ự báo vị trí và hướng di chuyển của bão số 8 - Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Dự báo vị trí và hướng di chuyển của bão số 8.

Theo đó Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM Lê Thanh Liêm yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn theo dõi và thông báo cấm tàu thuyền xuất bến, để ứng phó với áp thấp nhiệt đới gần bờ (hiện đã mạnh lên thành bão).

Chủ tịch UBND các quận - huyện được yêu cầu chuẩn bị phương án di dời dân đến nơi an toàn, bảo đảm cung cấp các dịch vụ hậu cần, đặc biệt là UBND huyện Cần Giờ. Các lực lượng chức năng khác có nhiệm vụ kiểm tra, đảm bảo an toàn các nhà xưởng, công trình đang thi công, nhất là giàn giáo, cần trục tháp, chung cư cũ, xuống cấp...

UBND TP HCM cũng yêu cầu  Sở GTVT phối hợp các đơn vị liên quan cắt tỉa cây xanh không đảm bảo an toàn; Sở Xây dựng kiểm tra công tác đảm bảo an toàn tại các nhà xưởng, công trình thi công, nhất là giàn giáo, cần trục tháp, chung cư cũ…

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, tối 17/11, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh thành bão (cơn bão số 8, tên quốc tế Toraji), đang di chuyển nhanh theo hướng tây.

Lúc 18h, tâm áp thấp cách đảo Phú Quý khoảng 220 km về phía đông, mạnh cấp 8 (60-75 km/h), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100 km tính từ tâm bão.

Ngày 18/11, áp thấp di chuyển theo hướng tây, mỗi giờ đi được khoảng 10-15 km. Đến 18h ngày 18/11, tâm áp thấp ngay trên vùng biển các tỉnh từ Ninh Thuận đến Bà Rịa - Vũng Tàu. Sức gió không đổi.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ đêm 17/11 đến ngày 19/11, ven biển Nam Trung Bộ, Nam Tây Nguyên và Nam Bộ mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông, lượng mưa phổ biến 70-150 mm.

Nhà người dân tốc mái, đổ vỡ do ảnh hưởng của cơn bão só 14 hồi năm 2017

Nhà người dân tốc mái, đổ vỡ do ảnh hưởng của cơn bão só 14 hồi năm 2017

Từ đêm 18/11 đến ngày 19/11, trên các sông ở khu vực Nam Trung Bộ sẽ xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông ở Bình Định, Phú Yên dưới BĐ1, các sông từ Khánh Hòa đến Bình Thuận ở mức BĐ1-BĐ2. Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét ở vùng núi, ngập úng tại các vùng trũng, thấp và các đô thị thuộc khu vực trên.

TP HCM là khu vực ít chịu ảnh hưởng bởi các cơn bão trong năm thế những mùa đợt bão đổ bộ nhẹ với cường độ nhẹ đều để lại nhiều thiệt hại về tài sản cho người dân. Một thực tế cho thấy cư dân sống ở khu vực TP HCM ít có kinh nghiệm trong việc phòng chống thiên tai là các cơn bão, lũ nên thường để lại thiệt hại lớn mặc dù cường độ thiên tai vào nhẹ.

Đơn cử như hồi năm 2017, mặc dù TP HCM chỉ chịu ảnh hưởng bởi cơn bảo số 14 thế nhưng nhiều nơi trên địa bàn TP đã thiệt hại nặng. Thông kê sơ bộ thiệt hại trên địa bàn TP HCM do ảnh hưởng của cơn bão số 14 này cho thấy toàn TP có 78 căn nhà, 88 phòng trọ bị tốc mái; làm ngã đổ 7 trụ điện cùng 134 cây xanh.

Mới chịu ảnh hưởng của bảo nhưng thiệt hại về tài sản là đáng lo ngại. Trước cơn bão số 8 đang có khả năng đổ bộ TP HCM yêu cầu các đơn vị nâng cao tinh thần phòng chống, đảm bảo an toàn cho người dân, tránh tâm lý chủ quan.

Bạn đang đọc bài viết TP HCM chỉ đạo khẩn ứng phó bão số 8 tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,