Trong phiên giao dịch sáng nay, VN-Index đã giảm

Trong phiên giao dịch sáng nay, VN-Index đã giảm 0,3% đóng cửa ở mức 1.005,39 điểm.

Trong phiên giao dịch sáng nay (8/10), VN-Index đã giảm 0,3% đóng cửa ở mức 1.005,39 điểm với 106 mã tăng điểm, 54 mã đứng giá và 140 mã giảm giá. Đặc biệt có thời điểm VN-Index đã giảm xuống mức 999 điểm, nhưng nhờ một số mã trụ, như BID, VNM, VCB, MWG, CTG, MBB… tăng điểm khá tốt, nên chỉ số này đã nhanh chóng phục hồi lên trên ngưỡng 1.000 điểm. Trong khi đó, HNX tăng 0,21% lên mức 114,92 điểm,  với 51 mã tăng giá, 251 mã đứng giá và 72 mã giảm giá.

Trên khung thời gian tuần, thanh khoản duy trì quanh mức 980 triệu đơn vị (cao hơn bình quân 20 tuần, tương đương thanh khoảng 2 tuần trước). Chỉ báo OBV cho thấy, dòng tiền vẫn đang luân phiên qua lại giữa các nhóm và chưa có dấu hiệu tiêu cực khi vẫn giữ mức giá trị tương đương tuần cuối tháng 9. Quán tính tăng giá đã yếu đi ở tuần vừa qua, nên ở tuần này có thể sẽ bị triệt tiêu, thể hiện qua việc chỉ số Histogram chững lại và đi ngang so với tuần vừa qua. Sau khi mất dần độ dốc, thì đa số các đường trung bình động EMA ngắn hạn đã chuyển sang đi ngang. Trạng thái thị trường hiện tại trên khung thời gian tuần chuyển từ trạng thái tích cực sang trung lập.

Trên khung thời gian ngày, sự tiêu cực thể hiện rõ nét hơn với việc xuất hiện một áp lực bán tại vùng 1.020 – 1.023 điểm. Tâm lý thị trường giao dịch phiên cuối tuần qua trở nên bi quan tột độ khi áp lực bán xuất hiện từ phiên ATO, bắt đầu từ nhóm cổ phiếu trụ cột ngành Dầu khí: GAS, PVD,…  sau đó lan tỏa ra toàn thị trường, kéo theo sự bán tháo mạnh vào cuối phiên chiều. Nến đóng cửa cuối tuần qua là một nến Black Marubozu với thanh khoản tăng mạnh (vượt qua trung bình 20 ngày với 206,65 triệu đơn vị/186,49 triệu đơn vị). Các chỉ báo dao động như RSI, Stochastic… đã phản ứng mạnh sau khi liên tục 2 tuần không thể xuyên vào vùng vượt bán. Trong khi chỉ số MACD cũng chính thức cắt xuống đường tín hiệu lần đầu tiên sau khi cắt lên ở phiên giao dịch 14/09 vừa qua, EMA5 cũng đang cắm xuống xác nhận xu hướng giảm đã hình thành.

Tổng hợp hai khung thời gian, có thể thấy áp lực bán của thị trường xuất hiện ở phiên cuối tuần đã ảnh hưởng rất lớn đến trạng thái của thị trường (đóng góp hơn 10 điểm giảm trên đồ thị tuần). Tuy nhiên, dòng tiền không rút ra khỏi thị trường, mặc dù tâm lý bán rất mạnh và nhanh. Có thể thấy dòng tiền vẫn đang cố gắng xoay vòng giữa các cổ phiếu trụ cột. Trong tuần qua, một số cổ phiếu nhóm dầu khí bị chốt lãi rất mạnh do trước đó nhóm này đã có mức tăng rất tốt (GAS tăng hơn 15%, PVD tăng hơn 20%...).

Với diễn biến nói trên, ông Võ Nguyễn Hoàng Quân, chuyên gia phân tích của FPTS cho rằng, trong tuần này VN-Index có thể sẽ vẫn tiếp đà giảm thêm, ít nhất là đến ngày 10/10 hướng đến kiểm tra một lần nữa ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.000 điểm. Trong thời gian này, khả năng dòng tiền sẽ tiếp tục phân loại một lần nữa nhóm cổ phiếu tốt cho mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3/2018. Chỉ số được kỳ vọng sẽ giao dịch trong biên độ vừa phải, giảm xuống mức 1.000 điểm hoặc thậm chí về vùng 995 điểm. Ở chiều tăng giá, VN-Index có thể đạt mức quanh 1.015 điểm.

Theo ông Quân, các nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu đến 50% - 70% danh mục, đồng thời hạ tỷ trọng margin, tránh mua đuổi giá. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể tập trung vào các cổ phiếu được kỳ vọng có kết quả kinh doanh khả quan ở quý 3 trong các nhóm Midcap: Chứng khoán, Cảng biển, Bất động sản… khi thị trường có nhịp rung lắc về mức hỗ trợ 1.000 điểm.

Bạn đang đọc bài viết VN-Index sẽ “chọc thủng” ngưỡng 1.000 điểm? tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,