Tại Nghệ An cũng như các địa phương lân cận, chủ trương này vẫn chưa được cụ thể hóa đến từng bộ phận. Còn phía các đơn vị vận tải thì hào hứng đón nhận nếu việc xả trạm BOT sắp tới thành hiện thực.

Địa phương đang ngóng từ Bộ

Theo nhận định có tính truyền thống thì hàng năm cứ đến dịp áp Tết Nguyên đán, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông sẽ tăng đột biến. Thậm chí, nhiều nơi phải huy động tổng lực các lực lượng chức năng để tham gia điều tiết giao thông, tránh ùn tắc, ứ đọng phương tiện cục bộ tại một số tuyến đường.

Ngay tại Nghệ An, để chuẩn bị tốt các phương án điều tiết giao thông, Sở GTVT Nghệ An đã phối hợp với các đơn vị liên quan bố trí lực lượng túc trực 24/24 ở các chốt giao thông nhạy cảm dịp trước Tết và sau Tết Nguyên đán.

Trạm thu phí BOT Bến Thủy do Tập đoàn Cienco4 quả lý, vận hành khai thác hiện nay vẫn chưa

Trạm thu phí BOT Bến Thủy do Tập đoàn Cienco4 quả lý, vận hành khai thác hiện nay vẫn chưa "chốt" phương án có xả trạm dịp Tết Nguyên đán sắp tới hay không

Đây cũng là địa phương có số lượng phương tiện tham gia vận tải lớn nhất khu vực miền Trung (với khoảng hơn 5.000 phương tiện) nên việc ùn tắc dịp áp Tết hầu như năm nào cũng xảy ra. Đặc biệt, với gần 100km chiều dài QL 1A chạy qua, hàng ngày địa bàn Nghệ An cũng tiếp nhận một số lượng lớn phương tiện giao thông lưu thông qua lại.

Đáng quan tâm là Nghệ An cũng có 3 trạm thu phí BOT được đặt ngay tại điểm đầu và điểm cuối của tỉnh này. Đó là 2 trạm BOT thu phí đường tránh Tp Vinh tại cầu Bến Thủy và Bến Thủy 2; 01 trạm BOT Nghi Sơn (Thanh Hóa) – thị trấn Cầu Giát (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đóng tại thị xã Hoàng Mai. Chính vì vậy, xe từ Nam ra, Bắc vào đều phải “làm thủ tục” tại các trạm BOT đóng trên địa bàn Nghệ An.

“Nếu có chủ trương xả trạm BOT trước, trong và sau Tết Nguyên đán thì Nghệ An cũng theo dõi và đề nghị như vậy đối với BOT trên địa bàn. Quan điểm của Nghệ An là đề nghị 01 tuần trước và sau Tết” – Giám đốc Sở GTVT Nghệ An Nguyễn Hồng Kỳ cho biết.

Cùng với cả nước, với sự góp mặt của BOT Nghệ An đã tạo thành hệ thống dây chuyền BOT, trở thành nỗi ám ảnh của các tài xế đường dài khi liên tục phải dừng, nghỉ để mua vé qua lại.

Tuy nhiên, liên quan đến đề xuất nên hay không việc xả trạm BOT dịp Tết Nguyên đán năm nay, hiện tại tỉnh Nghệ An vẫn đang chờ chủ trương từ trên để kiến nghị, triển khai.

BOT ở Nghệ An chờ đơn vị khác thực hiện

Trước đề xuất xả trạm BOT cho các phương tiện tham gia vận tải trước, trong, sau Tết Nguyên đán, các đơn vị vận tải các tỉnh miền Trung đều hào hứng đón nhận.

“Chúng tôi nghĩ, thời điểm áp Tết thì các BOT không chỉ ở Nghệ An mà cả nước nên xả trạm để giảm tối đa thời gian vận chuyển cho các phương tiện. Nếu nội dung này được triển khai, các đơn vị tham gia vận tải sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí và thời gian” – một doanh nghiệp vận tải ở Nghệ An cho biết.

Còn ông Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Nghệ An thì cho rằng, chủ trương xả trạm BOT dịp áp Tết sẽ được đông đảo người dân ủng hộ. Bởi động thái này sẽ khiến cho dòng xe vận tải lưu thông được phép qua các trạm BOT mà không phải dừng, đổ rất phiền hà.

Doanh nghiệp hào hứng chờ xả trạm dịp Tết Nguyên đán còn chủ đầu tư thì vẫn

Doanh nghiệp hào hứng chờ xả trạm dịp Tết Nguyên đán còn chủ đầu tư thì vẫn "án binh bất động"

Tuy nhiên, khi được hỏi về chủ trương này đã đến với Hiệp hội vận tải ô tô Nghệ An chưa thì ông Nguyễn Văn Hùng trả lời là thời điểm hiện nay (20/12), đơn vị không hề nhận được một văn bản, nội dung nào nói về vấn đề này.

Cùng ngày, trả lời với phóng viên báo Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Nguyễn Tuấn Huỳnh – TGĐ Tập đoàn Cienco4 (đơn vị đang tham gia quản lý, vận hành 03 trạm BOT trên địa bàn Nghệ An) thì không bình luận gì nhiều về đề xuất xả trạm BOT dịp Tết Nguyên đán.

Ông Nguyễn Tuấn Huỳnh chỉ nói ngắn gọn rằng: Lâu nay đơn vị đã tiên phong nhiều rồi nên giờ phải chờ các đơn vị khác làm rồi đi theo. Mệt mỏi lắm!.

Bạn đang đọc bài viết Xả trạm BOT dịp Tết Nguyên đán: địa phương đang "ngóng" Bộ! tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,