Tại phiên tòa ngày 29/10, Tòa án nhân dân TP HCM tiếp tục xét xử vụ kiện “tranh chấp đền bù thiệt hại ngoài hợp đồng” giữa nguyên đơn là Vinasun và bị đơn là Grab lại tiếp tục phải tạm ngừng để HĐXX thu thập thêm tài liệu, chứng cứ để có cơ sở giải quyết vụ án. Và thời hạn tạm ngưng phiên toà không quá 1 tháng kể từ ngày quết định tạm hoãn. Cụ thể thời gian phiên toà sẽ tiếp tục xét xử vào ngày ngày 22/11.

HĐXX Tòa án nhân dân TP HCM quyết định tạm ngừng phiên tòa

HĐXX Tòa án nhân dân TP HCM quyết định tạm ngừng phiên tòa

Theo kế hoạch được công bố tại ngày 22/10 thì chiều nay (29/10), HĐXX TAND TP.HCM sẽ tuyên án vụ "tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng" giữa nguyên đơn là Công ty CP Ánh Dương VN (Vinasun) và bị đơn là Công ty TNHH Grab (Grab). Tuy nhiên khi qua lại phần xét hỏi về nội dung yêu cầu bồi thường thiệt hại của Vinasun, đặc biệt báo cáo liên quan đến giám định thiệt hại, làm cơ sở để Vinasun đòi Grab bồi thường hơn 41,2 tỉ đồng.

Và ở phần nội dung này, HĐXX cho rằng cần phải xét hỏi lại vì không có mặt người giám định tại phiên xử nên những con số giải thích về phần thiệt hại của Vinasun trong báo cáo giám định thiệt hại của Công ty Cửu Long khó lý giải, vì vậy HĐXX sẽ hỏi lại để làm rõ hơn.

Theo đó, liên quan đến những câu hỏi liên quan của chủ tọa, Vinasun trình bày tổng số xe Vinasun nằm bãi không kinh doanh từ năm 2016 đến 6 tháng đầu năm 2017 (khoảng thời gian Grab xuất hiện trên thị trường - PV) là khoảng 2.779 xe.

Đại diện Vinasun trả lời HĐXX ngày 29/10

Đại diện Vinasun trả lời HĐXX ngày 29/10.

Về căn cứ cho rằng xe Vinasun nằm bãi là do Grab gây ra, đại diện Vinasun trình bày: Từ năm 2014 khi Grab tham gia vận tải, thì cùng lượng xe Grab tăng liên tục và Grab thực hiện hàng loạt hành vi vi phạm như khuyến mãi 0 đồng liên tục, thường xuyên, trợ giá trái pháp luật khiến tài xế Vinasun nghỉ việc và xe của Vinasun phải nằm bãi. Và vấn đề này được căn cứ vào kiểm định của cơ quan giám định.

Tiếp tục ở phần xét hỏi của HĐXX về việc “Tại sao Vinasun cho rằng hàng ngàn người lao động của Vinasun nghỉ việc là do Grab gây ra”, Vinasun cho rằng: Quá trình xét xử Vinasun đã chứng minh Grab thực hiện chương trình mỗi một tài xế giới thiệu người tham gia thì sẽ được thưởng và mỗi cuốc xe sẽ được hưởng trợ giá, hỗ trợ lái xe vay tiền ngân hàng để mua xe chạy Grab… Từ những hành vi vi phạm pháp luật của Grab, thực hiện ngoài đề án 24 của Bộ GTVT đã khiến người lao động của Vinasun nghỉ việc và chuyển sang chạy cho Grab. Đây là sự cạnh tranh không lành mạnh.

Ngoài ra, đại diện của Vinasun một lần nữa khẳng định chính hành vi vi phạm của Grab là nguyên nhân dẫn đến giá trị vốn hóa của doanh nghiệp trên thị trường bị sụt giảm.

Về phía Grab, thì cho rằng kết quả giám định của công ty Cửu Long (đơn vị giám định thiệt hại cho Vinasun) đã có những số liệu không chính xác, phương pháp tính không chính xác và không chỉ ra được quan hệ nhân - quả, nguyên nhân dẫn đến thiệt hại do hành vi nào.

Đại diện Luật sư bên nguyên đơn (Grab) trả lời trước HĐXX

Đại diện Luật sư bên nguyên đơn (Grab) trả lời trước HĐXX ngày 29/10.

Cũng theo đại diện của Grab, trong trường hợp kết quả giám định lại khác với kết quả ban đầu thì sẽ xem xét kết quả mới có chính xác hay không. Kết quả giám định mới cũng sẽ do HĐXX xem xét và công khai tại phiên toà để có cơ sở. Kết quả có nhiều sai sót. Ví dụ như như số liệu nằm bãi, số liệu đầu xe của Vinasun là không chính xác. Theo đó, tất cả các thiệt hại mà nguyên đơn đưa ra là không chính xác.

Căn cứ ở phần nội dung xét hỏi lại và phần trả lời của các bên, HĐXX đã phải vào trong để hội ý và quết định tạm ngừng phiên tòa đến ngày 22/11/2018.

DĐDN sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Bạn đang đọc bài viết Vụ kiện Vinasun – Grab: Lại tiếp tục tạm ngừng phiên tòa để bổ sung chứng cứ! tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,