Doanh nghiệp hỏi: Hiện tại, việc khai báo hàng hóa nhập khẩu và các khoản phải cộng: CIC,THC… vẫn chưa rõ ràng và khai báo chưa chính xác. Thủ tục KBHQ (khai báo hải quan) vẫn còn rườm rà, mất thời gian. Phí BFA (phụ phí nhiên liệu) có cộng vào các khoản điều chỉnh hay không?

VCCI trả lời:

Về chi phí vận tải:

Căn cứ quy định tại khoản 1 và điểm g khoản 2 Điều 13 Thông tư số 39/2015/TT-BCT ngày 25/03/2015 thì các chi phí vận chuyển và các chi phí có liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa nhậo khẩu đến cửa khẩu nhập khẩu đầu tiên, hoặc các chi phí phát sinh đến cửa khẩu nhập khẩu đầu tiên nhưng không đáp ứng đồng thời các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 13 Thông tư số 39/2015/TT-BCT thì không phải cộng vào trị giá hải quan.

Cửa khẩu nhập khẩu đầu tiên đối với phương thức vận tải đường biển, đường hàng không là cảng dỡ hàng ghi trên vận đơn theo quy định tại Khoản 8 Điều 1 Nghị định số 59/2018/NĐ-CP ngày 20/4/2018.

Theo đó, phí THC (phụ phí xếp dỡ tại cảng) là không phải cộng vào trị giá của hàng hóa nhập khẩu; phí BAH (phụ phí xăng dầu) là khoản phải cộng vào trị giá của hàng hóa nhập khẩu; các chi phí khác như DO (chi phí cấp hồ sơ ra lệnh giao hàng), phí CCC (vệ sinh container) nếu phát sinh cửa nhập khẩu đầu tiên thì không phải cộng vào trị giá hải quan của hàng hóa nhập khẩu.

Về khai báo khoản chi phí này:

Người khai hải quan khai phí vận chuyển theo hướng dẫn tại chỉ tiêu số 1.49 tờ khai hàng hóa nhập khẩu theo phụ lục I Thông tư số 39/2018/TT-BCT.

Bạn đang đọc bài viết VCCI giải đáp về việc khai báo hàng hóa nhập khẩu và các khoản phải cộng tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,