Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ngày 01/8/2017, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc xây dựng và đưa vào sử dụng rạp chiếu phim trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Hoạt động nói trên của phía Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm luật pháp quốc tế và không thể làm thay đổi được chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này”.

Bà Hằng cũng khẳng định: “Việt Nam phản đối và yêu cầu Trung Quốc không để tái diễn các hành động tương tự”.

Trước đó, tờ Tân Hoa Xã của Trung Quốc đăng tải thông tin, Trung Quốc vừa khai trương một rạp chiếu phim hiện đại trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (hiện do Trung Quốc chiếm đóng trái phép). Thông tin trên cho biết, “200 cư dân và binh sĩ đã xem một bộ phim Trung Quốc hôm 22/7 tại Rạp Ngân Long Tam Sa trên đảo Phú Lâm, thuộc thành phố Tam Sa (quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam), thành phố mới nhất của Trung Quốc ở Biển Đông”.

Việc khai trương rạp chiếu phim trên là một phần trong kế hoạch của Trung Quốc nhằm thiết lập các dịch vụ cộng đồng trên các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam hiện do Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Trước đó, tháng 4/2016, Trung Quốc cũng đã mở cửa thư viện công cộng đầu tiên tại đây. Ngày 21/12/2016, Trung Quốc cũng đã cho khởi hành chuyến bay dân sự đầu tiên từ thành phố Hải Khẩu, tỉnh đảo Hải Nam, đến đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Trung Quốc ngang ngược tuyên bố, các chuyến bay sẽ diễn ra hàng ngày, khởi hành từ Hải Khẩu lúc 8h45 và từ Phú Lâm trở về lúc 13 giờ. Giá vé một chiều là 1.200 nhân dân tệ (hơn 170 USD).

Không chỉ thông tin về việc khai trương rạp chiếu phim ở đảo Phú Lâm, hiện Tân Hoa Xã cũng đang loan báo, tàu nghiên cứu mang tên Khoa Học (Kexue) của Trung Quốc đang tiến hành “quan sát khoa học” ở Biển Đông. Các thông tin thu thập bao gồm nhiệt độ, độ mặn, độ đục, mức oxy hòa tan, tốc độ và hướng của dòng hải lưu.

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam phản đối Trung Quốc xây rạp chiếu phim trên đảo Phú Lâm tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,