Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc có thể

Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc có thể lùi lại đến cuối tháng 4

Theo đó, thông tin này được đưa ra khi một số nguồn tin thân cận cho biết cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ không diễn ra vào tháng 3 như dự kiến và chỉ diễn ra sớm nhất vào tháng Tư.

Tổng thống Mỹ cũng khẳng định rằng, bất kỳ thỏa thuận nào với Bắc Kinh phải bao gồm bảo vệ sở hữu trí tuệ, một điểm nhấn chính giữa hai bên trong nhiều tháng đàm phán; đồng thời nói thêm rằng, khi có cơ hội tốt, việc đàm phán sẽ được thực hiện, nhưng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sẽ nguội lạnh với ý tưởng về hội nghị thượng đỉnh mà không có thỏa thuận trong tay. 

Hiện nay, nhiều chuyên gia cho rằng, Mỹ và chính quyền Trump đang tuyệt vọng trong việc đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đang đồng ý giảm thâm hụt thương mại, nhưng sẽ rất khó khăn để đưa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên máy bay đến Mỹ để đồng ý ký kết một thỏa thuận gồm những điều khoản thậm chí còn khó thực thi hơn.

Sau khi Hội nghị thượng đỉnh lần hai với Triều Tiên kết thúc, ông cần một chiến thắng cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Và thỏa thuận thương mại có thể cải thiện tình cảm của cử tri Mỹ dành cho xung quanh chiến dịch của ông.

Cho đến nay, Trung Quốc đã đồng ý mua thêm hàng hóa và dịch vụ của Mỹ, có thể là 200 tỷ USD một năm. Đồng thời, các nhà đàm phán Trung Quốc cũng đồng ý sẽ loại bỏ hầu hết các rào cản về đầu tư nước ngoài trong sản xuất và cam kết sẽ có một lịch trình tự do hóa nhanh hơn trong lĩnh vực dịch vụ. 

Ví dụ, Visa và Mastercard sẽ được phép cạnh tranh trong lĩnh vực thanh toán trong nước và một số doanh nghiệp tài chính Mỹ có thể cung cấp nhiều dịch vụ hơn ở Trung Quốc. Đất nước này cũng có thể giảm thuế ô tô dưới 15%.

Trung Quốc cũng sẽ có thể đáp ứng nhiều yêu cầu của Mỹ về sở hữu trí tuệ như cam kết sẽ xử lý mạnh hơn đối với hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ. Hoặc khôi phục lại việc tuân thủ thỏa thuận năm 2015 giữa Mỹ và Trung Quốc trong việc không sử dụng các cuộc tấn công mạng do nhà nước tài trợ để đánh cắp bí mật kinh doanh. 

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, những điều này không mang lại những thay đổi lớn. Một trong những vấn đề đang gây tranh cãi là vai trò của các công ty nhà nước Trung Quốc.

Các quan chức Mỹ tuyên bố thỏa thuận sẽ bao gồm các khoản trợ cấp Bắc Kinh dành cho các doanh nghiệp nhà nước hoạt động trong một số lĩnh vực quan trọng, nhưng có lẽ các điều khoản chỉ có thể khoanh vùng một tập hợp nhỏ các khoản trợ cấp này. 

Tổ chức Thương mại Thế giới đã quy định có một số biện pháp trừng phạt một cách nghiêm túc nhiều khoản trợ cấp làm ảnh hưởng trực tiếp đến thương mại của các quốc gia khác. Tuy nhiên, cũng khó để chứng minh cho điều này tại Trung Quốc khi nhiều công ty tư nhân vẫn đang phát triển mạnh. 

Các khoản trợ cấp trực tiếp của chính phủ Trung Quốc được dùng để nhằm thúc đẩy các chính sách của chính phủ như sử dụng khí đốt tự nhiên hoặc sử dụng xe điện. Nhưng nhiều chính phủ các nước cũng cung cấp các khoản trợ cấp tương tự, bao gồm cả ở Mỹ và châu Âu. 

Bên cạnh đó, Trung Quốc sẽ không thương lượng với các vấn đề rộng lớn hơn được cho là nằm trong tham vọng của Mỹ như chính quyền Trung Quốc sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận có thể làm hạn chế vai trò của Đảng Cộng sản, vai trò của kế hoạch hóa nhà nước hoặc kiềm chế tham vọng vươn lên trong công nghệ.

Mặc dù vậy, thỏa thuận có khả năng sẽ không làm thay đổi quỹ đạo của mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc theo bất kỳ cách nào. Căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ chắc chắn sẽ vẫn tồn tại. Quan điểm gần đây nhất của Mỹ cho thấy thuế quan sẽ được áp dụng lại nếu Trung Quốc đã không thực hiện các cam kết mà họ sẽ đưa ra. Sau tất cả, chính quyền Trump sẽ làm điều đó bằng mọi cách. 

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã bị cản trở bởi hiệu suất kém của nhiều doanh nghiệp nhà nước. Nhưng trong tương lai, nếu Trung Quốc thành công trong mục tiêu giảm trợ cấp công nghiệp và giảm bớt vai trò của các doanh nghiệp nhà nước trong các lĩnh vực quan trọng, Trung Quốc sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh đáng gờm với Mỹ.

Điều này đồng nghĩa với việc, cạnh tranh kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ tăng lên khi Trung Quốc trở nên tiến bộ hơn về công nghệ. Sẽ có ít sự cộng sinh và nhiều sự cạnh tranh. 

Bạn đang đọc bài viết Tiếp tục trì hoãn, đàm phán Mỹ-Trung bao giờ có hồi kết? tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,