Chuyển dịch dần sang sử dụng các phương tiện ít gây ô nhiễm môi trường đang là xu hướng của các nước phát triển trên thế giới. Điều này xuất phát từ những yếu tố: Môi trường toàn cầu đang ngày càng trở nên ô nhiễm do một phần nguyên nhân đến từ khí thải của động cơ đốt trong trên các phương tiện giao thông. Bên cạnh đó, nguồn tài nguyên dầu mỏ trên thế giới sẽ dần cạn kệt trong tương lai. 

Các nhà sản xuất ô tô lớn trên thế giới đều đã và đang chuyển dịch cơ cấu sản xuất sang các phương tiện ít gây ô nhiễm môi trường như xe Hybrid, xe điện. 

VinFast đón đầu xu thế, dẫn dắt tương lai bằng hệ sinh thái xe điện 1...

Sử dụng các phương tiện ít gây ô nhiễm môi trường đang là xu hướng chung của thế giới

Nắm bắt xu thế toàn cầu, VinFast đang hướng đến xây dựng một hệ sinh thái xe điện tại Việt Nam và trở thành người tiên phong dẫn dắt tương lai của phương tiện giao thông trong nước.

Xe máy điện VinFast

Khác hẳn với sự rầm rộ sau khi hâm nóng truyền thông thế giới cũng như trong nước bằng sự kiện giới thiệu hai mẫu xe ô tô concept đẹp mê hồn tại Paris Motor Show 2018 vừa qua. Thương hiệu sản xuất ô tô Việt - VinFast lại "khai chiến" những "tiếng súng" đầu tiên ở thị trường xe máy bằng sự kiện giới thiệu xe máy điện thông minh và đầu tư xây dựng hệ thống trạm sạc trên toàn quốc. 

VinFast đón đầu xu thế, dẫn dắt tương lai bằng hệ sinh thái xe điện 2...

VinFast khánh thành nhà máy sản xuất xe máy điện ngày 3/11 vừa qua

Ngay sau lễ khánh thành nhà máy sản xuất, là lễ giới thiệu mẫu xe máy điện thông minh mang tên Klara với hàng loạt các công nghệ mới tiên phong. 

VinFast đón đầu xu thế, dẫn dắt tương lai bằng hệ sinh thái xe điện 3...

Xe máy điện VinFast chính thức được giới thiệu ngày 3/11/2018

Điều đáng chú ý là những chiếc xe máy điện Klara của VinFast được xem là xe máy điện thông minh bởi hàng loạt các công nghệ hiện đại tích hợp. 

Theo đó, mẫu xe điện bắt mắt của VinFast sử dụng động cơ của Bosch, được trang bị pin lithium cho bản cao cấp, công suất 1.200 W, có khả năng di chuyển đến 80 km mỗi lần sạc, và có thể đạt đến tốc độ 50 km/h, tải trọng lớn nhất 180 kg. 

VinFast đón đầu xu thế, dẫn dắt tương lai bằng hệ sinh thái xe điện 4...

Xe điện Klara của VinFast sẽ được trang bị pin lithium ở bản cao cấp

Toàn bộ hệ thống đèn trước và sau của xe được sử dụng công nghệ LED, màn hình điện tử có kích thước 4,5 inch hiển thị các thông tin chi tiết. Hệ thống trên xe cho phép truy cập 3G, định vị GPS, kết nối với điện thoại thông minh để điều khiển một số tính năng trên xe và dám sát từ xa.

VinFast đón đầu xu thế, dẫn dắt tương lai bằng hệ sinh thái xe điện 5...

Toàn bộ hệ thống đèn xe là công nghệ LED

VinFast đón đầu xu thế, dẫn dắt tương lai bằng hệ sinh thái xe điện 6...

Màn hình điện tử 4,5 inch hiển thị đầy đủ các thông tin cần thiết

Xe được trang bị các công nghệ an toàn như hệ thống phanh đĩa cả trước lẫn sau. VinFast cũng không quên bổ sung tính năng chống nước đặc biệt để Klara có thể phục vụ người dùng nội đô Hà Nội trong mùa mưa ngập nước cũng như người dùng ở Tp Hồ Chí Minh trong những thời điểm triều cường lên cao. 

VinFast đón đầu xu thế, dẫn dắt tương lai bằng hệ sinh thái xe điện 7...

Hai chiếc VinFast Klara vẫn vận hành bình thường sau quá trình ngâm nước liên tục ở độ sâu 50cm trong vòng 30 phút

Theo một số nguồn thông tin, xe máy điện Klara của VinFast sẽ có giá hơn 30 triệu đồng cho bản cao cấp và được mở bán chính thức vào ngày 17/11/2018.

Việc "đánh chiếm" thị trường xe máy trước có thể nói là một "nước cờ" hợp lý bởi theo các nhà chuyên môn, Việt Nam nằm trong top những thị trường tiêu thụ xe máy nhiều nhất thế giới và nhu cầu tiêu dùng còn rất lớn. Và việc sản xuất luôn xe máy điện mà không phải xe động cơ đốt trong có thể coi là động thái đón đầu xu thế, dẫn dắt tương lai của VinFast.

Ô tô điện VinFast

Có thể nói rằng, hiện tại, không ai biết được chính xác những mẫu xe ô tô mà VinFast sẽ mở bán vào năm sau. Tuy nhiên, theo một số tin tức về ô tô, ngay sau khi giới thiệu và mở bán hai mẫu xe (một Sedan và một SUV) tại Việt Nam vào khoảng giữa năm sau, VinFast sẽ giới thiệu sau đó mẫu ô tô điện cỡ nhỏ. 

VinFast đón đầu xu thế, dẫn dắt tương lai bằng hệ sinh thái xe điện 8...

VinFast sẽ sản xuất và bán các mẫu ô tô điện cỡ nhỏ sau khi mở bán ô tô động cơ đốt trong

Bên cạnh xe con chạy điện, VinFast sẽ sản xuất thêm các mẫu ô tô bus chạy điện phục vụ cho giao thông công cộng và các hãng vận chuyển hành khách. 

VinFast đón đầu xu thế, dẫn dắt tương lai bằng hệ sinh thái xe điện 9...

VinFast sẽ sản xuất cả xe bus điện

Động thái sản xuất ô tô điện ngay từ những thời gian đầu tham gia thị trường cũng được xem là một chiến lược dẫn đầu, tiên phong dẫn dắt thị trường ô tô trong nước khi mà trên thế giới những phương tiện chạy điện cũng đang dần được sử dụng phổ biến. 

Trạm sạc điện VinFast

Để phục vụ cho các sản phẩm xe máy và ô tô điện, VinFast đã bắt tay vào xây dựng hệ thống trạm sạc và cho thuê pin điện trên toàn quốc. Theo kế hoạch, VinFast sẽ hợp tác với các đối tác để thiết lập khoảng 30.000 đến 50.000 trạm sạc và thuê pin điện trên toàn quốc đến năm 2020 theo ba mô hình: trạm sạc thường, trạm thuê pin và trạm sạc nhanh. 

VinFast đón đầu xu thế, dẫn dắt tương lai bằng hệ sinh thái xe điện 10...

VinFast sẽ phủ hàng chục nghìn điểm sạc điện trên toàn quốc đến năm 2020

Theo đó, các trạm sạc thường sẽ được bố trí tại các bãi đỗ xe, cửa hàng tiện ích VinMart, hầm các tòa nhà chung cư cao tầng, các trường học, ký túc xá, ... 

Các trạm sạc nhanh sẽ được bố trí tại các cửa hàng tiện ích VinMart, khách hàng chỉ cần một khoảng thời gian ngắn từ 15 đến 30 phút để sạc đầy pin cho xe. 

Hoàn thiện hệ sinh thái thông minh dành cho xe điện

Nhà sản xuất ô tô, xe máy Việt Nam đầu tư phát triển một hệ thống điện toán đám mây và ứng dụng trên điện thọai thông minh để kết nối giữa người dùng, hệ thống đại lý và nhà sản xuất.

VinFast đón đầu xu thế, dẫn dắt tương lai bằng hệ sinh thái xe điện 11...

Xe điện VinFast sẽ được kết nối, theo dõi và sử dụng các tiện tích thông qua ứng dụng trên điện thoại

thông minh

Một hệ thống đại lý ủy quyền phủ khắp cả nước, cũng chính là trung tâm dịch vụ, bảo hành, sửa chữa và bảo dưỡng xe của VinFast. Hệ thống dữ liệu về tình trạng xe, thông tin bảo hành, bảo dưỡng sẽ được tích hợp và thông báo thông qua ứng dụng trên điện thoại. 

Bạn đang đọc bài viết VinFast đón đầu xu thế, dẫn dắt tương lai bằng hệ sinh thái xe điện tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa