Việt Nam đã có thể biến nước biển thành đá tuyết

Việt Nam đã có thể biến nước biển thành đá tuyết

Theo Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT), sản lượng thủy sản của nước ta hiện nay khoảng 6,56 triệu tấn, trong đó khai thác 3,03 triệu tấn, thủy sản nuôi trồng 3,53 triệu tấn; tổn thất sau khai thác thủy sản ở Việt Nam chiếm khoảng 20 - 30% sản lượng khai thác. Nghĩa là mỗi năm, nước ta mất trên 600.000 - 700.000 tấn hải sản do bị hư hỏng, với giá trị ít nhất khoảng 14.000 tỉ đồng.

Nguyên nhân chính là do công nghệ bảo quản hải sản khi khai thác xa bờ còn có nhiều điểm yếu.  Máy làm đá tuyết từ nước biển của nhóm nghiên cứu đã tập trung giải quyết những bất cập nêu trên. Thiết bị được lắp trên mỗi tàu đánh cá, lấy nước biển bơm vào hệ thống, sau vài phút, có đá dạng tuyết để bảo quản cá đánh bắt được.

Máy sản xuất đá tuyết được lắp đặt có quy trình vận hành đơn giản, tự động hóa trong việc điều chỉnh thời gian, nhiệt độ bảo quản phù hợp với quy trình bảo quản hải sản. Người sử dụng có thể dễ dàng lựa chọn và điều chỉnh độ đậm đặc của sản phẩm đá tuyết trong dải từ 25% đến 95% hoặc theo nhiệt độ xác định.

Đặc biệt, máy còn hiển thị, thông báo thời gian máy chạy, sản lượng đá, lượng tiêu thụ nhiên liệu trong mỗi chuyến đi biển, giúp chủ tàu có thể kiểm tra và theo dõi một cách dễ dàng.

ThS Lê Văn Luân, Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu cho biết, các nhà khoa học đã làm chủ được công nghệ chế tạo buồng tạo đá tuyết và quy trình sản xuất máy, do đó, giá thành cạnh tranh so với nhập khẩu.

Hệ thống thiết bị nhỏ gọn, phù hợp diện tích tàu cá của Việt Nam; có hệ thống tự động điều chỉnh nhiệt độ theo từng khoang cá; ngư dân dễ vận hành và chủ động sửa chữa nhờ thiết kế dạng module và hệ thống tự động thông báo lỗi.

Ưu điểm của sản phẩm này là tiết kiệm không gian sử dụng trên tàu, sử dụng máy sản xuất đá tuyết trực tiếp từ nước biển sẽ không cần có khoang chứa đá và tiết kiệm chi phí trực tiếp như chi phí do hao hụt đá, chi phí vận chuyển đá từ đất liền trên suốt chuyến đi.

Sản phẩm cũng đã thử nghiệm tại cảng biển và trên tàu cá của vùng biển Hải Phòng, cho thấy máy chạy ổn định, đáp ứng được yêu cầu đặt ra. Đại diện Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, tiến sỹ Nguyễn Văn Thao, Tổng Giám đốc Trung tâm Phát triển Công nghệ cao cho biết thời gian tới, nhóm sẽ tiếp tục nghiên cứu máy có năng suất lớn hơn lên đến 10 tấn/24 giờ với nhiều cải tiến và đối tượng hướng đến là bảo quản cá ngừ nhằm đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu của thị trường tiềm năng như Nhật Bản, châu Âu...

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam chính thức có máy làm đá tuyết từ nước biển tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,