(DĐDN) - Việc Trung Quốc đặt giàn khoan HD 981 trái phép trên lãnh hải VN và có những hành động đe doạ đến chủ quyền biển đảo Tổ Quốc đã khiến cho ý chí độc lập dân tộc và khơi dậy tình đoàn kết, sự quyết tâm bám biển, giữ vững chủ quyền biển đảo tổ quốc của ngư dân miền Trung lại càng trỗi dậy mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Với ngư dân nói chung và ngư dân miền Trung, Hoàng Sa, Trường Sa không chỉ là là quê hương, là Tổ quốc mà còn là sự sống gắn liền với họ từ bao đời. Và để có được những khoang thuyền đầy cá, họ phải đánh đổi bằng bao gian truân, vất vả,… thậm chí máu và nước mắt.

Quyết tâm bám biển

Tại Quảng Nam, bất chấp việc rất nhiều tàu cá của ngư dân bị Trung Quốc cản trở, phá hoại gây thiệt hại cho việc đánh bắt, hầu hết ngư dân vẫn tiếp tục ra khơi. Ngư dân Nguyễn Tấn Hải (thuộc Nghiệp đoàn nghề cá Quảng Nam) đại diện cho hơn 600 ngư dân, bức xúc cho biết, Ngư dân chúng tôi rất uất ức, bởi tàu Trung Quốc gây hấn, cản trở việc làm ăn của bà con, liên tiếp đâm vào tàu cá ngư dân và đâm cả tàu của Cảnh sát biển, tàu kiểm ngư. Việc Trung Quốc đưa giàn khoan vùng biển của VN là một hành động lấn chiếm. Từ bao đời nay ngư dân chúng tôi thường xuyên khai thác nguồn thủy sản từ nơi này, ngư dân chúng tôi vô cùng phẫn nộ và kịch liệt lên án hành động của phía Trung Quốc. “Chúng tôi sẽ đoàn kết một lòng, quyết tâm bám biển và yêu cầu phía Trung Quốc phải đưa ngay giàn khoan và các tàu hộ tống ra khỏi vùng biển VN để ngư dân chúng tôi tiếp tục làm ăn” – Ngư dân Nguyễn Tấn Hải nhấn mạnh.

Trong khi đó, tại thành phố Đà Nẵng, ngư dân nơi đây vẫn lạc quan và gạt qua mọi phẫn nộ việc Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép và cản trở hoạt động đánh bắt, buộc ngư dân phải đi đường vòng cách xa giàn khoan tốn kém, vẫn ngày ngày bám biển.

Ngày 12/5, tại cảng cá Thuận Phước (Đà Nẵng) lão ngư Phan Văn Hùng (SN 1956, ngụ Thanh Khê Tây, quận Thanh Kê) cùng 7 người tham gia “đi bạn” vẫn có mặt trên chuyến tàu ĐN 98256 do anh Hùng làm chủ. Không ai bảo ai, họ thoăn thoắt chất đá, bơm dầu, nước ngọt, nhu yếu phẩm chuẩn bị lên đường ra ngư trường Hoàng Sa. Ông nói: “Tàu tui mới cập bờ được 2 hôm, chừ lại đi tiếp đó. Chuyến vừa rồi ra khơi hơn nửa tháng, quay về cá đầy khoang. Vào vụ cá nam, phải tranh thủ đánh bắt. Khó khăn chi cũng gạt qua một bên. Ngư trường là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng tôi, nên dù thế nào chúng tôi cũng bám biển tới cùng.”.

Ông Hùng cho biết thêm: Có những chuyến ra khơi, gặp tàu nước ngoài

có vũ trang gầm rú chạy vào khu vực tàu ông đang rút lưới… Chiếc tàu đồ sộ, lượn đảo vòng quanh làm dậy sóng khiến con tàu của ông Trình tròng trành, chao đảo. Hơn chục ngư dân trên tàu nhắc nhau bình tĩnh cảnh giác và vẫn triển khai đánh bắt bình thường như không có chuyện gì xảy ra. “Lúc đó, chúng tôi không hề nao núng. Nhìn lá cờ của Tổ quốc tung bay trước mũi tàu, anh em như được tiếp thêm sức mạnh. Ngư trường của cha ông mình từ bao đời nay, việc gì phải sợ!”, ông khẳng định.

Cùng chung ý chí với ngư dân Đà Nẵng, nhiều ngư dân tại Quảng Ngãi cũng khẳng định: Mặc dù bị tàu cá Trung Quốc cản trở, thậm chí là đe doạ đến tính mạnh vì hành vi ngang ngược của phía Trung Quốc khi cho rằng vùng biển này là của họ nhưng ngư dân vẫn kiên quyết vây lưới đánh bắt vì đó thật sự là vùng biển của VN. "Mặc dù biết phía Trung Quốc đang hung hăng trên vùng biển của ta nhưng ngư dân ai cũng quyết ra khơi bám biển đánh bắt vì chúng tôi đánh bắt trên ngư trường mình chứ chẳng sợ gì phía Trung Quốc", một ngư dân khẳng định.

Tương tự, ngư dân hầu hết ở các tỉnh miền Trung cũng tỏ ra bức xúc việc Trung Quốc đặt giàn khoan HD-981 và đồng loạt khẳng định việc Trung Quốc chiếm biển VN cũng có nghĩa là họ cố tình giành sự sống còn của những ngư dân vùng biển, nên ngư dân VN sẽ quyết tâm bám biển đến cùng. Quyết tâm đó đã truyền đi thông điệp cho bạn bè thế giới biết về tinh thần yêu nước, vì chủ quyền biển đảo tổ quốc VN của đồng bào ta.

Cả nước đồng hành cùng ngư dân

Tại Hội nghị chuyên đề về giải pháp và chính sách phát triển thủy sản vừa diễn ra tại TP Đà Nẵng mới đây, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định “Chính sách nào cần sửa đổi, bổ sung thì sửa đổi bổ sung cho phù hợp. Mục tiêu là hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho ngư dân dựa trên điều kiện có thể”. Theo Thủ tướng, cần nhận thức được sự phát triển của biển, và coi đó là tiềm năng, lợi thế, không gian sinh tồn để phát triển đất nước, cải thịên đời sống. Biển cũng là nơi để hội nhập quốc tế. Hiện nay, việc đánh bắt, nuôi trồng va xuất khẩu thủy sản của VN đứng thứ hạng rất cao trên thế giới, đóng góp rất lớn cho ngân sách Nhà nước, đời sống người dân được cải thiện hơn.Vì vậy, thủ tướng đề nghị Chính quyền địa phương tạo điều kiện tốt nhất có thể để giúp ngư dân vươn khơi đánh bắt. “Dân phải ra biển, bám biển, góp phần xây dựng đất nước nhưng cũng là bảo vệ biển đảo Tổ quốc. Các lực lượng hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư là những lực lượng nòng cốt hỗ trợ đồng bào khi đánh bắt trên biển, trong lúc thiên tai hay gặp cướp biển. Phải bảo vệ, hỗ trợ cho ngư dân có mặt trên biển càng nhiều càng tốt”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Cũng tại Hội nghị này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết: ngân hàng có thể dành 10.000 tỷ đồng để cho vay đóng mới, cải hoán tàu cũ để đánh bắt xa bờ, với thời hạn và lãi suất ưu đãi khoảng 5%, thời hạn vay 10 năm.

Quyết tâm của những ngư dân ngày đêm bám biển đã truyền đi thông điệp cho bạn bè thế giới biết về tinh thần yêu nước, vì chủ quyền biển đảo tổ quốc VN của đồng bào ta.

Trước đó, tại Đà Nẵng cũng đã diễn ra lễ ra mắt lực lượng kiểm ngư VN. Đây là lực lượng chấp pháp dân sự của Nhà nước, thuộc Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) có nhiệm vụ kiểm tra, tuần tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý vi phạm pháp luật chuyên ngành thủy sản trên các vùng biển VN. Song song với đó, lực lượng kiểm ngư VN còn có nhiệm vụ góp phần hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân yên tâm sản xuất, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, tham gia bảo vệ an ninh, trật tự và khẳng định chủ quyền quốc gia, quyền tài phán của VN trên biển Đông.

Cùng với chủ trương, chính sách của nhà nước trong việc hỗ trợ ngư dân vươn khơi, với tinh thần chung tay, góp sức giữ gìn biển đảo quê hương, đồng thời để kịp thời động viên tinh thần cho các lực lượng chấp pháp VN đang ngày đêm bám biển, thi hành nhiệm vụ trên thực địa, trong những ngày qua, hàng loạt các tổ chức, cá nhân đã đóng góp công sức, tiền của thể hiện vai trò của một hậu phương vững chắc cho tiền tuyến.

Cùng với đó là những người dân: từ những người bán vé số, nhặt ve chai đến những cán bộ hưu trí hay những người làm công ăn lương, người vài trăm nghìn, người vài triệu – của ít lòng nhiều nhưng ai cũng mong muốn góp một phần nhỏ bé của mình vào công cuộc bảo về chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Mới đây nhất, chiều 12-5, lãnh đạo huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã thăm và hỗ trợ tàu cá QNg 96416 TS của ngư dân Nguyễn Lộc, chủ tàu kiêm thuyền trưởng bị lực lượng Trung Quốc tấn công tại vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam khiến tàu hư hỏng nặng. Đến thăm các ngư dân, lãnh đạo huyện Lý Sơn đã hỗ trợ cho tập thể tàu bị nạn 1 triệu đồng; trao 16 suất hỗ trợ cho chủ tàu và các thuyền viên (mỗi suất 500 ngàn đồng). Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đã gửi lời thăm hỏi sức khỏe, động viên các ngư dân sớm khắc phục khó khăn trước mắt, cùng nhau sửa chữa lại tàu, tiếp tục bám ngư trường truyền thống để khai thác hải sản và bảo vệ toàn vẹn lãnh hải VN.

Tất cả những hành động, nghĩa cử cao đẹp đó đã góp thêm sức mạnh cho những ngư dân bám biển vươn khơi, bởi họ -

Mỗi ngư dân cũng là một chiến sĩ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Cộng đồng DN VN phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trong thềm lục địa của VN

Đại diện cho toàn thể cộng đồng DN Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cực lực phản đối các hành động của Trung Quốc (TQ) cố ý xâm phạm chủ quyền Việt Nam, gây thiệt hại trực tiếp tới các lợi ích chính trị, kinh tế quan trọng của Việt Nam và an ninh hàng hải, thương mại trong khu vực này.

Việc TQ đã cho hạ đặt giàn khoanHải Dương – 981 tại vị trí nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam mới đây đang gây ra sự phẫn nộ sâu sắc trong cộng đồng DN Việt Nam nói riêng, toàn thề nhân dân Việt Nam nói chung. Các hành động trên của TQ ngang nhiên xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 mà TQ là thành viên, đi ngược lại Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa TQ và các nước thành viên ASEAN (DOC), trái với thỏa thuận giữa lãnh đạo Việt Nam và TQ về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên Biển Đông.

Việc làm trên của TQ ảnh hưởng nghiêm trọng tới các lợi ích kinh tế của Việt Nam tại vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam này, đe dọa trực tiếp tới hoạt động hàng hải, thương mại quốc tế và gây mất an ninh nghiêm trọng, phá vỡ sự ổn định tại Biển Đông và trong khu vực.

VCCI yêu cầu phía TQ tôn trọng pháp luật quốc tế và các thỏa thuận liên quan của chính mình, chấm dứt ngay các hoạt động bất hợp pháp và lập tức rút hết giàn khoan Hải Dương - 981 và các tàu hộ tống ra khỏi vùng biển của Việt Nam, tuyệt đối không tái diễn những hành động tương tự trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

VCCI kêu gọi giới doanh nhân Việt Nam có các hành động thiết thực ủng hộ các lực lượng chức năng và ngư dân Việt Nam kiên trì bám biển, bảo vệ chủ quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên Biển Đông. VCCI cũng đề nghị giới DN TQ và cộng đồng kinh doanh quốc tế lên tiếng yêu cầu Nhà nước TQ tuân thủ đúng pháp luật quốc tế, tôn trọng chủ quyền hợp pháp của Việt Nam, tôn trọng các cam kết của chính mình, hành xử có trách nhiệm trong việc bảo đảm sự ổn định, an ninh và vận hành bình thường của các hoạt động hàng hải, thương mại trong khu vực.

Bá Tú

La Thành
Bạn đang đọc bài viết Tổ quốc trên những con tàu tại chuyên mục Chủ quyền quốc gia của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa