Ảnh: N.Hồng - Lao động

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại Giao Ngô Toàn Thắng. Ảnh: N.Hồng - Lao động

Ngày 5/7, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Facebook đăng tải hình ảnh bản đồ vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, Phó Phát ngôn Ngô Toàn Thắng cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông của Việt Nam đã làm việc với Facebook và Facebook đã sửa thông tin sai lệch trên các bản đồ này như báo chí đã thông tin trong những ngày qua”.

Phó Phát ngôn một lần nữa nhấn mạnh: “Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, được xác định phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trước đó, trong những ngày cuối tháng 6/2018, nhiều người dùng mạng xã hội ở Việt Nam đã chia sẻ bức xúc vì Facebook xác định sai chủ quyền quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa.

Cụ thể, nhiều nhà quảng cáo trong nước bất ngờ và bức xúc khi chọn vị trí đối tượng chạy quảng cáo, người dùng nhập tên "Trung Quốc", Facebook khoanh vùng và hiển thị 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cùng màu xanh với quốc gia này.

Ngay khi nắm được thông ti về sự việc, ngày 1/7, đại diện Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông đã gửi yêu cầu đề nghị Facebook làm rõ việc mạng xã hội này xác định quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam lại hiển thị thuộc chủ quyền Trung Quốc.

“Chúng tôi yêu cầu Facebook phải có biện pháp xử lý ngay việc ghi sai bản đồ Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam vào lãnh thổ Trung Quốc.” - ông Lê Quang Tự Do, Cục phó Phát thanh – Truyền hình và Thông tin điện tử khẳng định.

Theo nhìn nhận của ông Đoàn Công Huynh - Cục trưởng Thông tin đối ngoại, Facebook phản ứng bằng cách sửa thông tin sai lệch về chủ quyền quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa là có thiện chí. Tuy nhiên, khi sửa lại, Facebook phải lên tiếng cải chính và xin lỗi, có như vậy Facebook mới bác bỏ được thông tin sai trong bản đồ trước đó, nếu không, Trung Quốc có thể sẽ sử dụng bản đồ cũ trên Facebook để đưa vào hồ sơ chủ quyền nhằm có lợi cho họ.

Trong trường hợp mạng xã hội lớn nhất thế giới không cải chính và xin lỗi, ông Huynh cho rằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cần lên tiếng khẳng định bản đồ cũ của Facebook là vô giá trị.

Ngày 5/7, Facebook đã chính thức lên tiếng xin lỗi người dùng Việt Nam vì những sai sót trong việc đưa bản đồ Trung Quốc có chứa quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Báo Dân trí dẫn lời đại diện Facebook nói: "Cuối tuần qua, chúng tôi đã nhận được phản hồi từ người dùng ở Việt Nam về một số điểm không chính xác trong bản đồ vị trí được sử dụng trong Trình quản lý quảng cáo của Facebook. Chúng tôi đã điều tra và phát hiện đây là lỗi kỹ thuật. Chúng tôi đã sửa lỗi và đang triển khai bản cập nhật trên toàn cầu. Chúng tôi xin lỗi vì gây ra sự nhầm lẫn này cho người dùng”.

Facebook cũng trần tình thêm hãng giữ quan điểm trung lập tại những khu vực tranh chấp lãnh thổ hoặc các vùng địa lý nhạy cảm khác. "Chúng tôi hiểu rằng bản đồ biên giới và các vùng lãnh thổ khác có thể mang tính chất nhạy cảm hoặc gây tranh cãi, và luôn cố gắng hiểu rõ những điểm nhạy cảm này. Khi biết quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã bị mô tả không chính xác trên những công cụ của mình, chúng tôi đã sửa các lỗi kỹ thuật gây ra việc đó. Chúng tôi nhận biết được lỗi này từ phía người dùng ở Việt Nam, không phải từ chính phủ. Chính phủ Việt Nam cũng đã hỏi chúng tôi về vấn đề này và chúng tôi đã giải thích, bao gồm cả lỗi kỹ thuật đã được sửa" - Đại diện phát ngôn Facebook nói thêm.

Hiện tại, Facebook cũng cho biết bản cập nhật sữa lỗi này đã được triển khai trên toàn cầu. Tất cả các bản đồ Facebook sử dụng được cung cấp bởi một bên thứ ba – Chủ yếu là OpenStreetMap và HERE Maps. Facebook đã bổ sung thông tin này vào các nguồn dữ liệu mở do người dùng Facebook cung cấp.

Được biết, không chỉ có Facebook, trước đây cũng có nhiều ứng dụng hiển thị sai lệch thông tin về bản đồ của Việt Nam. Cụ thể năm 2013, WeChat, một ứng dụng chat và gọi điện miễn phí trên smartphone đã bị cộng đồng mạng tại Việt Nam tẩy chay, phản ứng dữ dội do đưa "đường lưỡi bò" vào bản đồ trong phiên bản ứng dụng tiếng Trung Quốc.

Đến năm 2015, Google Maps đã phải loại bỏ tên gọi "thành phố Tam Sa" trên bản đồ đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam sau khi bị cộng đồng mạng và bạn đọc phản ứng dữ dội.

Bạn đang đọc bài viết Vụ bản đồ Facebook vi phạm chủ quyền Việt Nam: Bộ Ngoại giao lên tiếng tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,