Nếu bạn đã từng quen một cô gái tự ti và nhút nhát, bạn đưa ra rất nhiều lời khuyên cho cô ấy, nhưng đâu cũng vào đó, cô ấy vui lên được một chút, rồi quay lại vòng luẩn quẩn của mình.

Bạn đi vào chi tiết hơn, bạn kể cho cô ấy những điều tốt đẹp nhất về cuộc sống mọi người đang có:

• Sống để dành tiền đi du lịch

• Sống để làm việc

• Sống để có đủ tiền mua sắm những thứ mình thích

• Sống để có những buổi tiệc với bạn bè

• Sống vì gia đình và người thân

Những thứ đó sẽ giúp chúng ta hạnh phúc phải không nào?

Nhưng vẫn có một thứ gì đó thiếu. Cô ấy vẫn chưa cảm thấy hài lòng với tất cả những điều tốt đẹp bạn đưa ra.

Và nhiều khi, bạn mới chính là người đang luẩn quẩn với những lựa chọn cuộc sống của mình.

Sự thật của phần còn thiếu: chúng ta đang sống trong một xã hội của những kết nối.

Có rất nhiều ý niệm về cuộc sống ở ngoài kia: Sống một cuộc sống đáng sống; Hãy đưa ra mục tiêu cho chính mình; Hãy cho mình quyền lựa chọn con đường riêng theo đuổi hạnh phúc của mình..

Nhưng hãy thử suy nghĩ thực tế hơn, chúng ta đang sống trong một xã hội của những kết nối.

Dù bạn là ai đi chăng nữa, bạn cũng không thể trốn chạy khỏi sự thật đó. Bất cứ con đường nào bạn lựa chọn, bạn sẽ phải đối diện với nhiều mối quan hệ, với nhiều người khác nhau: Gia đình, người thân, đồng nghiệp, bạn bè, và cả người dưng.

Khi đối mặt với khó khăn, thay vì cố gắng nghĩ về hạnh phúc, hãy nghĩ đến mình là một người có ích.

Có phải "đáng sống", "mục tiêu sống", "lựa chọn riêng" đều gắn liền với 2 chữ "có ích" trong xã hội?

Bạn muốn là một người có ích cho gia đình, bạn sẽ đưa ra mục tiêu cũng như kỷ luật bản thân. Bạn kiếm tiền giúp đỡ gia đình, bạn trò chuyện với cha mẹ và anh em những lúc họ cần. Bạn tập được thói quen nói là làm với người thân, họ tin tưởng và yêu mến bạn hơn.

Bạn muốn có ích cho nơi công sở, bạn sẽ nhìn nhận được phần việc của mình, bạn sống với tâm thế tự tin mong muốn hoàn thành công việc. Ngày qua ngày, bạn tạo mối quan hệ tốt với mọi người, bạn có thể giữ mọi thứ rõ ràng giữa đời sống cá nhân và công việc. Bạn thấy được từng bước phát triển sự nghiệp của mình.

Bạn muốn có ích cho xã hội. Bạn bước ra đường, nhìn mọi người với cảm xúc hy vọng và lạc quan, và bạn cũng có thể bảo vệ chính mình trước những cám dỗ.

Và hơn thế nữa, khi bạn muốn trở thành một người có ích

Bạn đang giúp đỡ chính mình rất nhiều. Bạn sẽ mong muốn làm việc nhiều hơn. Khi bạn làm nhiều hơn, thì bạn cũng ngã đau nhiều hơn. Khi thất bại nhiều, mà bạn vẫn giữ được mong muốn có ích, bạn sẽ đứng dậy và bước tiếp, và mạnh mẽ hơn.

Bạn sẽ tạo cho mình được sự kiên trì – chìa khóa giải mã chính cuộc sống của bạn.

Hãy thử hình dung nhé. Một người nói rằng bạn giả tạo. Bạn giật mình một chút, nhưng rồi bạn nhận ra bạn đang làm hết sức của mình để giúp ích ở một nơi khác, vô tình bạn giả tạo ở đây, và người khác nhận ra. Khi bạn muốn mình là người có ích, thì bạn đủ tự tin thừa nhận nó, hoặc cho qua, và tiếp tục mục đích của mình, phải không nào?

Khi bạn thực tế hơn, khi bạn muốn mình trở thành một người có ích ở nơi bạn sống, bạn sẽ đủ can đảm đối mặt với mọi thứ, cả ranh giới của xấu và tốt, của khó khăn và dễ dàng, và đủ tự tin bước đi con đường mình lựa chọn.

Bạn sẽ không biết mình có ích như thế nào khi bạn không thử

Bạn không cần phải trở thành một ai đó thật tài giỏi. Trở thành một người có ích không có nghĩa tất cả những gánh nặng trên thế giới này ngã lên vai bạn ngay cùng một lúc.

Một cô gái xinh đẹp và lạc quan đã là có ích cho xã hội này rồi, khi cô ấy có thể là nguồn cảm hứng cho biết bao gã đàn ông khác.

Một anh chàng nhân viên mới ra trường hoàn thành phần công việc của mình cũng là có ích, khi anh ta có thể giữ đúng vị trí của mình, trong một cỗ máy hoạt động của doanh nghiệp.

Một cuộc gọi điện thoại về cho mẹ của mình, cũng là có ích rất nhiều. Mẹ sẽ vui hơn, mẹ có thể vui vẻ cả tháng sau đó phải không nào?

Nhiều khi sự có ích của bạn nằm ở những điều rất nhỏ bạn không để ý đến. Hãy từng bước, bắt đầu từng những thứ gần với bạn nhất, sự có ích của bạn sẽ sẽ được hâm nóng và lớn dần lên theo năm tháng.

Và hạnh phúc sẽ theo bạn lúc nào không hay.

Bạn đang đọc bài viết Trở thành một người có ích, hạnh phúc sẽ tìm đến bạn tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,