Nhà máy Đạm Ninh Bình - thành viên của Vinachem đang gánh khoản nợ hơn 1.700 tỷ đồng.

Nhà máy Đạm Ninh Bình - thành viên của Vinachem đang gánh khoản nợ hơn 1.700 tỷ đồng.

Những món nợ khủng

Theo báo cáo tài chính Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) vừa công bố, tập đoàn này ghi nhận lãi trở lại trong 6 tháng đầu năm với gần 48 tỷ đồng sau thuế. Tuy nhiên, gánh nặng nợ nần vẫn đeo bám "ông lớn" ngành hoá chất, khi tổng nợ phải trả đến thời điểm 30/6/2017 trên 38.130 tỷ đồng. Trong đó, nợ ngắn hạn tăng từ 18.243 tỷ lên mức 19.837 tỷ đồng và nợ dài hạn là 18.229 tỷ.

Các khoản nợ ngắn hạn của Vinachem chủ yếu nằm ở số dự án, doanh nghiệp thua lỗ kém hiệu quả của ngành Công Thương mà Chính phủ đang tích cực chỉ đạo xử lý. Dẫn đầu trong danh sách nợ ngắn hạn phải trả sau 12 tháng là công ty mẹ - tập đoàn 572 tỉ đồng, Đạm Hà Bắc là 535 tỉ đồng và Đạm Ninh Bình là 1.304 tỉ đồng. Công ty mẹ cũng “ôm nợ” dài hạn 6.962 tỉ đồng, Đạm Hà Bắc nợ 7.480 tỉ đồng và Đạm Ninh Bình nợ 1.982 tỉ đồng. Đây cũng là ba địa chỉ làm ăn thua lỗ lớn trong danh sách hàng chục công ty con, liên doanh, liên kết của tập đoàn.

Trong khi đó, vốn chủ sở hữu của Vinachem là 19.208 tỉ đồng, tỷ lệ nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu đến hết ngày 30.6 lên tới 1,99 lần; tỷ lệ nợ vay trên vốn chủ sở hữu lên tới 1,52 lần. Hiện nay, Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) đang là chủ nợ lớn nhất của Vinachem với 6 khoản vay trị giá 10.700 tỉ đồng.

Ngoài ra, Vinachem cũng vay nhiều ngân hàng khác với giá trị từ 25 đến 2.000 tỉ đồng, ví dụ như: Vay Vietcombank 2.324 tỉ đồng, HSBC 320 tỉ đồng, VIB 190 tỉ đồng, Agribank 179 tỉ đồng, Shinhan 167 tỉ đồng, MB 158 tỉ đồng, Standard Chartered 90 tỉ đồng, Eximbank 81 tỉ đồng, ACB 72 tỉ đồng, Hong Leong 57 tỉ đồng, HDBank 37 tỉ đồng...

Những khoản nợ của Vinachem bắt nguồn từ gánh nặng chi phí khấu hao cùng lãi vay lớn. Bên cạnh đó, thị trường phân bón bước vào giai đoạn bão hòa, cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp trong ngành cùng với hàng nhập từ Trung Quốc đã kéo giá phân đạm giảm sâu, trong khi nguồn cung phân đạm Việt Nam gia tăng do các đơn vị đầu tư mở rộng năng suất tại các nhà máy, dẫn đến thừa cung.

"Tập đoàn đang phải chịu rủi ro lớn về thị trường, nhưng rủi ro tín dụng, thanh khoản đáng ngại hơn", báo cáo thuyết minh tài chính của Vinachem nêu.

Thiếu vốn khiến Vinachem gặp khó khi thực hiện các nghĩa vụ tài chính phát sinh từ các khoản nợ đến hạn phải trả. Tuy nhiên, tập đoàn này vẫn tự tin trả được nợ nhờ vào dòng tiền thu từ sản xuất kinh doanh và các tài sản tài chính đến kỳ đáo hạn.

Liên quan đến trách nhiệm cán bộ?

Báo cáo tài chính bán niên nêu trên được Vinachem công bố trong bối cảnh lãnh đạo cấp cao của tập đoàn đứng trước nguy cơ bị kỷ luật. Những khoản nợ này được cho là liên quan đến trách nhiệm của ông Nguyễn Anh Dũng - Chủ tịch Vinachem. 

Vào ngày hôm qua (20.9), Ban Bí thư đã ra quyết định kỷ luật ông Nguyễn Anh Dũng bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng (bao gồm cách chức Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương; cách chức Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Vinachem; cách chức Bí thư Đảng ủy Vinachem).

Trước đó, theo kết luận kỳ họp 16 và 17 của Uỷ ban kiểm tra Trung ương cơ quan này xác định các vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Anh Dũng là "rất nghiêm trọng, đến mức phải kỷ luật".

Theo cơ quan kiểm tra Trung ương, với trách nhiệm người đứng đầu, ông Dũng đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra những vi phạm, khuyết điểm trong công tác cán bộ; trong quản lý vốn, tài sản, đất đai và đầu tư của Vinachem. Những vi phạm này đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, để Tập đoàn hoá chất và một số công ty không bảo toàn được vốn Nhà nước giao.

Chủ tịch Vinachem cũng thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra vi phạm nghiêm trọng trong quá trình thực hiện dự án DAP số 2 Lào Cai. Đồng thời, ông Dũng cũng được xác định phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm trong việc triển khai dự án đạm Hà Bắc; Ban Thường vụ Đảng ủy Vinachem nhiệm kỳ 2010 - 2015.

"Những vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Anh Dũng đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, của Tập đoàn, gây dư luận bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân", Ban Bí thư nêu.

Bạn đang đọc bài viết Vinachem vẫn "ngập" trong nợ nần tại chuyên mục Doanh nghiệp-Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,