Viettel Global liên tục đón các tin vui từ kết quả hoạt động kinh doanh ở nhiều thị trường trên toàn cầu

Viettel Global liên tục đón các tin vui từ kết quả hoạt động kinh doanh ở nhiều thị trường trên toàn cầu

Doanh thu thuần trong quý 1 đạt gần 3.800 tỷ đồng, giảm nhẹ 4% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên giá vốn hàng bán giảm đáng kể dẫn tới lợi nhuận gộp tăng 46%, từ 904 tỷ đồng lên 1.322 tỷ đồng. Biên lãi gộp duy trì ở mức cao, đạt xấp xỉ 35%. Đây là biên lợi nhuận cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Đóng góp lớn nhất vào doanh thu trong quý 1 là thị trường Đông Nam Á, đạt 1.676 tỷ đồng, tiếp đến là thị trường châu Phi với 1.253 tỷ đồng và Mỹ Latin với 546 tỷ đồng. Lợi nhuận từ công ty liên doanh, liên kết tăng nhẹ từ 113 tỷ đồng lên 118 tỷ đồng.

Tổng hợp các yếu tố trên, lợi nhuận trước thuế quý 1 đạt xấp xỉ 166 tỷ đồng, gấp 12 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức lợi nhuận cao nhất của Viettel Global kể từ quý 2/2017. Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ tăng từ mức âm 147 tỷ đồng của cùng kỳ tăng lên 72 tỷ đồng.

Tại thời điểm 31/3/2019, tổng tài sản và vốn chủ sở hữu của Viettel Global đạt lần lượt là 59.443 tỷ và 24.971 tỷ đồng - tăng nhẹ so với thời điểm đầu năm nay.

Trong 2 quý gần đây, Viettel Global liên tục đón các tin vui từ kết quả hoạt động kinh doanh ở nhiều thị trường trên toàn cầu. Campuchia- thị trường nước ngoài đầu tiên của Viettel Global vừa kỷ niệm 10 năm kinh doanh di động và đánh dấu mức tăng trưởng tiêu dùng di động 2 con số lần đầu tiên trong nhiều năm gần đây. Metfone tại Campuchia đã lấy lại đà tăng trưởng và đạt mức đỉnh về thuê bao di động với con số gần 6 triệu, là nhà mạng hàng đầu với sự nhanh nhạy trong chuyển đổi số.

Tại Myanmar- thị trường quốc tế thứ 10 của Tập đoàn Viettel được đầu tư lớn nhất, Mytel đã vượt mốc 5 triệu thuê bao chỉ sau hơn 6 tháng kinh doanh chính thức. Mytel cũng đã trở thành mạng di động có thị phần lớn thứ 3 tại Myanmar.

Burundi là thị trường khó khăn nhất trong số các quốc gia mà Viettel đầu tư, nhưng Lumitel đã đạt được những kết quả tích cực. Ngay trong năm đầu tiên kinh doanh, Lumitel đã vươn lên là nhà mạng đứng số 1 tại Burundi. Tốc độ phát triển thuê bao mới hàng năm luôn ở mức cao, chiếm khoảng 70 - 75% thị trường. Đồng thời Lumitel cũng là nhà mạng có hạ tầng mạng 2G, 3G, 4G và dịch vụ ví điện tử Lumicash lớn nhất tại Burundi hiện nay.

Hiện tại, Viettel Global đang vận hành kinh doanh 10 thị trường quốc tế. Đặc biệt, Bitel vẫn do Viettel Global vận hành nhưng do Tập đoàn Viettel sở hữu theo quy định của Chính phủ Peru. Peru là thị trường có trình độ phát triển kinh tế cao nhất của Viettel Global với GDP bình quân đầu người cao hơn gấp 3 lần Việt Nam.

Bạn đang đọc bài viết Viettel Global: Lợi nhuận trước thuế quý 1/2019 tăng 12 lần lên 166 tỷ đồng tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,