Đường Phạm Văn Đồng đề xuất giảm tốc độ từ 80 km/h xuống 70 km/h đối với xe khách và ô tô con. Ảnh: M.Q

Đường Phạm Văn Đồng đề xuất giảm tốc độ từ 80 km/h xuống 70 km/h đối với xe khách và ô tô con. Ảnh: M.Q

Cụ thể, tại quốc lộ 1, đoạn từ vòng xoay An Lạc (quận Bình Tân) đến giáp ranh tỉnh Long An giảm tốc độ cao nhất từ 60 km/h xuống 50 km/h đối với các loại ôtô.

Cũng trên quốc lộ 1, đoạn từ vòng xoay An Lạc đến cầu Đồng Nai, được đề xuất giảm từ 80 km/h như hiện nay xuống còn 60 km/h với xe khách và ô tô con.

Đường Phạm Văn Đồng (đoạn qua vòng xoay Nguyễn Kiệm đến nút giao với đường Linh Đông) giảm tốc độ từ 80 km/h xuống 70 km/h đối với ôtô con; còn xe tải hoặc xe có kết cấu tương tự tối đa là 60 km/h.

Một số tuyến đường khác có mật độ phương tiện cao, đặc biệt là xe trọng tải lớn như Trường Chinh, Quốc lộ 22, Nguyễn Văn Linh cũng được đề xuất giảm tốc độ từ 10-20 km/h so với hiện nay.

Riêng các tuyến đường ở khu vực đông dân cư như Kinh Dương Vương, Tỉnh lộ 8, Quang Trung, Phan Văn Trị, Nguyễn Văn Lượng và Nguyễn Kiệm, công an thành phố đề xuất điều chỉnh giảm tốc độ 10 km/h, tùy loại xe.

Đầu tháng 3/2016, Thông tư 91 của Bộ GTVT có hiệu lực, cho phép nâng tốc độ tối đa của các loại xe thêm 10 km/giờ, tại khu vực đông dân cư dù áp dụng tùy tuyến đường nhưng cao nhất vẫn là 60 km/giờ. Còn ngoài khu vực đông dân cư, tốc độ tối đa cũng được điều chỉnh theo từng loại phương tiện và từng tuyến đường, cao nhất là 90 km/giờ.

Tại buổi sơ kết chiến dịch tuyên truyền, kết hợp tuần tra, xử lý vi phạm tốc độ trên địa bàn TP HCM mới đây, nhiều đơn vị trực thuộc Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC67) Công an TP HCM, đánh giá việc tốc độ lưu thông ở các tuyến đường được nâng lên theo Thông tư 91 là một trong những nguyên nhân khiến tình hình tai nạn giao thông trở nên phức tạp.

Theo đó, số người chết vì tai nạn giao thông tại TP HCM tăng 20%. Thành phố sau đó phải kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải cho điều chỉnh giảm tốc độ ở một số khu vực.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, tốc độ và khả năng tử vong do tai nạn giao thông có liên quan chặt với nhau, vì vậy khi tốc độ cao đồng nghĩa thiệt hại sẽ lớn khi va chạm.

Bạn đang đọc bài viết TP HCM: Đề xuất giảm tốc độ ở 11 tuyến đường tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,