Đó là thông điệp mà cộng đồng doanh nghiệp TP HCM, hiến kế cho lãnh đạo TP tại Hội nghị “Đột phá cơ chế, cùng doanh nghiệp phát triển nhanh, bền vững”, vừa qua.

p/Đại diện các doanh nghiệp đang hiến kế cho lãnh đạo thành phố.

Đại diện các doanh nghiệp đang hiến kế cho lãnh đạo thành phố.

Siết chặt kỷ luật, kỷ cương “hành chính”.

Theo bà Lý Kim Chi- Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TP HCM, Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội về triển khai thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM được xem như một quốc sách đột phá kịp thời và đặc biệt sẽ mở ra cơ chế hoàn toàn mới thúc đẩy phát triển nền kinh tế TP.

Tuy nhiên đây là thách thức rất lớn đối với chính quyền TP. Để thực hiện thành công cơ chế đặc thù này, TP phải tiếp tục siết chặt vấn đề kỷ luật, kỷ cương hành chính, khắc phục tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, “trên chuyển, dưới chưa chuyển”, công chức yếu kém…

Một TP liêm chính, hành động, đồng hành cùng doanh nghiệp thì chắc chắn những điều này càng không thể chấp nhận được. TP nên đưa ra những giải pháp cụ thể hơn, trong đó phải giám sát chặt chẽ việc thực hiện công vụ của cơ quan cấp dưới. Có như vậy, kết quả đánh giá và công bố về tỷ lệ hài lòng của người dân và doanh nghiệp đối với dịch vụ hành chính công mới thực sự khách quan.

Cũng theo bà Chi, trước những quyết sách lớn, TP nên có chỉ đạo quyết liệt đối với lãnh đạo các sở, ban ngành. Với vai trò người đứng đầu, họ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm, triển khai, đồng thời xử lý nghiêm đối với người đứng đầu không hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Triển khai đồng bộ một số các giải pháp

Ông Nguyễn Xuân Hàn – phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP HCM đưa ra nhiều giải pháp:

Thứ nhất, căn cứu vào Luật Đấu thầu, Luật Đầu tư công, Nghị quyết 54 của Quốc hội, gắn với cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, TP nên nghiên cứu điều chỉnh và điều chỉnh riêng cách thức mời thầu các dự án đầu tư công, mua sắm công cũng như các dự án có sử dụng vốn ODA để tạo công bằng.

Thứ hai, cung cấp thông tin đầy đủ, minh bạch và kịp thời kế hoạch các dự án đầu tư công sẽ triển khai, dự án sẽ mời thầu để doanh nghiệp Thành phố tham gia.

Thứ ba, phân công Hiệp hội doanh nghiệp Thành phố cử đại diện tham gia ngay từ đầu, khi xây dựng các dự án đầu tư công.

Thứ tư, tiếp tục quán triệt và tăng cường thông tin tuyên truyền đến tất cả các sở ban ngành, các doanh nghiệp trong và ngoài nhà nước là chủ đầu tư, thực hiện nghiêm túc chương trình cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, trong đó có thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 494 của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ năm, khi đàm phán các gói đầu tư lớn của TP như (tàu điện ngầm), lãnh đạo TP cần quan tâm tới tỷ lệ nội địa hóa .

Một nội dung được cộng đồng doanh nghiệp TP đặc biệt quan tâm là công bằng và minh bạch các dự án đầu tư công của TP trong thời gian tới.

Bạn đang đọc bài viết TP HCM: Cơ chế đặc thù chờ công chức vào “guồng” tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,