Tại phiên chất vấn, đại biểu Mùa A Vàng (Điện Biên) đặt câu hỏi Thời gian gần đây cơ quan chức năng phát hiện nhiều vụ thuốc giả, thuốc kém chất lượng. Giải pháp của Chính phủ thế nào để ngăn chặn?

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ

Trả lời câu hỏi, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ dẫn báo cáo của Bộ Y tế cho biết tình trạng thuốc giả, kém của thế giới trung bình là 10%, tỷ lệ này của Việt Nam là khá thấp (2,1%). Thời gian qua xảy ra nhiều vụ việc nghiệm trọng, như vụ thuốc chống ung thư giả Vinaca. Trước tình hình này, Chính phủ chỉ đạo xử lý nghiêm sai phạm, riêng vụ này đã khởi tố, bắt giam. Đồng thời, tăng cường quản lý Nhà nước. Chính phủ và Thủ tướng đã chỉ đạo tăng cường khâu đấu thầu thuốc tập trung tại Bộ Y tế và BHXH Việt Nam, cùng với các tỉnh.

Đấu thầu thuốc rất nhiều tác dụng, quản lý được chất lượng, giá minh bạch, giảm 15-20%. Một số loại thuốc biệt dược đã giảm giá. Đối với các cửa hàng liên quan đến bán thuốc, tăng cường quản lý chất lượng, quy trình, bán thuốc, kê đơn.

Thủ tướng cũng có chỉ đạo và thí điểm kết nối công nghệ thông tin cơ sở khám bệnh và nhà thuốc, kiểm soát chất lượng, xuất xứ của thuốc. Sau đó sẽ đánh giá sơ bộ và triển khai cả nước. Cần phải tăng cường chất lượng thuốc và giảm giá.

Được biết, tại Việt Nam, tình trạng thuốc giả, thuốc kém chất lượng là có. Hầu như tháng nào, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cũng có quyết định đình chỉ, thu hồi sản phẩm thuốc kém chất lượng. Đơn cử gần đây nhất vụ thuốc tẩy giun Fugacar của Công ty Janssen Pharmaceutica N.V., Beerse (Bỉ) mà cơ quan chức năng phát hiện tại một số nhà thuốc tại TPHCM. Thuốc Fugacar giả được sản xuất khá tinh vi, chỉ có thể phát hiện những điểm khác nhau khi so sánh vỏ hộp, tờ hướng dẫn sử dụng, thuốc thật và giả khi để cạnh nhau. Nhưng điểm khác này không phải người tiêu dùng nào cũng phát hiện được.

Hay như vụ thuốc ung thư H-Capita 500mg Caplet do Công ty VN Pharma nhập về Việt Nam là thuốc giả hay thuốc kém chất lượng vẫn chưa có câu trả lời.

Theo Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, đến nay hệ thống kiểm nghiệm chỉ mới kiểm tra được khoảng 500 hoạt chất trên tổng số 1.000 hoạt chất đang lưu hành trên thị trường.

Cục Quản lý Dược cũng cho biết, những năm gần đây, tỷ lệ thuốc giả trên thị trường nước ta đã giảm, song việc phát hiện thuốc giả không đơn giản. Thuốc giả được sản xuất ngày càng tinh vi. Hiện Cục đang cùng các cơ quan chức năng đang thực hiện việc kiểm tra chất lượng 100% các lô thuốc nhập khẩu của các công ty sản xuất thuốc nước ngoài đã có thuốc vi phạm chất lượng trong quá trình lưu hành thuốc tại VN.

Sau khi Quốc hội hoàn thành việc chất vấn lần lượt 4 bộ trưởng Giao thông vận tải, Tài nguyên môi trường, Lao động - thương binh và xã hội, Giáo dục đào tạo, chiều nay 6-6 đến lượt phó thủ tướng Vương Đình Huệ đăng đàn.

Dự kiến ông Huệ có khoảng 120 phút để báo cáo thêm các vấn đề thuộc về công tác điều hành, chỉ đạo của Chính phủ trên tất cả các mặt, sau đó trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu.

Theo thông lệ, ở kỳ họp giữa năm Thủ tướng thường phân công phó thủ tướng thường trực trả lời chất vấn trước Quốc hội. Nhưng kỳ này, không phải phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình mà phó thủ tướng Vương Đình Huệ là người được uỷ quyền, cũng là lần đầu tiên đối với ông Huệ.

Bạn đang đọc bài viết Tình trạng thuốc giả của Việt Nam khá thấp tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,