1. ADB dự báo tăng trưởng Việt Nam sẽ đạt 7,1% năm 2018

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo tăng trưởng Việt Nam năm 2018 sẽ đạt mức 7,1% trước khi giảm xuống 6,8% trong năm 2019.

Theo đó báo cáo ADB nhận định chung triển vọng kinh tế của Việt Nam là sáng sủa, trong môi trường toàn cầu nhiều thách thức, kinh tế dự báo sẽ tăng tốc trong năm 2018, sau đó giảm nhẹ vào năm 2019. Tăng trưởng của Việt Nam đang đạt “điểm chín” với đóng góp của tất cả các ngành. Duy trì tăng rưởng như vậy sẽ rất khó khăn.

=>> Xem chi tiết tại đây.

2. Đà Nẵng "quyết tâm" đóng cửa hai nhà máy thép

Dù đây là quyết định không dễ dàng, nhưng trước bài toán tái định cư khối lượng rất lớn nếu di dời dân và vấn đề ô nhiễm, Đà Nẵng đã quyết định lựa chọn phương án di dời hai nhà máy thép ra khỏi khu vực.

=>> Xem chi tiết tại đây.

3. Sở y tế Hải Phòng: Kiên quyết xử lý vụ thuốc ung thư giả

Cá

Vụ “bê bối” về thuốc ung thư của năm 2017 chưa “nguội” thì những ngày qua dư luận tiếp tục xôn xao về việc phát hiện ra thuốc chữa ung thư được làm từ than tre tán mịn thành viên nhộng và dán mác bán ra thị trường của Cty Vinaca.

Trao đổi với PV Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Nguyễn Tiến Sơn - Phó Giám đốc Sở y tế Hải Phòng nhấn mạnh: “Sở y tế Hải Phòng kiên quyết xử lý thuốc ung thư giả và khẩn trương rà soát lại các cơ sở đăng ký kinh doanh trong lĩnh vực dược để phát hiện sớm các sai phạm. Đặc biệt kêu gọi nhân dân trong thành phố nêu cao tinh thần cảnh giác, nếu phát hiện dấu hiệu khả nghi của cơ sở nào có biểu hiện sản xuất thuốc trái phép thì khẩn trương cấp báo theo đường dây nóng của Sở y tế đã dán công khai tại các cửa hàng và nơi sản xuất thuốc. Sở y tế sẽ vào cuộc quyết liệt và mạnh mẽ hơn nữa trong việc thanh, kiểm tra các cơ sở trong thời gian tới. Đối với chúng tôi thì không gì quý bằng tính mạng của con người”.

=>> Xem chi tiết tại đây.

4. Kế hoạch 2018 có quá sức với Năm Bảy Bảy?

Mặc dù vụ cháy chung cư Carina Plaza đã tác động tiêu cực lên tâm lý người mua nhà và khiến vốn hoá thị trường của Công ty Năm Bảy Bảy “bốc hơi” hơn 800 tỷ đồng trên thị trường chứng khoán, song, công ty này vẫn đặt mục tiêu tham vọng cho năm 2018.

=>> Xem chi tiết tại đây.

5. Xuất khẩu cá tra “tụt dốc” tại EU và Brazil

Xuất khẩu cá tra

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, trong top 10 thị trường nhập khẩu dẫn đầu, so với năm 2017, hầu hết giá trị xuất khẩu đều tăng trưởng dương, ngoại trừ thị trường EU và Brazil.

Theo đó, trong 2 tháng đầu năm 2018, tổng giá trị xuất khẩu cá tra đạt 264,7 triệu USD tăng 15,7% so với cùng kỳ năm trước.

=>> Xem chi tiết tại đây.

6. Vì sao Bộ Xây dựng kiểm soát giá đất tại 3 đặc khu kinh tế?

Giá đất tại 3 tỉnh Vân Đồn (Quảng Ninh), Phú Quốc (Kiên Giang), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) được quy hoạch trở thành đặc khu kinh tế đang biến động không ngừng.

=>> Xem chi tiết tại đây.

7. Lừa đảo bằng tiền ảo và câu hỏi trách nhiệm chưa có lời giải

Vụ lừa đảo tiền ảo iFan của Công ty cổ phần Modern Tech tại TP HCM khiến 32.000 người bị thiệt hại 15.000 tỷ đồng thu hút sự chú ý lớn của dư luận. Vụ lừa đảo đặt các câu hỏi về quyền lợi của người tham gia, trách nhiệm quản lý của cơ quan nhà nước…

Về vấn đề này, Diễn đàn Doanh nghiệp có cuộc trò chuyện với Luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch TAT Law firm, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội.

=>> Xem chi tiết tại đây.

8. Doanh nghiệp nói gì về tiêu cực “bôi trơn” ở Hải quan Hải Phòng?

Vì sao doanh nghiệp đúng hoàn toàn mà đương nhiên vẫn phải nộp tiền “làm luật”? Trả lời chi tiết câu hỏi này mới làm rõ được căn nguyên tiêu cực để có hướng khắc phục.

=>> Xem chi tiết tại đây.

9. Hồng Kông soán ngôi Nhật Bản trở thành á quân đầu tư vào Việt Nam

Hồng Kông là một trong những đối tác thương mại, đầu tư quan trọng của Việt Nam. Mặc dù hiện nay chỉ có khoảng 40 doanh nghiệp Hồng Kông đang đầu tư tại Việt Nam, nhưng số vốn đầu tư của các doanh nghiệp này khá lớn.

Xem chi tiết tại đây.

10. Việt Nam đang ở đâu trên con đường nâng hạng thị trường chứng khoán?

Ở thời điểm hiện tại đã có 5 cổ phiếu thỏa mãn các điều kiện yêu cầu của MSCI và có thể được thêm vào bộ chỉ số Emerging Markets Indexes trong trường hợp Việt Nam được nâng hạng.

=>> Xem chi tiết tại đây.

11. Giá vàng tiếp tục điều chỉnh, củng cố trong ngắn hạn

Từ đầu tuần này đến nay, giá vàng miếng SJC đã dao động trong biên độ 36,68- 36,77 triệu đồng/lượng lên mức 36,75- 36,89 triệu đồng/lượng, tăng 70.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 120.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Căng thẳng thương mại Mỹ- Trung và bất ổn địa chính trị ở Syria đã hỗ trợ giá vàng tăng liên tục trong 4 phiên giao dịch vừa qua. Tuy nhiên, giá vàng khó tăng mạnh, trừ khi Mỹ và phương Tây tấn công Syria.

=>> Xem chi tiết tại đây.

12. Đã đến lúc cần sửa đổi quy tắc hoạt động của WTO

Cuộc đối đầu thương mại gần đây giữa Mỹ và Trung Quốc đặt ra vấn đề cần sửa đổi quy tắc hoạt động của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để phù hợp với điều kiện hiện nay.

=>> Xem chi tiết tại đây.

Bạn đang đọc bài viết Tin NÓNG trong ngày 11 tháng 4 tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,