TP HCM xây dựng quy chế xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra việc chậm xử lý hồ sơ

TP HCM xây dựng quy chế xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra việc chậm xử lý hồ sơ

Mới đây tại hội nghị tổng kết công tác hành chính TP HCM, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đặt vấn đề trong khi ở quận, huyện, sở ngành tỷ lệ giải quyết hồ sơ đúng hạn bình quân đạt 99,6%, nhưng tại nơi quan trọng nhất là Văn phòng UBND TP.HCM lại không công bố thời hạn giải quyết hồ sơ đúng hạn.

Liên quan đến vấn đề này, ông Võ Văn Hoan - Chánh văn phòng UBND TP HCM, thừa nhận Văn phòng UBND TP HCM có một phần trách nhiệm trong chuyện chậm trễ hồ sơ hay hồ sơ gửi lên không biết ngày ra. Sau khi Bí thư Thành ủy có ý kiến, ông Hoan đã làm việc với những thành viên trong ban cải cách hành chính của Văn phòng UBND TP HCM để có hướng giải quyết, khắc phục.

Theo đó trong năm 2019, Văn phòng UBND TP HCM sẽ xây dựng 20 quy trình liên thông với sở ngành và đề ra quy định xử lý trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra chậm trễ giải quyết hồ sơ ở cơ quan này. Cụ thể trong thời gian tới, mỗi chuyên viên của Văn phòng UBND TP HCM sẽ chọn ra một đầu việc để phối hợp với sở ngành xây dựng quy trình liên thông.

Với cách thức này trong năm 2019, Văn phòng UBND TP HCM sẽ có 20 quy trình liên thông và Văn phòng UBND TP HCM sẽ xây dựng quy trình liên thông đó, đưa ra biểu mẫu xây dựng quy trình như đưa ra thực trạng, quy định pháp luật liên quan, nguyên nhân chậm trễ ở đâu, thuận lợi và khó khăn, giải pháp khắc phục, xác định trách nhiệm, chia thời gian để giải quyết công việc.

Cũng theo văn phòng UBND TP HCM trong thời gian tới sẽ có hai cách để kiểm soát tiến độ giải quyết hồ sơ. Thứ nhất, Văn phòng UBND TP HCM sẽ đưa tất cả nội dung quy trình liên thông, trách nhiệm của các cơ quan nằm trong trong quy trình quản lý hồ sơ của Văn phòng UBND TP HCM để quản lý, theo dõi tiến độ. Thứ hai, Văn phòng UBND TP HCM cũng tự có cơ chế kiểm soát tiến độ giải quyết hồ sơ. Thay vì hồ sơ đưa cái gì nhận cái này thì Văn phòng UBND TP.HCM sẽ nhận những hồ sơ đảm bảo đầy đủ những tiêu chí, quy trình, tài liệu kèm theo. Khi đã nhận hồ sơ Văn phòng UBND TP HCM sẽ tính thời gian trả hồ sơ đúng hẹn. Đồng thời Văn phòng UBND TP.HCM sẽ sử dụng công nghệ để theo dõi tiến độ xử lý hồ sơ đã được giải quyết ở khâu nào.

Trước đó tại hội nghị tổng kết công tác cải cách hành chính năm 2018, ông Huỳnh Công Hùng - Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP HCM, cho biết ở TP HCM tỉ lệ hồ sơ trễ hạn trong những năm qua được kéo giảm còn dưới 1%, tuy nhiên do số lượng hồ sơ của TP tiếp nhận và giải quyết rất lớn, nên số lượng hồ sơ trễ hạn vẫn còn cao; điều này gây bức xúc cho người dân.

Lấy dẫn chứng về số lượng hồ sơ trễ hạn trong năm 2017, Sở Nội vụ cho biết số lượng hồ sơ tiếp nhận là 14 triệu, tỷ lệ đúng hạn 99%, tỉ lệ trễ hạn là 1%. Tuy nhiên, số lượng (trễ hạn) 1% đó tương đương với con số 140.000 hồ sơ. Hồ sơ trễ hạn chủ yếu tập trung trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, lý lịch tư pháp…

Năm 2018, tỉ lệ hồ sơ trễ hạn được kéo giảm còn 0,48%. Theo UBND TP HCM, trách nhiệm hồ sơ trễ hạn là do lãnh đạo phòng chưa kiểm tra triệt để, người đứng đầu cơ quan chưa kiên quyết xử lý và có giải pháp giải quyết triệt để.

Bạn đang đọc bài viết TP HCM sẽ xây dựng quy trình liên thông để giảm thủ tục hành chính tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,