“Nhìn chung tâm lý chung chỉ muốn tăng không muốn giảm đang khá phổ biến, những người thấy rõ sự bất hợp lý, muốn thực hiện đúng chủ trương tinh gọn, tinh giảm thì lại dễ bị cô lập, bị coi là đi ngược lại lợi ích của Bộ, ngành”.

Đây là một thực tế được ông Lê Hồng Sơn - nguyên Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) nêu ra tại một hội thảo về cải cách tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước vừa diễn ra mới đây.

(Minh họa: Ngọc Diệp)

Phải nói là công tác tổ chức cán bộ của ta đang có sự không hợp lý. Và người dân không biết cái sự “không hợp lý” đó kéo dài đến bao giờ, khi mà chủ trương tinh gọn cán bộ, tinh gọn bộ máy hành chính công tuy đúng, nhưng quá trình thực hiện lại rất gian nan.

Cách đây 15 - 20 năm, việc vào công chức thật sự là giấc mơ của bao người. Bây giờ hơi khác, đối với các vị trí “ngon” - nghĩa là nó đẻ ra tiền được thì thực sự là cuộc đua ngầm, nếu không nói đó là cuộc đua khốc liệt. Nó không công khai nhưng mọi người lại nhìn và cảm nhận được.

Còn đối với các vị trí theo kiểu “ngồi chơi, xơi nước” thì chỉ có các con nhà giàu, lắm tiền, và với họ lương không quan trọng hay một số không có khả năng tự lập nghiệp được nay muốn vào chỗ có tiếng là “công chức” vừa giải quyết khâu “oai” vừa đáp ứng tư tưởng “an vị”.

Bài liên quan:

Một cán bộ đã nghỉ hưu xin được giấu tên nói: “Tôi thấy chủ trương giảm biên chế trọng bộ máy hưởng lương ngân sách thì quyết liệt nhưng chẳng giảm được gì, thực tế giảm chỗ này thì lại phình chổ kia. Bởi sao vậy? Tôi xin thành thật (hoàn toàn không võ đoán), các cơ quan quản lý nhà nước cần giảm 30% công chức hiện nay. Chắc chắn các vị lãnh đạo, thủ trưởng các cơ quan đều nhận thấy điều này. Sao không giảm được? Vấn đề là giải pháp! Nên chăng trước mắt giảm số người không làm được việc và không có việc gì để làm, tiếp đến là vận động số người sắp đến tuổi nghỉ hưu nên nghỉ trước tuổi…”.

Đúng vậy, để tinh giản, tinh gọn cán bộ và bộ máy thì có một thực tế cần câu trả lời đó là: Tinh gọn thì diện cán bộ ‘COCC’(con ông cháu cha) bỏ đi đâu? Loại bỏ thì không nỡ, nên lại có bài toán luân chuyển. Vậy là giảm chỗ này lại phình chỗ kia.

Vậy đấy, cứ nói, cứ hô hào vậy nhưng để làm được xem ra còn khó lắm. Cấp bộ, cấp tỉnh còn còn nấn ná, còn “vấp chân” thì dưới vẫn ung dung lắm.

Suy cho cùng trong thời buổi hiện nay mục tiêu cuối cùng là thu nhập. Nhưng một thực tế là “đường” vào nhà nước đang có quá nhiều “lỗ hổng” dễ lấy tiền và thậm chí lấy được rất nhiều mà không tốn sức cho nên nhiều người "đua".

Việc này Đảng, Chính phủ đã nhận diện được từ lâu. Chúng ta cũng có đủ luật pháp, chế tài để thực hiện, nhưng khó mà làm được!

Vấn đề này, xin được mượn lời ông Lê Hồng Sơn – người nhiều năm làm công tác “gác cửa” văn bản: “Có trường hợp, một số Bộ trưởng muốn thực hiện chủ trương tinh gọn, tinh giảm đúng định hướng cũng khó bề xoay xở vì không xử lý được mối quan hệ nội bộ. Cụ thể, đó là sự “vấp chân” với Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ cũng như trong tập thể lãnh đạo Bộ”.

Lầu Thanh

>> Bộ GTVT: “Tăng lãnh đạo nhưng đúng quy định”

Bạn đang đọc bài viết Tinh gọn công chức: Khó! Vì sao? tại chuyên mục Video của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,