Theo quan điểm của NHNN, kết quả xếp hạng TCTD được sử dụng nhằm cảnh báo sớm, ngăn ngừa nguy cơ đổ vỡ của từng TCTD cũng như rủi ro đối với toàn hệ thống

Theo quan điểm của NHNN, kết quả xếp hạng TCTD được sử dụng nhằm cảnh báo sớm, ngăn ngừa nguy cơ đổ vỡ của từng TCTD cũng như rủi ro đối với toàn hệ thống

Chỉ phục vụ mục tiêu quản lý

Theo tinh thần của Thông tư 52/2018/TT-NHNN vừa được NHNN ban hành, NHNN sẽ tiến hành xếp hạng toàn bộ các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (sau đây gọi tắt là TCTD) thay vì chỉ xếp hạng các ngân hàng TMCP như trước đây và việc làm này sẽ được thực hiện từ 1/4/2019.

Tuy nhiên, kết quả xếp hạng TCTD chỉ được “lưu hành nội bộ”, chứ không được công khai trong cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Đây không phải là lần đầu tiên kết quả xếp hạng TCTD không được công khai.

Còn nhớ, Quyết định số 06/2008/QĐ-NHNN quy định về việc xếp loại ngân hàng TMCP có quy định sẽ công bố kết quả xếp loại chính thức đối với các ngân hàng TMCP trên website của NHNN Việt Nam. Tuy nhiên sau đó, quy định này cũng không được thực hiện.

Theo quan điểm của NHNN, kết quả xếp hạng TCTD được sử dụng nhằm cảnh báo sớm, ngăn ngừa nguy cơ đổ vỡ của từng TCTD cũng như rủi ro đối với toàn hệ thống, để từ đó có chính sách quản lý kịp thời nhằm bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền. “NHTW, cơ quan giám sát tài chính tại nhiều quốc gia cũng không công bố rộng rãi kết quả xếp hạng TCTD như các tổ chức xếp hạng tín nhiệm trong nước và quốc tế thực hiện định kỳ”, NHNN nhấn mạnh.

TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế trưởng của BIDV cũng cho rằng, kết quả xếp hạng các TCTD là thông tin đặc biệt nhạy cảm và chỉ được sử dụng để phục vụ mục tiêu quản lý của các cơ quan có thẩm quyền. Nếu công bố ra ngoài sẽ rất nguy hiểm, có thể gây ra những bất ổn cho thị trường tiền tệ, vì người dân sẽ ồ ạt rút tiền gửi ở những TCTD được xếp hạng “Yếu”, gây đổ vỡ toàn hệ thống.

Nhà đầu tư nên tham khảo các kênh khác

PGS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo- Trưởng khoa tài chính Trường Đại học Kinh tế TP.HCM từng cho rằng, việc công khai kết quả xếp hạng TCTD là hoàn toàn cần thiết bởi nếu không, nó sẽ đưa đến rất nhiều hệ lụy như người dân cứ “vô tư” chọn các ngân hàng có lãi suất cao để gửi tiền với một niềm tin là nếu có việc gì xảy ra sẽ có Nhà nước can thiệp nên không cân nhắc giữa mức độ rủi ro với lãi suất.

TS. Vũ Đình Ánh – Chuyên gia tài chính cho rằng, việc công bố hay không công bố kết quả xếp hạng TCTD tùy thuộc vào mục đích của việc xếp hạng. Nếu như việc xếp hạng giúp người dân “chọn mặt gửi vàng” khi gửi tiết kiệm, hay giúp cho nhà đầu tư đánh giá xác thực hơn về thực trạng của các TCTD trước khi “xuống tiền” đầu tư…, thì kết quả xếp hạng nên được công bố rộng rãi. Còn nếu việc xếp hạng chỉ để phục vụ mục tiêu quản lý Nhà nước thì không nên công bố rộng rãi. “Với người dân và các nhà đầu tư còn có nhiều kênh khác để tham khảo nhằm đánh giá về “sức khỏe” của các TCTD trước khi ra quyết định gửi tiền hoặc đầu tư”, ông Ánh khuyến nghị.

Cũng cho rằng, người dân và các nhà đầu tư hoàn toàn có thể biết được tình trạng “sức khỏe” của các TCTD thông qua nhiều phương tiện khác như: báo cáo tài chính, phương tiện truyền thông…, nhưng TS. Nguyễn Trí Hiếu- Chuyên gia tài chính ngân hàng khuyến nghị, Chính phủ, NHNN cần khuyến khích việc thành lập những công ty thẩm định tín nhiệm độc lập có uy tín. Những thông tin do các đơn vị này cung cấp có thể công khai, hoặc được mua trên thị trường tài chính như tại nhiều quốc gia khác.

Bạn đang đọc bài viết Vì sao NHNN không công khai kết quả xếp hạng TCTD? tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,