Ngày 10/6/2019, Đại tá Nguyễn Văn Thảo, Phó Thủ trưởng thường trực Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an TP Cần Thơ, lần thứ hai ký quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự “ Vi phạm quy định cho vay” xảy ra tại Agribank Cần Thơ.

Theo Quyết định tạm đình chỉ điều tra số 100/QĐ (ngày 10/6/2019), được căn cứ điểm c khoản 1 Điều 229 Bộ luật Tố tụng hình sự: Lý do tạm đình chỉ điều tra là sau khi tiến hành điều tra thấy: “Yêu cầu định giá tài sản chưa có kết quả nhưng đã hết thời hạn điều tra”.


 Quyết định Tạm đình chỉ điều tra.

Thế nhưng: tại Quyết định 142/QĐ, ngày 10/12/2018 cũng do Đại tá Nguyễn Văn Thảo ký về việc Phục hồi điều tra vụ án này cho biết: Lý do phục hồi điều tra là “Căn cứ yêu cầu định giá tài sản đã có kết quả”.
 
Theo ý kiến của Luật sư Bùi Quang Nghiêm - Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP HCM : “Quyết định phục hồi điều tra cho biết đã có kết quả định giá tài sản nhưng sau 6 tháng điều tra thì lại ra Quyết định tạm đình chỉ điều tra với lý do chưa có kết quả định giá mà đã hết thời hạn điều tra, như vậy 2 Quyết định của Cơ quan ANĐT Công an Cần Thơ do chính một người (Đại tá Nguyễn Văn Thảo) ký nhưng đã mâu thuẫn với nhau. Điều đó cho thấy sự lúng túng và tùy tiện của Cơ quan ANĐT Công an Cần Thơ trong ban hành quyết định điều tra, phục hồi điều tra mà không xuất phát từ tinh thần luật pháp quy định. Cơ quan ANĐT Công an Cần Thơ cũng vi phạm về thời gian tố tụng vì theo Luật tố tụng hình sự: thời gian tối đa phục hồi điều tra đối với vụ án đặc biệt nghiêm trọng cũng không quá 4 tháng nhưng ở vụ án này Cơ quan ANĐT Công an Cần Thơ phục hồi điều tra đến 6 tháng (từ 10/12/2018-10/6/2019) mới ban hành Quyết định tạm đình chỉ điều tra, đó là chưa kể trước đây Cơ quan ANĐT Công an Cần Thơ cũng vi phạm về thời gian tạm giam Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân ”.
Quyết định phục hồi điều tra.

Quyết định phục hồi điều tra.

Như Báo DĐDN đã có phản ánh: Năm 2006, sau khi đi học tập ở nước ngoài về Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân đã thành lập Công ty TNHH MTV Tây Nam khởi nghiệp với dự án đầu tư hạ tầng Cụm công nghiệp và xây dựng Nhà máy chế biến nông thuỷ sản tại xã Tân Tiến, tỉnh Hậu Giang.

Trong quá trình thực hiện dự án, Công ty Tây Nam có ký kết hợp đồng vay vốn với Agribank Cần Thơ với hạn mức vay 289 tỷ đồng, theo gói tín dụng hỗ trợ lãi suất theo Quyết 63/2010/QĐ-TT của Thủ tướng Chính phủ dành cho những dự án góp phần giảm tổn thất sau thu hoạch trong lĩnh vực nông, thủy sản. Tài sản thế chấp là tòa nhà Citimart 51 Nguyễn Trãi và tài sản hình thành từ vốn vay tại dự án được Agribank định giá 523 tỷ đồng.

Ngày 18/11/2011, Chi nhánh ngân hàng BIDV tại thị xã Vị Thanh cũng đã ký công văn số 0197/BIDV.2011 cam kết tài trợ 200 tỷ đồng cho dự án này. Tuy nhiên, BIDV Vị Thanh không thực hiện làm cho dự án bị hụt một khoản tiền đầu tư khá lớn.

Để được cấp tín dụng hỗ trợ lãi suất theo Quyết 63/2010/QĐ-TT của Thủ tướng Chính phủ thì ngoài các điều kiện về ngành nghề, lĩnh vực, tài sản đảm bảo… còn phải thực hiện giải ngân tối đa không quá 24 tháng. Do những khó khăn về nguồn vốn và địa chất yếu tại công trình, dự án có tiến độ rất chậm, không còn đáp ứng được gói vay hỗ trợ lãi suất nên đến ngày 01/08/2014, Agribank đã chuyển thành món vay thông thường với dư nợ gốc đã giải ngân 258 tỷ đồng, lãi suất 19,5%/năm. Đồng thời cho chuyển toàn bộ khoản lãi suất được tạm ghi sẽ cấp bù trong 2 năm đầu hơn 61 tỷ đồng thành khoản nợ lãi mà Công ty Tây Nam phải trả cho Agribank.

Vì không thể chịu đựng được gói vay với mức lãi suất lên đến 19,5%/năm, phạt quá hạn gần 30%/năm nên ngày 2/11/2015, Giám đốc Công ty Tây Nam: Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân đã gửi văn bản đề nghị Agribank thanh lý hợp đồng tín dụng. Do hai bên chưa thỏa thuận được số lãi phát sinh nên Agribank đã khởi kiện dân sự ra TAND quận Ninh Kiều. Trong lúc TAND quận Ninh Kiều đang thụ lý giải quyết thì Cơ quan an ninh điều tra Công an TP Cần Thơ đã có công văn ngăn chặn và khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt tạm giam ông Nhân, Giám đốc Công ty Tây Nam gần 27 tháng ( từ 16/6/2016-6/9/2018) mới thay đổi biện pháp ngăn chặn.

Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (áo xanh) trong phiên tòa sơ thẩm.

Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (áo xanh) trong phiên tòa sơ thẩm.

Sau 3 lần VKSND, Thẩm Phán trả hồ sơ điều tra bổ sung, ngày 18/4/2018, TAND TP Cần Thơ đã đưa ra xét xử sơ thẩm. Sau 7 ngày xét xử, ngày 2/5 Tòa đã ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung. Ngày 8/8/2018 TAND TP Cần Thơ đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm lần thứ hai và đã ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vào cuối buổi sáng cùng ngày. Nếu chỉ tính từ thời điểm khởi tố, vụ án này đã kéo dài gần 4 năm; nếu tính cả thời gian tiền khởi tố thì vụ án này đã kéo dài hơn 5 năm. Kể từ ngày giám đốc công ty bị vướng lao lý, dự án tê liệt, tài sản thế chấp hoang phế xuống cấp trầm trọng.

Bạn đang đọc bài viết Vụ doanh nhân khởi nghiệp vướng lao lý: Tạm đình chỉ điều tra lần 2 tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,