Áp dụng thanh toán tự động thẻ xe buýt từ tháng 2

Áp dụng thanh toán tự động thẻ xe buýt từ tháng 2

Theo đó Văn phòng sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP.HCM vừa thông tin, kiến nghị thực hiện thí điểm thanh toán tự động cho hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt của đơn vị này đã được UBND TP.HCM chấp thuận. UBND TP giao sở GTVT TP khẩn trương phối hợp với các sở ngành và các nhà đầu tư liên quan để triển khai thực hiện thí điểm ngay trong tháng 2 này.

Theo đó, việc triển khai thí điểm phải công khai, minh bạch, sau đó tổ chức đấu thầu đúng quy định pháp luật. Đồng thời, UBND TP còn yêu cầu việc thí điểm phải bảo đảm tiết kiệm, giải pháp công nghệ hiệu quả, có nhiều chức năng thanh toán và sẵn sàng tích hợp, mở rộng trong tương lai.

Thời gian thực hiện thí điểm không quá 1 năm và sở GTVT TP phải tổ chức sơ kết, đánh giá để chủ động điều chỉnh cho phù hợp với thực tế và sự phát triển, đổi mới của công nghệ theo định kỳ hằng quý.

Chỉ đạo của UBND TP còn yêu cầu, trong trường hợp có doanh nghiệp trong và ngoài nước khác quan tâm đến việc thực hiện thí điểm, sở GTVT tiếp tục là đầu mối rà soát về công nghệ, kỹ thuật... tham mưu báo cáo, đề xuất UBND TP xem xét, quyết định.

Trong tháng 2 này Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP sẽ phối hợp với các đơn vị triển khai thực hiện. Đầu tiên sẽ thí điểm qua tuyến 86 (Bến Thành – đại học Tôn Đức Thắng). Sau tuyến số 86, việc thí điểm sẽ triển khai với 8 tuyến khác, sẽ có tổng số 141 phương tiện tham gia trong vòng 6 tháng. Sau khi đánh giá kết quả của đợt thí điểm, sở GTVT TP sẽ tiếp tục trình UBND TP nhằm tiến tới triển khai mô hình sử dụng thẻ điện tử thông minh trên toàn hệ thống xe buýt của TP.HCM.

Thẻ đi xe buýt thanh toán tự động được xây dựng trên cơ sở áp dụng công nghệ hiện đại 4.0. Về việc sử dụng vé xe buýt thông minh này, theo Sở GTVT TP.HCM, cho biết vé sẽ sử dụng việc thanh toán tự động, mỗi hành khách sẽ đăng ký phát hành thẻ xe buýt tương tự như thẻ ngân hàng. Trong đó, các thông tin cơ bản như hình ảnh, họ tên, ngày sinh, giới tính,… sẽ được quản lý. Khi được quét bằng thiết bị chuyên dụng trên xe buýt, người dùng sẽ thanh toán tiền mua vé bằng nhiều hình thức, hoặc trừ trực tiếp vào tài khoản ngân hàng đã liên kết, hoặc trừ vào ví điện tử đã được liên kết và nạp tiền.

Cũng theo Sở GTVT toàn bộ quá trình mua vé sẽ hoàn toàn tự động, vé xe buýt cũng không cần được in ra. Đối với học sinh – sinh viên, đối tượng chiếm khoảng 50% hành khách xe buýt cũng không cần xuất trình thẻ học sinh – sinh viên khi mua vé. Khi làm thủ tục phát hành thẻ, hồ sơ sẽ cập nhật thông tin trường học, niên khóa để tạo sự thuận tiện nhất. Trong thời gian thí điểm, việc mua vé bằng tiền mặt và đội ngũ tiếp viên vẫn được duy trì. Khi người dân đã quen với vé điện tử thông minh, TP.HCM sẽ tiến tới không sử dụng tiếp viên xe buýt.

Với hệ thống công nghệ, dịch vụ thanh toán điện tử đang phát triển mạnh và sự tiếp cận công nghệ trong đời sống của người dân ngày càng phổ biến, hoạt động đi xe buýt kiểu 4.0 sẽ sớm được đón nhận.

Tuy nhiên việc triển khai dự án cũng gặp nhiều khó khăn Khó khăn khi các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật chung cho các hệ thống thu phí tự động trong vận tải hành khách cả nước vẫn chưa được bộ Giao thông Vận tải và bộ Khoa học – Công nghệ ban hành. Vì thế, TP.HCM vẫn đang cố gắng với kiến nghị được chủ động ban hành quy chuẩn dành riêng cho địa phương.

Bạn đang đọc bài viết TP HCM: Áp dụng thanh toán tự động thẻ đi xe buýt trong tháng 2 tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,