Sáng 17/4, giờ địa phương (trưa giờ Việt Nam), tại thủ đô Praha, Thủ tướng Cộng hòa Czech Andrej Babis chủ trì lễ đón trọng thể Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Trước đó, ngay sau khi kết thúc chuyến thăm Romania, khoảng 13 giờ ngày 16/4 theo giờ địa phương, (tức 18 giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và Đoàn cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Vaclav Havel, Thủ đô Praha, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Czech, quốc gia mà cộng đồng gốc Việt được công nhận là một trong 14 cộng đồng dân tộc thiểu số. 

Nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư tài chính

Chiều 16/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Jiri Smejc, Chủ tịch Công ty Home Credit – một trong những nhà đầu tư lớn nhất của Czech sang Việt Nam trên lĩnh vực cho vay cá nhân.

Thủ tướng tiếp Chủ tịch Công ty Home Credit (Czech). - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng tiếp Chủ tịch Công ty Home Credit (Czech). - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và được các tổ chức quốc tế, các tập đoàn lớn thế giới đánh giá cao. Chính phủ luôn lắng nghe để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, trong đó có Home Credit.  

Về phần mình, Chủ tịch Công ty Home Credit, ông Jiri Smejc cho biết, Công ty có mặt tại Việt Nam từ năm 2005 và hiện nay là doanh nghiệp của Czech đầu tư vào Việt Nam lớn nhất. Công ty đã cho vay cá nhân với nửa triệu khách hàng ở Việt Nam. Môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam rất ổn định nên Công ty quyết định mở rộng đầu tư ở Việt Nam và mong muốn hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng ở Việt Nam. 

Thủ tướng hoan nghênh Công ty mở rộng đầu tư tại Việt Nam và cho biết, sức mua của người dân Việt Nam rất lớn, là cơ hội cho các nhà đầu tư tài chính, nhất là trong bối cảnh lạm phát được kiểm soát tốt, vĩ mô ổn định, môi trường đầu tư thuận lợi.  

Hoan nghênh Home Credit muốn hoạt động đầu tư trong lĩnh vực ngân hàng tại Việt Nam, Thủ tướng gợi ý Home Credit có nhiều cơ hội đầu tư vào các ngân hàng đang hoạt động tại Việt Nam.  

Thủ tướng đánh giá cao hoạt động hiệu quả của Công ty tại Việt Nam và cho biết Việt Nam sẽ tăng cường mở rộng hợp tác với Czech trên nhiều lĩnh vực. Đây là cơ hội cho các nhà đầu tư của Czech. Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư Czech, qua đó thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước thời gian tới.  

Ông Jiri Smejc cho biết, Home Credit cũng là nhà đầu tư ra nước ngoài lớn nhất của Czech và nhận thấy đầu tư ở Việt Nam rất thuận lợi. Ông cũng đã chia sẻ điều này với các nhà đầu tư khác của Czech và bản thân Công ty cũng mong muốn điều này.

Mong muốn có đường bay thẳng từ Praha đến Việt Nam

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Marcel Winter, Chủ tịch danh dự Hội Hữu nghị Czech – Việt.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Marcel Winter, Chủ tịch danh dự Hội Hữu nghị Czech – Việt.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Marcel Winter, Chủ tịch danh dự Hội Hữu nghị Czech – Việt.

Thủ tướng đánh giá cao vai trò của Hội đã luôn đóng góp tích cực vào tình hữu nghị Việt Nam – Czech; mong quan hệ hữu nghị và hợp tác hai nước tiếp tục phát triển mạnh mẽ thời gian tới.

Ông Marcel Winter cho biết Hội đã hoạt động 22 năm. Cá nhân ông đã 48 lần sang thăm Việt Nam. Ông rất hiểu người Việt, hiểu tình cảm những người Việt Nam từng sống ở Czech. Các thành viên Hội luôn nỗ lực tích cực giúp đỡ cộng đồng người Việt Nam ở Czech vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Ông mong mỏi hai bên sớm mở đường bay thẳng từ Praha đến Việt Nam. Ông bày tỏ mong mỏi quan hệ hữu nghị và hợp tác hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ, trong đó mỗi công dân hai nước cần nhận thức trách nhiệm của mình trong sự nghiệp này.

Thủ tướng cho biết sẽ nêu tấm gương của ông đối với cộng đồng người Việt Nam. Thủ tướng mong Hội Hữu nghị Czech – Việt phối hợp chặt chẽ công tác với Đại sứ quán Việt Nam để tiếp tục đóng góp vào xây dựng tình hữu nghị giữa hai dân tộc. Chính phủ Việt Nam đánh giá cao hoạt động của Hội và mong Hội có nhiều hoạt động tích cực hơn nữa. Thủ tướng khẳng định thông qua giao lưu nhân dân, hai nước sẽ ngày càng tăng cường hiểu biết lẫn nhau.

Bày tỏ cảm động trước việc các thành viên Ban Chấp hành Liên hiệp, có những người ở rất xa Praha đã không quản ngại đường sá xa xôi, về dự cuộc gặp mặt, Thủ tướng nhấn mạnh, cuộc gặp mặt chủ yếu là để lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của bà con, giải quyết những vấn đề mà bà con quan tâm.

Cần chính sách tốt hơn cho bà con kiều bào ở nước ngoài

Nhân chuyến thăm chính thức CH Czech, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Ban chấp hành Liên hiệp Hội người Việt tại châu Âu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Ban chấp hành Liên hiệp Hội người Việt tại châu Âu.

Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt tại châu Âu, ông Hoàng Đình Thắng cho biết, Liên hiệp Hội được thành lập từ năm 2016 với ban chấp hành gồm 30 ủy viên đến từ 17 nước châu Âu. Mục đích của Liên hiệp Hội là tạo sự liên kết giữa các Hội người Việt Nam tại các nước châu Âu, trao đối kinh nghiệm để các hoạt động hội đoàn hiệu quả, thiết thực hơn.

Trong hơn hai năm qua, Liên hiệp Hội đã phối hợp tổ chức thành công các hoạt động cộng đồng mang tầm cỡ khu vực, như bảo trợ, giúp đỡ Hội thanh niên sinh viên Việt Nam tại CH Czech, tại Hungari tổ chức thành công Trại hè thanh niên sinh viên Việt Nam toàn châu Âu; phối hợp tổ chức các Giải thể thao khu vực châu Âu; phối hợp với Hội người Việt Nam tại CH Czech tổ chức thành công Lễ giỗ tổ Hùng Vương năm 2018 tại Praha với sự tham gia của hơn 2.000 bà con kiều bào tại Czech và 17 nước châu Âu.

Liên hiệp Hội rất chú trọng làm tốt công tác đối ngoại, có mối liên hệ thường xuyên với một số nghị sỹ của Nghị viện châu Âu. Ban chấp hành Liên hiệp Hội đã hai lần thăm Nghị viện châu Âu tại Brusel, Bỉ và Straburg, Pháp. Tại đó, Liên hiệp Hội đã đề nghị các nghị sỹ tiếp tục ủng hộ quá trình hội nhập với nước sở tại và giữ gìn văn hóa dân tộc của cộng đồng người Việt tại châu Âu và ủng hộ một số vấn đề mà Việt Nam quan tâm như Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA), vận động bãi bỏ thẻ vàng đối với hàng thủy sản của Việt Nam.

Ông Hoàng Đình Thắng bày tỏ mong muốn Chính phủ có chính sách tốt hơn để khuyến khích và tạo điều kiện cho các công ty, tổ chức và cá nhân đầu tư trở lại vào nước sở tại để “cắm rễ, bám trụ” lâu dài và tạo thêm công ăn việc làm cho bà con kiều bào ở nước ngoài; góp phần giúp cộng đồng ổn định, hội nhập và phát triển. Từ đó có thể đóng góp tốt hơn cho quê hương đất nước.

Đại diện cộng đồng người Việt tại Italia bày tỏ ấn tượng trước việc Thủ tướng vừa có thư khen các siêu thị dùng lá chuối gói hàng, không sử dụng túi nilon để gói, bọc thực phẩm, thể hiện sự quan tâm của Chính phủ đối với bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa, là xu hướng của thế giới hiện nay. Bày tỏ tự hào là người Việt Nam, vị này cho rằng, với việc này, Việt Nam sẽ được thế giới đánh giá cao.

Ghi nhận ý kiến của bà con, Thủ tướng nêu rõ, người Việt Nam chúng ta dù ở bất cứ nơi nào cũng đoàn kết, gắn bó và giúp đỡ lẫn nhau, chia sẻ kinh nghiệm trong cuộc sống và trong công việc. Liên hiệp các Hội người Việt ở châu Âu dù mới được thành lập nhưng đã tổ chức được nhiều hoạt động phong phú, ý nghĩa và luôn hướng về quê hương, đất nước.

Thông báo tình hình đất nước, Thủ tướng nhấn mạnh quyết tâm đưa đất nước tiến bước mạnh mẽ hơn nữa, làm sao mang lại đời sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân và mong muốn bà con kiều bào đồng hành với Chính phủ trong quá trình này.

Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Cộng hòa Czech lần này có ý nghĩa rất quan trọng, diễn ra trong bối cảnh sau 12 năm mới có trao đổi cấp Thủ tướng và trước thềm kỉ niệm 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (2/2/1950-2/2/2020).

Đại sứ Việt Nam tại Czech Hồ Minh Tuấn cho biết hiện nay mối quan hệ Việt Nam và Cộng hòa Czech được đánh giá là mối quan hệ truyền thống hữu nghị và phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Với chuyến thăm lần này của Thủ tướng, đại sứ Hồ Minh Tuấn cho biết Việt Nam hi vọng mở ra bước phát triển mới, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ hội đàm với Thủ tướng Andrej Babis về hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự "Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Cộng hòa Czech", nơi các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp hàng đầu của Czech cũng như các doanh nghiệp người Việt có uy tín trong cộng đồng ở sở tại có thể chia sẻ và đề đạt nguyện vọng, đại sứ Hồ Minh Tuấn thông tin.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng tiếp một số doanh nghiệp của Czech đang quan tâm đầu tư tại Việt Nam và thăm địa phương có các cơ sở kinh tế tiềm năng cho hợp tác.

"Qua tiếp xúc gần đây, chúng tôi được biết rất nhiều doanh nghiệp Czech quan tâm tới thị trường Việt Nam trong các lĩnh vực sản xuất ôtô, sản xuất điện, công nghiệp tiêu dùng, sản xuất bia, dịch vụ vui chơi giải trí... với những dự án đầu tư tương đối lớn" - đại sứ Hồ Minh Tuấn chia sẻ.

Về thương mại, tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước trong 5 năm gần đây tăng gấp hơn 2 lần, từ 547 triệu USD năm 2013 lên đến 1,2 tỉ USD năm 2018.

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam - Cộng hòa Czech: Đẩy mạnh hợp tác kinh tế tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,