TTCK trong khoảng 10 phiên gần đây đang có xu hướng khá tiêu cực. Mặc dù chứng khoán Việt Nam chịu tác động mạnh từ TTCK thế giới, nhưng khi thị trường này phục hồi thì TTCK Việt Nam lại không đồng pha.

p/Diễn biến của VN-Index từ ngày 5- 13/11/2018

Diễn biến của VN-Index từ ngày 5- 13/11/2018

Dự báo bi quan

Sở dĩ có thực tế trên là do nhà đầu tư (NĐT) đang lo ngại rủi ro sẽ tái xuất hiện. Ngay cả giới phân tích cũng có chung suy nghĩ như vậy, thậm chí có chuyên gia dự báo VN-Index có thể về mốc 600 điểm. Trong báo cáo mới nhất của CTCP Chứng khoán VnDirect, chuyên gia Anirban Lahiri còn cho rằng mùa Đông đã đến với TTCK Việt Nam, và đây là giai đoạn cực kỳ mạo hiểm. “Lãi suất tiếp tục gia tăng và tốc độ tăng trưởng GDP chậm lại sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế thực và làm sụt giảm giá trị tài sản. Lãi suất cho vay của một số ngân hàng tăng lên thời gian gần đây là tiền đề rõ ràng cho việc tăng lãi suất điều hành, đặc biệt khi lạm phát gần như chắc chắn sẽ vượt mục tiêu 4%”, ông Anirban Lahiri nhấn mạnh.

Tựu chung lại, các NĐT đều lo ngại với tình hình của 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới là Trung Quốc và Mỹ sau khi số liệu kinh tế quý 3 được công bố. Trong khi đó, những yếu tố tạo ra sự bất ổn vừa qua chưa được giải tỏa. Mỹ tạo ra cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc không chỉ đơn thuần là sự bất đồng trong thương mại, mà sâu xa hơn là vị thế của 2 cường quốc này. Chính vì thế, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ- Trung sẽ còn kéo dài. Bởi vậy, tâm lý của các NĐT sẽ còn tiếp tục bị ảnh hưởng trong thời gian tới.

Gom cổ phiếu cơ bản

Tâm lý bất ổn của NĐT đã khiến cho dòng tiền lớn trên TTCK hoàn toàn biến mất, khiến thanh khoản giảm xuống còn khoảng 3.000 tỷ đồng/phiên, chỉ bằng 1/2 so với thường lệ. Tuy nhiên, sự bi quan với thị trường cơ sở lại là liều thuốc kích thích với thị trường phái sinh. Giá trị giao dịch phái sinh trong tháng 10 tăng tới 63,85% so với tháng trước, gần chạm mức kỷ lục hồi tháng 7.

Dưới góc nhìn tích cực hơn, NĐT cũng cần phải bóc tách rõ ràng sự tác động hiện nay đối với TTCK. Thống kê sơ bộ cho thấy có gần 800 doanh nghiệp báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 hết sức khả quan: Tăng trưởng doanh thu trung bình 17,2%, tăng trưởng lợi nhuận sau thuế trung bình 24,4%.

Trong khi đó, nhiều cổ phiếu hiện nay đã rơi vào vùng quá bán khá mạnh và tương đối rẻ so với định giá và tiềm năng của các doanh nghiệp. Đó có thể là yếu tố quan trọng giúp giá cổ phiếu không giảm sâu hơn nữa. Tuy nhiên, áp lực từ những cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn khiến VN-Index luôn biến động mạnh nhưng điều đó lại tạo cơ hội cho NĐT mua gom những cổ phiếu cơ bản.

Bạn đang đọc bài viết Tránh sử dụng đòn bẩy quá lớn tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,