Do sắp đáo hạn nhà đầu tư liên tục bán các hợp đồng tương lai

Do sắp đáo hạn, nhà đầu tư liên tục bán các hợp đồng tương lai

Giá trị giao dịch của thị trường phái sinh tăng 24,49% so với phiên hôm qua. Cụ thể, khối lượng giao dịch F1812 tăng 22,9%, có 101.062 hợp đồng được khớp lệnh. Trong khi F1901 đạt 4.076 hợp đồng, tăng 251,38%.

 

Nhìn chung, diễn biến trên thị trường phái sinh có sự đồng thuận với thị trường cơ sở. Áp lực bán mạnh ở nhóm bluechips ngay từ khi mở cửa phiên khiến cả 4 hợp đồng tương lai đồng loạt ghi nhận các nhịp giảm điểm mạnh trong phiên hôm qua và đều kết thúc ở mức dưới 900 điểm.

Ông Nguyễn Hoàng Ánh- Nhà đầu tư trên sàn VPBS, cho rằng, do sắp đáo hạn hợp đồng chứng khoán tương lai nên basis (chênh lệch giữa giá hợp đồng tương lai và chỉ số VN30) của VN30F1812 liên tục thu hẹp, kết phiên hôm qua chỉ còn âm 4,41 điểm. Dự kiến basis sẽ còn thu hẹp trong những ngày tới khi thời điểm đáo hạn cận kề...

Riêng khối ngoại duy trì bán ròng trong phiên giao dịch 17/12/2018. Khối lượng mua các hợp đồng tương lai giảm trong khi khối luợng bán tăng nhẹ về cuối phiên cho thấy, các nhà đầu tư nước ngoài không còn quá lạc quan về việc tăng điểm của các hợp đồng này.

Khối lượng giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh trong tháng 11 đạt 2.821.433 hợp đồng, tăng 10,58% so với tháng trước. Tính bình quân, khối lượng giao dịch đạt 128.247 hợp đồng/phiên, tăng 15,6% so với tháng trước.

Khối lượng mở (OI) toàn thị trường giảm 8,53% so với tháng trước, tính đến cuối ngày 30/11/2018, khối lượng OI của toàn thị trường đạt 16.855 hợp đồng.

Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, hiện nay đang là thời điểm có nhiều xáo trộn với nhiều sự kiện có thể tác động đến thị trường chứng khoán Việt Nam, như các quỹ ETF tiến hành tái cơ cấu, FED họp bàn khả năng tăng lãi suất và đáo hạn hợp đồng phái sinh tháng 12. "Việc tăng lãi suất có thể tác động xấu lên thị trường và ảnh hưởng tới dòng vốn ngắn hạn nước ngoài. Việc tăng lãi suất được xem là trở ngại cho khả năng tăng tiếp theo của thị trường. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến giới đầu tư liên tục bán các hợp đồng tương lai cũng như bán tháo các cổ phiếu trên thị trường chứng khoán cơ sở...", ông Hiếu nhận định.

Không riêng gì các hợp đồng tương lai, trên thị trường cơ sở VN-Index đã mất khá nhiều điểm ở ngày cuối tuần trước, đồng thời thanh khoản chỉ duy trì mức trung bình.Theo ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Công ty Chứng khoán Bảo Việt, khả năng thị trường sẽ đi ngang tích lũy. Mục tiêu 1.000 điểm đối với VN-Index đã không còn chắc chắn như trước nếu như không có thay đổi rõ nét hơn về dòng tiền.

Bạn đang đọc bài viết Vì sao nhà đầu tư liên tục bán các hợp đồng chứng khoán phái sinh? tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,