tín nhiệm của Hãng Xếp hạng tín nhiệm Quốc tế Moody's Investors Service.

Theo bảng công bố của Moodys, HDBank đã đạt kết quả vượt trội với ngân hàng TMCP tham gia xếp hạng lần đầu: Mức B2 - triển vọng ổn định. Với kết quả này, HDBank đã trở thành ngân hàng mới nhất tại Việt Nam được Moodys xếp hạng và nằm trong nhóm ngân hàng TMCP có thứ hạng cao nhất. Trước đó, cơ quan xếp hạng hàng đầu thế giới này cũng đã công bố mức xếp hạng tiền gửi dài hạn B2, triển vọng ổn định cho một số ngân hàng TMCP lớn khác như MB, Techcombank, ACB…

Lý giải xếp hạng bậc cao của HDBank, Moodys cho biết, HDBank là ngân hàng có điều kiện hoạt động ổn định, tính thanh khoản cao, mảng bán lẻ, tín dụng doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng trưởng tốt, tính tuân thủ và hệ thống quản trị rủi ro an toàn, hiệu quả. Trong nửa đầu năm 2016, tốc độ tăng trưởng huy động tiền gửi của HDBank đạt mức 25%, cao hơn mặt bằng chung của toàn ngành, nhờ triển khai đa dạng các loại sản phẩm huy động và mở rộng mạng lưới để tiếp cận khách hàng.

Việc được cơ quan xếp hạng uy tín hàng đầu thế giới đánh giá cao đã tiếp nối chuỗi thành công của HDBank trong nỗ lực khẳng định uy tín quốc tế, với định hướng vươn tới các chuẩn mực quản trị ngân hàng hiện đại của thế giới. Trong năm 2016, HDBank đã được ngân hàng phát triển châu Á (ADB) lựa chọn, đánh giá và cấp hạn mức tài trợ thương mại với trị giá lên tới 50 triệu USD.

Một chuyên gia đánh giá việc được Moody's xếp hạng tiền gửi nội tệ, ngoại tệ dài hạn và xếp hạng nhà phát hành ở mức B2, với triển vọng ổn định, phản ánh năng lực tài chính tốt và triển vọng phát triển bền vững của HDBank trong dài hạn. Đây là nền tảng để thị trường, khách hàng, nhà đầu tư đặt niềm tin vào HDBank.

Mỹ Lê

>> HDBank vinh danh Ngân hàng uy tín nhất và có chất lượng dịch vụ tốt nhất năm 2016

Bạn đang đọc bài viết Xếp hạng tín nhiệm ngân hàng: Niềm tin từ HDBank... tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa