(DĐDN) - Theo PGS. TS Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia- Rượu- Nước giải khát Việt Nam, thời gian vừa qua, tình trạng lạm dụng rượu và ngộ độc rượu có chứa methanol vẫn có nhiều diễn biến phức tạp. Nhiều trường hợp ngộ độc phải nhập viện, thậm chí tử vong khi sử dụng rượu không rõ nguồn gốc, chất lượng kém.

Tọa đàm: Ngộ độc rượu methanol- Thực trạng và Giải pháp sáng 23/3 tại Hà Nội.

 

Tại Tọa đàm: " Ngộ độc rượu methanol- Thực trạng và Giải pháp" do Hiệp hội Bia- Rượu- Nước giải khát Việt Nam (VBA) tổ chức, PGS. TS Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia- Rượu- Nước giải khát Việt Nam (VBA) chia sẻ: “Mỗi năm vẫn còn nhiều ca phải nhập viện, thậm chí tử vong vì ngộ độc rượu. Nhiều trường hợp là do uống rượu liên tục trong thời gian ngắn, chỉ từ 8-12 tiếng nhưng nhiều trường hợp đáng tiếc lại do sử dụng sản phẩm rượu không rõ nguồn gốc, chất lượng kém, các nhạn nhân phần lớn lại là người nghèo, sinh viên, người trẻ tuổi chưa đủ nhận thức, còn ham sản phẩm rẻ”.

PGS. TS Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia- Rượu- Nước giải khát Việt Nam (VBA).

Đặc biệt, theo Chủ tịch VBA, từ sau tết Nguyên đán Đinh Dậu đến nay đã có 15 ca tử vong và hàng trăm ca cấp cứu tại các bệnh viện do ngộ độc rượu, trong đó có nhiều vụ ngộ độc tập thể như vụ xảy ra ở Phong Thổ (Lai Châu), vụ các sinh viên ở Cầu Giấy (Hà Nội).

“Nguyên nhân của các vụ ngộ độc này đã được các cơ quan chuyên môn xác định là do nạn nhân sử dụng các loại rượu tự pha chế, không rõ nguồn gốc, có chứa methanol vượt quá ngưỡng cho phép, thậm chí có trường hợp methanol vượt ngưỡng đến hàng ngàn lần, dân đến tử vong”, TS Nguyễn Văn Việt nhấn mạnh.

Methanol là dạng rượu cồn đơn giản nhất, là chất lỏng nhẹ, bay hơi, không màu, dễ cháy với mùi vị đặc trưng rất giống với ethanol (loại rượu uống được). Tuy nhiên, không giống rượu ethanol, methanol có độc tính cao và không thích hợp để uống.

Vì vậy, tọa đàm “Ngộ độc rượu methanol - Thực trạng và Giải pháp” sẽ đưa ra những báo cáo về thực trạng ngộ độc methanol, các quy định pháp luật về ATTP và sản xuất kinh doanh rượu, giới thiệu, phân tích cơ chế và tác hại của methanol. Bên cạnh đó, đề xuất những giải pháp ngăn ngừa và khắc phục.

Toàn cảnh tọa đàm.

Đặc biệt, tại tọa đàm, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh rượu sẽ cùng thảo luận với các chuyên gia y tế và đại diện các Sở ngành liên quan, đưa ra các biện pháp ngăn ngừa việc kinh doanh trái phép sản phẩm rượu có chứa methanol, sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo tiêu chuẩn ATTP, hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm an toàn, có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng, đảm bảo theo quy định và tiêu chuẩn của Nhà nước.

Thy Hằng

Bạn đang đọc bài viết Tử vong vì uống rượu chứa methanol vượt ngưỡng hàng nghìn lần tại chuyên mục Thông tin doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa