Tại buổi làm việc với Thanh tra Sở Du lịch Hà Nội và Công an quận Hoàn Kiếm mới đây, du khách người Tây Ban Nha - Miguel Angel Fernandez Lamelas (người xuất hiện trong clip) đã khẳng định người lái xích lô không phải là "thủ phạm" trả lại tiền âm phủ mà chỉ lấy giá quá cao cho quãng đường đi từ chợ Hàng Da đến hồ Hoàn Kiếm.

Anh lái xích lô không phải thủ phạm trả lại tiền âm phủ cho du khách Tây Ban Nha. (Ảnh: Internet)

Theo lời kể lại của du khách này, khoảng 18h15 ngày 16/7, có một tài xế xích lô mời đi xích lô dạo quanh phố cổ và hai du khách đồng ý. Hành trình đi dạo, mua sắm chỉ kéo dài khoảng 10 phút, nhưng khi trả tiền, tài xế xích lô đã lấy 3 tờ tiền mệnh giá mỗi tờ là 500.000 đồng từ du khách Miguel Angel Fernandez Lamelas.

Sau khi lấy 3 tờ tiền mệnh giá mỗi tờ 500.000 đồng, người tài xế xích lô còn định thò tay vào ví của du khách này yêu cầu trả thêm 500.000 đồng nữa, nhưng du khách Miguel Angel Fernandez Lamelas không đồng ý, nên tài xế xích lô cầm theo tổng số tiền là 1.500.000 đồng rồi lên xe đi.

Sau khi xuống xe xích loo, khoảng 19h hai du khách đón xe taxi đi về khách sạn tại 462 Ngọc Thụy, Gia Lâm. Khi đến khách sạn, du khách Miguel Angel Fernandez Lamelas có đưa tài xế taxi tờ tiền 500.000 đồng và được tài xế taxi trả lại, nhưng không nhớ rõ là trả lại bao nhiêu.

Đến sáng ngày 17/7, khi đi taxi từ khách sạn đến phố Hàng Thùng để đi tour Sa Pa, anh lấy tiền để trả taxi thì mới phát hiện đây là tiền âm phủ, không có giá trị.

Miguel Angel Fernandez Lamelas cho biết, không phải do tài xế xích lô trả lại tiền âm phủ, nhưng anh cũng cho rằng, người này đã lấy giá quá đắt khi anh phải trả số tiền 1.500.000 đồng (tương đương 56 euro) cho 10 phút ngồi xe và quãng đường chưa tới 2 km.

Trước đó, khi trao đổi với báo chí về sự việc này, anh là Nguyễn Văn Chinh (quê Nam Định), làm nghề lái xích lô ở khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm – người lái xe xích lô chở 2 du khách nói trên khẳng định: “Không có chuyện tôi trả lại tiền âm phủ cho du khách như câu chuyện trên mạng xã hội”.

Trong bộ dạng mệt mỏi vì bị cho rằng mình là người trả lại tiền âm phủ cho du khách nước ngoài, anh Chinh kể lại, "chiều 16/7, khi thấy hai du khách nước ngoài đứng vẫy bắt taxi nhưng không xe nào dừng, tôi đã mời hai du khách này đi xe xích lô và họ đồng ý đi từ phố Hàng Da về đến khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm. Sau khi chở khách đến bờ hồ Hoàn Kiếm, tôi đòi tiền công 600.000 đồng. Hai du khách này đã đưa đủ cho tôi đủ 600.000 đồng và bo thêm 20.000 đồng...".

Câu chuyện tưởng chỉ có vậy, nhưng “sau khi đọc những bài báo cho rằng tôi đã trả lại tiền âm phủ cho hai du khách ày, tôi vô cùng buồn, không hiểu vì sao mình bị lôi kéo vào câu chuyện này". Anh khẳng định: “Không có chuyện tôi trả lại tiền âm phủ cho du khách như câu chuyện trên mạng xã hội và báo chí đưa tin. Tôi không bao giờ làm cái việc thất đức đấy".

“Tôi có thể lấy giá khách đi xích lô cao nhưng không bao giờ tôi trả lại tiền âm phủ cho khách. Tôi sẵn sàng chất vấn với các bên, để lấy lại sự trong sạch cho bản thân mình”.– anh Chinh nói.

Thực hư sự việc thế nào? Anh tài xế xích lô nói chỉ lấy của du khách Tây 600.000 đồng, trong khi vị du khách này lại khẳng định đã phải trả 1.500.000 đồng cho hành trình dạo phố chỉ khoảng 10 phút.  Không phải anh lái xe xích lô trả lại tiền âm phủ, vậy thì tờ tiền này có thể xuất hiện trong quá trình dạo phố, mua sắm, ăn uống, đi taxi của hai du khách. Thông tin cụ thể thế nào, Sở Du lịch Hà Nội và Công an quận Hoàn Kiếm đang tích cực điều tra làm rõ. Sau khi có kết quả sẽ xử lý nghiêm minh trước pháp luật, giữ gìn môi trường du lịch của Thủ đô.

Bạn đang đọc bài viết Vụ du khách Tây bị trả tiền âm phủ: Khách Tây Ban Nha nói gì? tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,