Việt Nam thành rồng hay hổ sẽ phụ thuộc rất nhiều vào đột phá của ngành Công Thương. Ảnh: Nguyễn Việt

 

Nhấn mạnh về những thành quả tiêu biểu của ngành Công Thương năm 2018, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, trong năm 2018, nhiều dự án lớn của ngành đi vào hoạt động đã có những đóng góp tích cực cho tăng trưởng của toàn ngành.

Cụ thể, dự án Formosa Hà Tĩnh tăng công suất sản xuất với việc đưa lò cao số 2 (công suất 4 triệu tấn/năm) đi vào sản xuất trong 6 tháng cuối năm 2018, giúp nâng tổng công suất của Fomosa lên 7 - 8 triệu tấn/năm; Tập đoàn Hòa Phát đưa vào hoạt động dự án thép cán 600.000 tấn trong tháng 8/2018; Tập đoàn Hoa Sen đưa thiết bị dây chuyền cán nguội, mạ kẽm/lạnh, mạ màu vào hoạt động với công suất 350.000 tấn.Tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast (tổng vốn đầu tư 35.000 tỷ đồng, công suất 500.000 xe/năm)...

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những kết quả ngành Công thương đạt được trong năm 2018, đặc biệt là tăng trưởng xuất khẩu ngoạn mục. Đáng chú ý, Việt Nam có nhiều mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD. Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi thấy rất nhiều nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đã được thực hiện thành công, có hiệu quả. Đây chính là tiền đề cho các kết quả nổi bật mà ngành công thương đạt được trong năm qua.

Thủ tướng chia sẻ, ông đã cùng Bộ trưởng Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT, một số Bộ trưởng, Chủ tịch tỉnh đã đi xúc tiến đầu tư, thương mại tại nước ngoài, còn gọi là “đi bán hàng xuất khẩu cho các đồng chí”, qua đó tìm nhiều thị trường xuất khẩu cho đất nước. Đánh giá cao sự quyết tâm của Bộ Công Thương trong  việc cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh thời gian qua, Thủ tướng cho rằng, Bộ đã đi đầu trong công tác này. “Anh phải giải phóng sức sản xuất để mọi người dân, doanh nghiệp cùng làm, chứ nếu vì quyền lợi của ngành mình, cục bộ, không nhìn đại cục thì không thể phát triển được” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Bên cạnh kết quả tích cực, Thủ tướng cho rằng, cũng cần nhìn nhận thẳng thắn các khuyết điểm, tồn tại như tính chủ động trong công tác lập, điều chỉnh nhiều chiến lược, quy hoạch trong ngành công thương còn chưa cao. Một số quy hoạch được triển khai chậm so với yêu cầu của thực tiễn gây lúng túng trong công tác quản lý (ví dụ quy hoạch phát triển các nguồn điện năng lượng tái tạo, quy hoạch phát triển năng lượng quốc gia...). Ngành công nghiệp nước ta vẫn chưa phát triển đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; nội lực còn yếu, trình độ công nghệ vẫn còn lạc hậu; chưa có ngành công nghiệp mũi nhọn thực sự đóng vai trò dẫn dắt… Vì vậy, Bộ Công Thương với thành tích đã đạt được không được chủ quan, thỏa mãn, phải nhìn rõ cơ hội, thách thức, làm đầu tàu cho sự nghiệp công nghiệp hóa của đất nước để cả nước chúng ta lên chuyến tàu cách mạng công nghiệp 4.0.

Nhắc lại phương châm hành động “12 chữ” của Chính phủ trong năm 2019 trong đó có chữ “bứt phá”, Thủ tướng đặt câu hỏi: Bứt phá của ngành công thương là ở đâu? Và nhấn mạnh: “Việt Nam có thể thành con hổ, có thể thành con rồng hay không chính là phụ thuộc rất nhiều vào sự phát triển đột phá của ngành công thương Việt Nam. Tôi muốn đưa vấn đề này ra tại hội nghị này để Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương, các nhà sản xuất kinh doanh, các địa phương ở đây cùng thảo luận cùng phát triển trong tương lai”.

Nhận định về mục tiêu, nhiệm vụ của ngành này năm 2019, Thủ tướng biểu dương Bộ Công Thương trong vòng 3 ngày đã có một chương trình hành động để thực hiện Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ. Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ  không đồng tình với mục tiêu Bộ đề ra là nhập siêu dưới 2% (3 tỷ USD) so với kim ngạch nhập khẩu. Theo Thủ tướng, đây là mức nhập siêu không thể chấp nhận, vì chúng ta đã xuất siêu hai năm liên tục.

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam có thể hoá rồng hay hoá hổ phụ thuộc nhiều vào ngành Công Thương tại chuyên mục Đầu tư của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,