Theo lộ trình, Hiệp định CPTPP sẽ được Quốc hội Việt Nam thông qua tại kỳ họp đang diễn ra để Việt Nam ghi tên mình vào một trong những nước đầu tiên phê chuẩn CPTPP.

 Hôm nay (02/11) Quốc hội thảo luận về việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)

Trước đó, trả lời báo chí trước thềm chuyến thăm Nhật, tham dự Hội nghị cấp cao hợp tác Mekong - Nhật Bản hồi đầu tháng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, nhiều khả năng CPTPP sẽ hoàn tất trong năm nay.“Việt Nam phấn đấu thuộc nhóm 6 thành viên đầu tiên hoàn tất phê chuẩn để Hiệp định sớm đi vào triển khai”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Việc hoàn tất thủ tục để thông qua CPTPP của Việt Nam sẽ giúp Hiệp định này sớm đi theo lộ trình chính thức có hiệu lực vào cuối năm nay.

Dù không có Mỹ tham gia, nhưng "TPP không có Mỹ" vẫn mở ra một sân chơi mới với quy mô thị trường chiếm khoảng 13,5% GDP toàn cầu và bao trùm thị trường gần 500 triệu dân. Hiệp định này cũng cho phép các nước thành viên tạm hoãn một số ít các nghĩa vụ để bảo đảm sự cân bằng trong bối cảnh mới. Trong số các nghĩa vụ được tạm hoãn, các nước đồng ý để Việt Nam miễn thực thi một số cam kết quan trọng liên quan đến sở hữu trí tuệ, đầu tư, mua sắm của Chính phủ, dịch vụ tài chính, viễn thông...

Do đó, CPTPP có thể tạo thêm động lực để Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh cải cách, hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Theo các chuyên gia, các lĩnh vực như dệt may, giày dép, chế biến thực phẩm, nước giải khát, bánh kẹo, thuốc lá, rượu bia sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ CPTPP. Về mặt kinh tế, WB dự báo, GDP của Việt Nam sẽ cao hơn 1,1% vào năm 2030 nhờ CPTPP.

Dẫn nghiên một kết quả nghiên cứu từ Nhật Bản, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho rằng, với trường hợp của Việt Nam, lợi ích từ thuế quan trong CPTPP chỉ giúp GDP tăng 1.1%, chưa bằng 1/6 lợi ích mà TPP hứa hẹn. Tuy nhiên, lợi ích từ cải cách thể chế (chỉ xét về các hàng rào phi thuế quan) mà CPTPP mang lại cho GDP Việt Nam gần như bằng với TPP, giúp GDP tăng khoảng 10%.

Bạn đang đọc bài viết “TPP không Mỹ” đang tiến gần tới thời điểm hiệu lực tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa