- Ông có đánh giá thế nào về cách hành xử của các bên liên quan trong vụ tranh chấp này?

Cách hành xử của công ty Tân Việt Bắc và Công ty Vietmindo trong vụ tranh chấp này là không phù hợp với Hợp đồng đã ký kết giữa hai bên cũng như không phù hợp với pháp luật Việt Nam.

Hành xử giữa hai bên có những phương án giải quyết đi quá tầm kiểm soát, gây ảnh hưởng đến tình hình trật tự trị an tại địa phương, làm mất an ninh trật tự trong khu vực khai trường.

Việc công ty Vietmindo đưa vụ việc ra yêu cầu UBND thành phố Uông Bí và UBND tỉnh Quảng Ninh giải quyết là sai thẩm quyền, UBND thành phố Uông Bí và UBND tỉnh Quảng Ninh là cơ quan quản lý hành chính, không có thẩm quyền giải quyết các vụ tranh chấp liên quan đến Hợp đồng thương mại.

Mặc dù Công ty Tân Việt Bắc có cái lý của riêng mình khi cố tình chặn đường trên các tuyến đường vào các vỉa than 300, 700, 800 và 900 thuộc khai trường của Vietmindo hoặc có các hành vi hủy hoại tài sản của công ty Vietmindo vì cho rằng Công ty Vietmindo đang cho Công ty Tuấn Minh vào bốc xúc, vận chuyển than mà công ty Tân Việt Bắc đã khoan, nổ mìn nhưng chưa bốc xúc, vận chuyển được. Tuy nhiên, ranh giới xử lý giữa dân sự và hình sự rất mong manh, nếu không cẩn thận, hành vi của các công nhân thuộc công ty Tân Việt Bắc có thể bị xử lý hình sự vì tội “gây rối trật tự công cộng” hoặc “hủy hoại tài sản” theo quy định của Bộ luật hình sự 2015.

Luật sư Nguyễn Minh Long, giám đốc công ty Luật Dragon

Luật sư Nguyễn Minh Long, Giám đốc công ty Luật Dragon

- Theo ông, vai trò của chính quyền thành phố Uông Bí cũng như tỉnh Quảng Ninh trong vụ việc tranh chấp này nằm ở đâu?

Theo quy định tại Luật tổ chức chính quyền địa phương, thẩm quyền của UBND thành phố Uông Bí cũng như UBND tỉnh Quảng Ninh là giải quyết các vấn đề liên quan đến quản lý hành chính trong khu vực. Thẩm quyền giải quyết việc mâu thuẫn giữa hai công ty không thuộc thẩm quyền giải quết của UBND thành phố Uông Bí cũng như UBND tỉnh Quảng Ninh. Thẩm quyền giải quyết các vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự trong khu vực thuộc cơ quan Công an và Viện kiểm sát nhân dân theo quy định của Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Các bên bị xâm hại có thể làm đơn lên Cơ quan cảnh sát điều tra công an cấp quận, huyện và Viện kiểm sát nhân dân cấp quận, huyện nơi xảy ra vụ việc để yêu cầu giải quyết.

- Vietmindo cho biết sẽ kiện ông chủ tịch TP Uông Bí vì can thiệp trái luật, khiến họ phải chuyển cho Tân Việt Bắc 20 tỷ. Mặt khác, yêu cầu chính quyền phải thực hiện theo công văn 838 của UBND tỉnh Quảng Ninh trong việc cưỡng chế các thiết bị máy móc của Tân Việt Bắc ra khỏi khai trường. Ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

Khi công ty Vietmindo có căn cứ cho rằng chủ tịch UBND thành phố Uông Bí can thiệp trái luật khiến họ phải chuyển cho Tân Việt Bắc 20 tỷ thì Công ty Vietmindo có thể khiếu nại Quyết định hành chính (trong trường hợp còn thời hiệu khiếu nại – 90 ngày kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính (Điều 9 Luật Khiếu nại)) hoặc khởi kiện hành chính đối với chủ tịch UBND thành phố Uông Bí (thời hiệu khởi kiện hành chính: 01 năm kể từ ngày nhận được quyết định hành chính (Điều 116 Luật tố tụng hành chính 2015)).

Tuy nhiên, khi khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính Quyết định hành chính của chủ tịch UBND thành phố Uông Bí, Công ty Vietmindo không thể yêu cầu chính quyền thực hiện công văn 838 của UBND tỉnh Quảng Ninh trong việc cưỡng chế các thiết bị máy móc của Tân Việt Bắc ra khỏi khai trường bởi Công văn 838 liên quan đến các văn bản giải quyết trước đó của chủ tịch UBND thành phố Uông Bí và đã được thay thế bởi văn bản 1178/UBND-NC ngày 28/2/2019 của UBND tỉnh Quảng Ninh.

- Tại sao sau một thời gian dài mâu thuẫn căng thẳng như vậy, cả hai bên vẫn chưa đưa nhau ra tòa để giải quyết như các điều khoản trong hợp đồng đã ký kết?

Tại Điều 1.9 Hợp đồng số 015/11/2015/PT.VE-TAN VIET BAC CO. đã nếu rõ phương thức giải quyết tranh chấp như sau:

"Nếu tranh chấp không thể giải quyết thông qua hòa giải trong vòng 30 ngày kể từ khi vấn đề tranh chấp được một bên thông báo cho bên kia biết, thì theo lựa chọn của bất kỳ bên nào, tranh chấp đó sẽ được giải quyết tại Trung tâm trọng tài quốc tế Singapore (SIAC), theo quy tắc trọng tài của trung tâm này, và ngôn ngữ trọng tài là Tiếng Anh....

Quyết định của trung tâm trọng tài quốc tế Singapore là chung thẩm, ràng buộc và không thể bị khước từ và có thể sử dụng làm cơ sở để thi hành ở Việt Nam.

Không bên nào có quyền khởi kiện hoặc tiến hành bất kỳ việc kiện tụng nào tại tòa án đối với bất kỳ vụ việc đang tranh chấp cho đến khi vụ việc đó đã được đệ trình lên và được giải quyết theo quy định nêu trên, và sau đó, chỉ được yêu cầu tòa án thi hành phán quyết của trọng tài".

Theo quy định tại Điều 6 Luật trọng tài 2010 thì trong trường hợp các bên đã có thỏa thuận trọng tài mà một bên khởi kiện tại Tòa án thì Tòa án phải từ chối thụ lý, trừ trường hợp thỏa thuận trọng tài vô hiệu hoặc thỏa thuận trọng tài không thể thực hiện được.

Theo tôi, cũng có thể do trong hợp đồng được ký kết giữa hai bên có thỏa thuận trọng tài nên các bên vẫn chưa đưa nhau ra tòa án để giải quyết.

- Theo ông, để chấm dứt sự việc căng thẳng này, hai bên Vietmindo và Tân Việt Bắc cần phải làm gì?

Theo tôi, để chấm dứt sự việc căng thẳng này cần giải quyết 02 vấn đề như sau:

Thứ nhất, đối với tranh chấp Hợp đồng giữa hai công ty, Luật sư của hai công ty nên tư vấn cho hai công ty tuân theo các thỏa thuận trong hợp đồng. Trước tiên cần ưu tiên việc thương lượng, hòa giải. Nếu không thương lượng, hòa giải được thì tiến hành các thủ tục để giải quyết tranh chấp tại Trung tâm trọng tài như đã thỏa thuận tại Hợp đồng.

Thứ hai, đối với hành vi gây rối trật tự công cộng hoặc cố ý gây thương tích, Luật sư cần phân tích, tư vấn cho những người bị hại đề nghị cơ quan có thẩm quyền là Cơ quan cảnh sát điều tra và Viện kiểm sát nhân dân cấp quận, huyện nơi xảy ra vụ việc làm rõ sai phạm để có phương hướng xử lý đúng đắn, kịp thời theo quy định pháp luật.

- Xin cảm ơn ông!

Bạn đang đọc bài viết Tranh chấp giữa Vietmindo và Tân Việt Bắc: Luật sư nói gì? tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,