Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Mạnh Toàn - Trưởng phòng quản lý đất đai (Sở TN&MT Nghệ An) cố tình không cho báo chí được tiếp cận thông tin, hồ sơ, văn bản liên quan, chúng tôi đã nhận được nhiều ý kiến xung quanh vấn đề này.

Theo Luật sư Thái Sỹ Oai – Trưởng VP Luật sư Nghệ Tĩnh cho rằng: “Như thông tin Báo diễn đàn doanh nghiệp phán ánh ngày 13/4/2019 về việc ông Toàn không cung cấp tài liệu cho báo chí là trái quy định của pháp luật. Vì ông Võ Duy Việt là người đứng đầu Sở TN&MT đã có bút phê chỉ đạo trưởng phòng cung cấp thông tin cho báo chí, thế nhưng ông Toàn vẫn không cung cấp và không đưa ra lý do cho báo chí về việc không cung cấp thông tin là có dấu hiệu bưng bít thông tin, không muốn cho báo chí biết sự thật về dự án! Nếu như dự án thực hiện đúng quy định của pháp luật và minh bạch thì việc báo chí đưa tin về doanh nghiệp là sự quảng bá lớn nhất cho doanh nghiệp. Vậy tại sao lại phải né tránh?”

Trong khi đó, theo Nghị định 09/NĐ-CP ngày 9/02/2017 có hiệu lực thi hành từ ngày 30/3/2017 của Chính phủ về quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của cơ quan hành chính nhà nước đã quy định rất rõ.  

Sở TN&MT Nghệ An, nơi ông Nguyễn Mạnh Toàn đang giữ chức vụ trưởng phòng quản lý đất đai

Sở TN&MT Nghệ An, nơi ông Nguyễn Mạnh Toàn đang giữ chức vụ trưởng phòng quản lý đất đai

Vào năm 2013, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã ban hành Quyết định số 62/2013/QĐ-UBND ban hành quy định về phát ngôn, cung cấp, đăng, phát và xử lý thông tin trên báo chí thuộc địa bàn tỉnh Nghệ An.

Mặt khác, tại cuộc họp báo về kinh tế - xã hội năm 2018 và kế hoạch năm 2019 do tỉnh Nghệ An tổ chức, ông Thái Thanh Quý – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu các đơn vị liên quan phải có một tinh thần cầu thị, xử lý rõ ràng những vấn đề báo chí phản ánh.

“Các nhà báo khi tới liên hệ công tác nếu không có kết quả cũng cần gửi phản hồi để Sở Thông tin và Truyền thông nắm được danh sách những người thường xuyên né tránh, nếu người nào cố tình thì phải thay” – ông Thái Thanh Quý, chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định như vậy tại cuộc họp.

Trước đó, báo Diễn đàn Doanh nghiệp cũng đã liên tục phản ánh về trường hợp ông Nguyễn Mạnh Toàn – trưởng phòng quản lý đất đai (Sở TN&MT Nghệ An) về việc cố tình “bưng bít”, né tránh cung cấp thông tin, văn bản liên quan đến một “siêu dự án” trên địa bàn.

Đáng quan tâm là trước đó, ông Nguyễn Mạnh Toàn cũng đã được ông Võ Duy Việt – Giám đốc Sở TN&MT, là thủ trưởng đơn vị giao nhiệm vụ trực tiếp cung cấp thông tin cho phóng viên báo Diễn đàn Doanh nghiệp.

Tuy nhiên, qua nhiều lần trực tiếp làm việc, nhắn tin, gọi điện thì ông Nguyễn Mạnh Toàn viện dẫn ra nhiều lý do khác nhau để cáo bận.

Đặc biệt, trong buổi làm việc trực tiếp vào chiều 12/4, ông Nguyễn Mạnh Toàn đã có lời nói thiếu chuẩn mực với báo chí khi thông tin về dự án mà phóng viên muốn tiếp cận.

Vấn đề này cũng đã được ông Võ Duy Việt – Giám đốc Sở TN&MT Nghệ An trao đổi qua điện thoại với phóng viên là đã phê bình trưởng phòng quản lý đất đai nhưng đến nay vẫn chưa có văn bản chính thức.

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin.

Bạn đang đọc bài viết Trưởng phòng quản lý đất đai cố tình “bưng bít” thông tin ở Nghệ An: Luật sư nói gì? tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,