Trường Đại học Tôn Đức Thắng xếp vị trí thứ 2 trong 7 trường của Việt Nam lọt tốp những trường đại học hàng đầu thế giới

Trường Đại học Tôn Đức Thắng xếp vị trí thứ 2 trong 7 trường của Việt Nam lọt tốp những trường đại học hàng đầu thế giới

Theo đó năm 2018-2019, có 2500 đại học hàng đầu thế giới được bình chọn trong bảng xếp hạng này; đứng đầu là Đại học Harvard (Mỹ), tiếp theo là Đại học Toronto (Canada), Đại học Oxford (Anh) và  Đại học Stanford (Mỹ).

Theo bảng xếp hạng này Việt Nam có 7 trường đại học lọt top những trường đại học hàng đầu thế giới. Bao gồm các trường Đại học quốc gia Hà Nội, Đại học Tôn Đức Thắng, Trường đại học Khoa học và công nghệ Hà Nội, Đại học quốc tế TP.HCM, Đại học Y Hà Nội, Đại học Cần Thơ, Đại học Sư phạm Hà Nội. Trong 7 trường của Việt Nam lọt top xếp hạng trên, Trường đại học quốc gia Hà Nội ở vị trí đầu tiên, thứ hai là Trường đại học Tôn Đức Thắng.

Được biết, URAP là tổ chức xếp hạng thành lập năm 2010 bởi Đại học kỹ thuật Trung-Đông, một đại học công lập rất uy tín của Thổ Nhĩ Kỳ. Được Times Higher Education (THE), Anh Quốc xếp hạng 601-800 thế giới. Đơn vị phụ trách phân tích dữ liệu và thực hiện việc xếp hạng chính là Khoa trắc lượng thông tin thuộc đại học này; một Khoa chuyên môn về khoa học dữ liệu.

Dữ liệu dùng để xếp hạng là Cơ sở dữ liệu Web of Science (ISI, Clarivate); cơ sở dữ liệu khoa học hàng đầu thế giới. URAP phân tích nhiều tiêu chí khác nhau về thành tựu học thuật của các đại học; trong đó, tập trung vào 6 tiêu chí chính.

Cụ thể các tiêu chí gồm, số lượng công trình nghiên cứu được công bố trên các tạp chí có chỉ số ảnh hưởng cao trong năm gần nhất: chiếm 21% tổng số điểm; số lượng trích dẫn của các công trình trên các tạp chí có chỉ số ảnh hưởng cao trong 5 năm gần nhất: chiếm 21% tổng số điểm; tổng số lượng công trình nghiên cứu được công bố quốc tế trên ISI trong 5 năm gần nhất:  chiếm 10% tổng số điểm; tỷ trọng công bố trong 23 chuyên ngành theo Web of Science so với mức trung bình của thế giới: chiếm 18% tổng số điểm; tỷ trọng công bố trong 23 chuyên ngành theo Web of Science và trích dẫn so với mức trung bình của thế giới: chiếm 15% tổng số điểm; hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học: chiếm 15% tổng số điểm.

Việc sử dụng cơ sở liệu khoa học uy tín hàng đầu thế giới (ISI), cách đánh giá khách quan bởi một tổ chức khoa học làm cho URAP đang trở thành một trong những bảng xếp hạng đại học tin cậy.

Việc được vào bảng xếp hạng đại học uy tín là vinh dự lớn cho các đại học Việt Nam. Càng vinh dự hơn khi URAP sử dụng bộ tiêu chí đánh giá khoa học và khách quan, chẳng những về số lượng công bố khoa học mà chất lượng các công trình khoa học cũng được đặt lên hàng đầu. Theo giới học thuật cho rằng URAP có thể sớm thay thế vị trí của 3 tổ chức xếp hạng đang phổ biến hàng đầu thế giới hiện nay.

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam có 7 trường lọt top những trường đại học hàng đầu thế giới tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,