Căn cứ vào lộ trình, phương án tăng tuổi nghỉ hưu sẽ được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đưa vào nội dung của dự án sửa đổi Bộ luật Lao động năm 2012 và được Chính phủ trình Quốc hội vào năm 2019.

 Hai phương án đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu

Hai phương án đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu

Các phương án đề xuất về độ tuổi nghỉ hưu

Theo đó, có hai phương án về độ tuổi nghỉ hưu của người lao động:

Phương án 1, từ năm 2021, thực hiện điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, mỗi năm tăng 3 tháng đối với nam cho đến khi đạt tuổi 62, mỗi năm tăng 6 tháng đối với nữ cho đến khi đạt tuổi 60. Như vậy, tuổi nghỉ hưu của nam sẽ đạt tuổi 62 vào năm 2028 và nữ đạt tuổi 60 vào năm 2030.

Phương án 2, từ năm 2021, thực hiện điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, mỗi năm tăng 3 tháng đối với nam cho đến khi đạt tuổi 62, mỗi năm tăng 4 tháng đối với nữ cho đến khi đạt tuổi 60. Tuổi nghỉ hưu của nam sẽ đạt tuổi 62 vào năm 2028 và nữ đạt tuổi 60 vào năm 2035.

Phù hợp với các yếu tố tăng trưởng kinh tế

Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp, trong bối cảnh già hóa dân số, hầu hết các nước trên thế giới đều đã có kế hoạch điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu.

Rất nhiều nước đã có kế hoạch tăng tuổi nghỉ hưu, kể cả các nước láng giềng như Indonesia (đang trong lộ trình điều chỉnh tuổi nghỉ hưu từ 55 lên 65), Malaysia (điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu bình quân từ 60 lên 65 tuổi), Hàn Quốc (dự kiến điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu bình quân từ 62 lên 65 tuổi vào năm 2034…).

Theo dự báo, đến năm 2025 cứ có 6 người trong độ tuổi lao động thì có 1 người cao tuổi; năm 2035, số vào tuổi lao động chỉ bằng 1,2 lần số ra khỏi tuổi lao động (1,5 triệu so với 1,26 triệu) đến năm 2055 cứ có 2 người trong độ tuổi lao động thì có 1 người cao tuổi. Như vậy, nếu không điều chỉnh tuổi nghỉ hưu thì chúng tả sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động trong tương lai không xa.

TS. Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Giám sát các vấn đề xã hội của Quốc hội nhấn mạnh, trong nhiều năm qua, độ tuổi nghỉ hưu không thay đổi. Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam là dưới 50 tuổi, nhưng bây giờ độ tuổi này đã được nâng lên 74 tuổi. Chính vì vậy, việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu là một vấn đề cấp thiết trong xã hội hiện đại.

Phối hợp với đơn vị sử dụng lao động kiểm tra lại thông tin khi nhận sổ BHXH

Vừa qua, BHXH TP.Hà Nội ban hành Công văn số 1918/BHXH-CST về Phối hợp kiểm tra lại thông tin trong sổ BHXH khi nhận sổ BHXH. Trong đó, đề nghị Thủ trưởng các đơn vị sử dụng lao động quan tâm phối hợp và chỉ đạo thực hiện để việc trả sổ BHXH cho người lao động đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

Thực hiện Văn bản số 4027/BHXH-ST ngày 14/11/2016 của BHXH Việt Nam về rà soát, trả sổ BHXH cho người lao động, trong những năm qua BHXH TP. Hà Nội phối hợp cùng các đơn vị sử dụng lao động triển khai, tổ chức thực hiện rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động.

Để đảm bảo tiến độ trả sổ BHXH, BHXH TP.Hà Nội tập trung toàn bộ nguồn nhân lực nhập bổ sung dữ liệu quá trình tham gia của người lao động vào phần mềm quản lý; phối hợp với đơn vị sử dụng lao động rà soát, cấp lại sổ BHXH (đối với các trường hợp sổ cấp theo mẫu cũ và các trường hợp có điều chỉnh thông tin cá nhân) trước khi chuyển các đơn vị sử dụng lao động phối hợp với cơ quan Bưu điện trả sổ BHXH cho người lao động.

Nga ViệtBạn đang đọc bài viết Vấn đề tuổi hưu và những khó khăn về nguồn nhân lực trong tương lai tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,