1. Đừng để chi phí logistics “nhấn chìm” con tàu kinh doanh

Dẫn câu nói của một trong những người thành lập đất nước nổi tiếng nhất của Hoa Kỳ mà chân dung của ông được in trên tờ tiền được sử dụng phổ biến nhất là đồng 100 USD - Benjamin Franklin: “Hãy coi chừng các khoản chi phí nhỏ; một rò rỉ nhỏ cũng sẽ nhấn chìm một con tàu lớn”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt vấn đề, chi phí logistics chiếm tỷ trọng lớn, liệu có nhấn con tàu kinh doanh, tính cạnh tranh xuống thấp?

=>> Xem chi tiết tại đây.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân phúc khẳng định, chi phí logistics cao ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng cạnh tranh của Việt Nam.

=>> Xem chi tiết tại đây.

2. Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt: Tính toán nguồn lực để "nói đi đôi với làm"

Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân:

"Có thông tin khái toán là 3 đặc khu muốn phát triển cần hơn 1 triệu tỷ đồng, vậy cân đối ngân sách của chúng ta trong 3 năm tới của nhiệm kỳ này như thế nào? 5 năm của nhiệm kỳ sau và 10 năm sau là bao nhiêu?".

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đặt câu hỏi về dự án Luật Đơn vị Hành chính kinh tế đặc biệt (HCKTĐB) – được đề nghị tên gọi mới cụ thể hơn là Luật Đơn vị HCKTĐB Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc sáng 16/4.

=>> Xem chi tiết tại đây.

3. Chính phủ quyết kéo giảm khoản chi phí chiếm 21% GDP - chi phí logistics

Hôm nay (16/4), một hội nghị lớn về logistics được tổ chức. Đây cũng là một trong số hàng chục hội nghị chuyên đề bàn về những giải pháp, quyết sách chỉ đạo tầm quốc gia trong năm 2018 mà Chính phủ yêu cầu.

=>> Xem chi tiết tại đây.

4. Lạm phát 2018 dự báo ở mức thấp nếu không có “sốc” giá

"Nếu không có yếu tố đột biến và việc giá điện không tăng, lạm phát năm 2018 sẽ tăng ở mức 3,5% - 3,8% so với cùng kỳ".  - Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia (UBGSTCQG) vừa đưa ra dự báo như vậy trong báo cáo tình hình kinh tế mới đây.

=>> Xem chi tiết tại đây.

5. Bình chọn và trao danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2018

Tiếp nối thành công của các năm trước, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Câu lạc bộ Đầu tư và Khởi nghiệp tổ chức Chương trình bình chọn và trao danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2018.

Lễ trao danh hiệu dự kiến sẽ được tổ chức trọng thể tại Thủ đô Hà Nội vào trung tuần tháng 5 năm 2018.

=>> Xem chi tiết tại đây.

6. Chợ Đồng Xuân: Có cần thiết phải biến thành Trung tâm thương mại?

Không nhất thiết phải biến chợ Đồng Xuân hiện tại trở thành một Trung tâm thương mại hoành tráng, hoa lệ, trong khi chính bản thân đã và đang rất “to lớn” trong dòng lịch sử - văn hóa của đất và người Thăng Long.

=>> Xem chi tiết tại đây.

7. Thị trường xúc xích: Tìm "ngách" để... "lách"

Gần 20 năm trước đây, nhắc đến xúc xích, người ta sẽ nghĩ ngay đến Vissan. Giờ đây, thị trường chứng kiến sự gia nhập của nhiều thương hiệu mới như Đức Việt, CP, Dabaco, Việt Hương, Sài Gòn…

=>> Xem chi tiết tại đây.

8. Căn hộ cho thuê giảm giá vẫn... ế

Thị trường căn hộ cho thuê gần như chưa thoát khỏi khó khăn khi giá thuê tại nhiều chung cư hiện hữu tiếp tục giảm dù nhu cầu thuê được đánh giá là dồi dào.

=>> Xem chi tiết tại đây.

9. Lời giải nào cho bài toán đầu tư 2018?

Năm 2017, Việt Nam được không ít các tổ chức tài chính quốc tế đánh giá là quốc gia có nền kinh tế tăng trưởng tích cực. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng có thể “đón lõng” được thị trường vốn đầy biến động này.

=>> Xem chi tiết tại đây.

9. Vì đâu M&A đang ngày càng "nở rộ" ở Việt Nam?

Nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc là CJ đã thây tóm doanh nghiệp thực phẩm Cầu Tre Việt Nam. Điều này đã củng cố vị thế của CJ trong thị trường thực phẩm.

Nếu như tổng vốn đầu tư đăng ký quý I/2018 của Việt Nam là 5,8 tỷ USD, thì hoạt động góp vốn mua cổ phần đã chiếm 1,9 tỷ USD, tương đương với 32,7%. Đây là con số không hề nhỏ, được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong năm nay.

=>> Xem chi tiết tại đây.

10. Dự án Luật thuế tài sản: Khi lòng dân không thuận

Dự án Luật thuế tài sản vừa được Bộ Tài chính lấy ý kiến đã vấp phải làn sóng phản đối trong công luận. Để rộng đường dư luận, DĐDN xin trích đăng ý kiến một số chuyên gia về vấn đề này.

=>> Xem chi tiết tại đây.

11. Quan hệ Nga-Mỹ ngày càng "xuống dốc"

Mối quan hệ của Nga và Mỹ đang ở mức thấp chưa từng thấy và rất nguy hiểm. (Ảnh minh họa: theproudliberal)

Sau gần một tuần căng thẳng, Mỹ và các đồng minh của mình cuối cùng đã tiến hành tấn công vào các mục tiêu ở Syria. Theo giới quan sát, cuộc tấn công này sẽ làm mối quan hệ giữa Moscow và phương Tây ngày càng xuống dốc.

=>> Xem chi tiết tại đây.

12. Mỹ sẽ áp lệnh trừng phạt Nga về vấn đề Syria

Bà Nikki Haley, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc cho biết, Mỹ đang chuẩn bị áp lệnh trừng phạt đối với Nga vì đã hỗ trợ chính quyền Assad và có những động thái kích động ở Syria.

=>> Xem chi tiết tại đây.

Bạn đang đọc bài viết Tin NÓNG trong ngày 16 tháng 4 tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,