fds

GTNFoods đang sở hữu công ty sữa Mộc Châu

Theo tin từ HOSE, sau Tael Two Partners Ltd, PENM IV Germany GmbH & Co. KG cũng vừa thông báo đăng ký bán toàn bộ 15 triệu cổ phiếu CTCP GTNfoods (GTN – sàn HOSE), tương đương với 6% vốn công ty.

Đây cũng chính là toàn bộ lượng cổ phiếu GTN mà quỹ này đang nắm giữ. Giao dịch dự kiến thực hiện từ ngày 14/5 đến ngày 11/6.

Phương thức giao dịch là đăng ký bán trong đợt chào mua công khai cổ phiếu GTN của Vinamilk. Trước đó, Vinamilk đã lần thứ 2 gửi đề nghị chào mua công khai 117 triệu cổ phiếu GTN nhằm tăng tỷ lệ sở hữu dự kiến lên đến 49%, giá chào mua công khai là 13.000 đồng/cp.

Nếu PENM IV bán cho Vinamilk với giá chào mua 13.000 đồng/cp, tổng số tiền quỹ ngoại có thể thu về 195 tỷ đồng. Trong khi đó, nếu tính theo giá chốt phiên giao dịch ngày 9/5 là 18.200 đồng/CP thì lượng cổ phiếu này có giá trị thị trường 273 tỷ đồng.

PENM IV là quỹ có liên quan đến thành viên HĐQT Lars Kjaer (mới từ nhiệm ngày 25/3 vừa qua), trong đó ông Lars đảm nhiệm chức vụ phó Tổng giám đốc quỹ. 

Tael Two Partners Ltd mới đây cũng đã đăng ký bán toàn bộ 55 triệu cổ phiếu GTN của CTCP GTNfoods, tương đương với 22% vốn trong khoảng thời gian từ 10/5 đến 7/6/2019. Phương thức giao dịch là đăng ký bán trong đợt chào mua công khai cổ phiếu GTN của CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk – mã VNM).

Trước đó, Vinamilk đã 2 lần gửi đề nghị chào mua công khai 117 triệu cổ phiếu GTN với giá 13.000 đồng/cổ phiếu, nhằm tăng tỷ lệ sở hữu dự kiến lên đến 49%.

Phương án chào mua công khai không được Hội đồng quản trị (HĐQT) của GTNfoods chấp thuận khi có 3/6 phiếu không đồng ý với đề nghị chào mua này, trong đó có cả phiếu của chủ tịch HĐQT GTN. Ở chiều ngược lại, bà Chew Mei Ying, Giám đốc của Tael Two Partner là 1 trong 3 thành viên khác đồng ý với phương án chào mua công khai trên.

Như vậy, tính theo thị giá hiện tại của cổ phiếu GTN (18.400 đồng/cổ phiếu), Tael Two Partners có thể thu về hơn 1.000 tỷ đồng trong khi nếu chiếu theo giá chào mua của Vinamilk, nhà đầu tư nước ngoài này sẽ chỉ thu về 715 tỷ đồng cho đợt thoái vốn này.

Như vậy, hai cổ đông ngoại là cổ đông lớn của GTN đã muốn thoái vốn toàn bộ.

Cơ cấu cổ đông lớn của GTN hiện gồm CTCP Invest Tây Đại Dương là cổ đông lớn nhất nắm giữ hơn 70 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ sở hữu hơn 28% vốn, tiếp đến là Tael Two Partners (nắm giữ 55 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 22%), Chứng khoán HSC (hơn 10 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 8,03%), CTCP Đầu tư BZZ (7%), PENM IV (6%) và ông Nghiêm Văn Tùng (5%).

Hiện tại, Vinamilk mới chỉ sở hữu 5,78 triệu cổ phiếu, tương ứng 2,32% cổ phần GTNfoods. Có thể thấy, Vinamilk đang rất tích cực mua gom cổ phiếu GTN. Trường hợp chào mua thành công từ các quỹ ngoại gần đây, tỷ lệ sở hữu của Vinamilk tại GTNfoods đã lên đến trên 30%, trở thành cổ đông lớn nhất của công ty.

Bạn đang đọc bài viết Vinamilk sắp trở thành cổ đông lớn nhất của GTNfoods? tại chuyên mục Đầu tư của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,