TP HCM Ám ảnh với tình trạng kẹt xe sau Tết!

Tình trạng kẹt xe sau đợt nghỉ tết Nguyên đán 2019 tại TP HCM.

Ghi nhận tình hình giao thông trên toàn TP HCM trong những ngày sau kì nghỉ Tết Kỷ Hợi, các cửa ngõ vào thành phố tê liệt do tình trạng kẹt xe nghiêm trọng, người tham gia giao thông mệt mỏi nhích từng bánh xe trên đường để vào thành phố.

Tình trạng kẹt xe sau mỗi dịp nghỉ lễ, đặc biệt là vào thời điểm sau Tết Nguyên đán kéo dài hết năm này qua năm khác trở thành nỗi ám ảnh của người dân ra vào thành phố trong những dịp này.

Nhiều người dân khi nói về vấn đề kẹt xe này của thành phố đều ngán ngẩm kiến nghị thành phố cần sớm có phương án để giải quyết tình trạng kẹt xe nghiêm trọng vào các dịp nghĩ lễ, đặc biệt là vào các dịp Tết, không thể để tình trạng này kéo dài nay này qua năm khác.

Anh Nguyễn Văn Hoàng - một người dân từ miền Tây vào TP HCM chiều ngày 6 Tết Kỷ Hợi, cho biết để vào được thành phố chuẩn bị cho ngày làm việc đầu tiên sau kì nghỉ Tết, anh đã đi xe lên thành phố tránh giờ cao điểm để bớt xe cộ. Tuy nhiên tình trạng không như dự kiến, khi đến cửa ngõ vào TP HCM thì gặp cảnh kẹt xe nghiêm trọng kéo dài nhiều giờ đồng hồ khiến các xe vào thành phố rất mệt mỏi. Anh Hoàng cho biết, anh làm việc ở TP HCM gần 6 năm nay, mỗi dịp Tết anh đều về quê ăn Tết, chứng kiến cảnh kẹt xe trước và sau Tết hằng năm rất mệt mỏi.

Cùng tâm trạng với anh Hoàng, chị Trần Thị Lan - một người dân từ bến xe miền Đông mệt mỏi di chuyển về quận 3 (TP HCM) chia sẻ, chưa thấy năm nào tình trạng kẹt xe tại cửa ngõ miền Đông thành phố diễn ra nghiêm trọng như năm nay. Theo chị Lan cho biết, chị làm việc ở TP HCM nhiều năm nay nhưng chưa năm nào không thấy cảnh kẹt xe vào các dịp nghĩ lễ, đặc biệt là vào sau mỗi dịp Tết khi lượng xe vào thành phố gia tăng đột biến. Tình trạng kẹt xe không có dấu hiệu giảm nhưng lại gia tăng với mức độ nghiệm trọng qua các năm.

Lý giải về tình trạng kẹt xe này, theo một số chuyên gia giao thông, tình trạng ùn tắc kẹt xe ở TP HCM dịp cuối năm và những ngày sau các kì nghỉ Tết không mới nhưng nguyên nhân của nó thì nhiều năm không khắc phục được. Đặc biệt là sự gia tăng quá nhanh của phương tiện cá nhân, nhất là phương tiện ôtô trong khi hạ tầng (đường, cầu) gần như không tăng kịp khiến những bất cập nảy sinh. Một số phương án như phân luồng, lắp bảng điều khiển điện tử hay cảnh báo người dân các khu vực đông xe cộ… của cơ quan chức năng gần như không phát huy được hiệu quả bởi hạ tầng giao thông quá thiếu hụt. Ngoài ra, do nhu cầu di chuyển dịp cuối năm tăng đột biến cũng khiến cho cơ quan quản lý “trở tay không kịp”.

Có thể nói, dù đã biết trước và cũng đã tổ chức đợt cao điểm ra quân chống ùn tắc kẹt xe nhưng thực tế, không dễ để giải quyết được vấn đề này. Bởi nguyên nhân chính của tình trạng này ở TP HCM nhiều năm qua vẫn là sự thiếu hụt hạ tầng giao và một mô hình giao thông công cộng đủ mạnh, thay vì chỉ có duy nhất 1 phương tiện cũ kỹ là xe buýt như hiện nay.

Bạn đang đọc bài viết TP HCM: Ám ảnh với tình trạng kẹt xe sau Tết! tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,