Theo ông Đoàn Văn Việt - Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng: Trong thời gian qua, các hoạt động hỗ trợ KN trên địa bàn tỉnh đã hình thành và triển khai.

Tuy Nhà nước đã thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ cộng đồng DN nhưng chỉ là những chính sách hỗ trợ chung, chưa có chính sách riêng dành cho các cá nhân, DN KN và chưa có những quy định pháp luật điều chỉnh sự hình thành và phát triển của những DN KN.

p/Một trong những hoạt động khởi nghiệp được Trường ĐH Đà Lạt tổ chức.

Một trong những hoạt động khởi nghiệp được Trường ĐH Đà Lạt tổ chức.

Sức bật từ đề án khởi nghiệp

Ông Việt cũng cho biết, tỉnh Lâm Đồng đã xác định mục tiêu đến năm 2020 có khoảng 10.000 DN hoạt động. Và để thực hiện mục tiêu này, hàng năm Lâm Đồng phải có gần 1.000DN đăng ký kinh doanh. Khó khăn đặt ra hiện nay trong hoạt động KN là nhiều thanh niên, sinh viên có ý tưởng tốt, có phương án đầu tư khả thi và mong muốn đầu tư phát triển hoạt động sản xuất nhưng thiếu sự hỗ trợ, giúp đỡ của Nhà nước. “Công tác hướng dẫn chuẩn bị ý tưởng, xây dựng phương án, thử nghiệm các hoạt động ươm tạo ý tưởng và kiểm nghiệm tính khả thi của phương án kinh doanh… chưa được quan tâm và phần lớn các ý tưởng đều khó khăn về nguồn vốn để triển khai các hoạt động thử nghiệm” - ông Việt nhìn nhận.

Được biết, đề án hỗ trợ KN tỉnh Lâm Đồng đến năm 2020 sẽ hỗ trợ 50% (tối đa 100 triệu đồng) cho các cá nhân và DN KN để chi trả các chi phí như: Tiền công lao động trực tiếp và các dịch vụ đào tạo, huấn luyện khởi nghiệp; Chi phí khai thác thông tin công nghệ và đánh giá kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, tài sản trí tuệ; Chi phí tư vấn pháp lý, sở hữu trí tuệ, nghiên cứu sản xuất thử nghiệm, làm sản phẩm mẫu, hoàn thiện công nghệ, thử nghiệm thị trường; Hỗ trợ 50% chi phí áp dụng khoa học công nghệ tạo ra sản phẩm mới (tối đa 50 triệu đồng một sản phẩm); Hỗ trợ 3% lãi suất sau đầu tư (thời gian hỗ trợ tối đa 36 tháng kể từ ngày dự án được các tổ chức tín dụng cho vay vốn); Hỗ trợ vay vốn tại các quỹ hỗ trợ KN, quỹ phát triển khoa học và công nghệ, quỹ khuyến công…

Trung tâm KN - nơi ươm mầm cho ý tưởng KN

Theo PGS.TS Nguyễn Đức Hòa - Hiệu trưởng ĐH Đà Lạt: Chương trình giao lưu KN do VCCI khởi xướng tại tỉnh Lâm Đồng lần này như thổi luồng sinh khí mới, đánh thức tiềm năng KN của tỉnh nhà nói chung và Trường ĐH Đà Lạt nói riêng.

Trong những năm qua, Trường ĐH Đà Lạt đã tham gia vào các chương trình KN, như việc hàng năm nhà trường có tổ chức ngày hội việc làm để mở ra cơ hội kết nối việc làm giữa DN và sinh viên… nhưng chưa có định hướng rõ ràng. Nhà trường cũng đã thành lập Trung tâm Đào tạo Thực hành và Khởi nghiệp. Năm 2015, Trung tâm đã ký kết hợp tác với Tổ chức Giáo dục PUM (Hà Lan) và trong 2 năm qua, nhà trường đã gửi người sang Hà Lan học tập. Vào tháng 10/2017, dự án hợp tác giữa Trường ĐH Đà Lạt và Cộng đồng chung Châu Âu trị giá 1 triệu Euro sẽ chính thức đi vào hoạt động tạo ra nhiều sự kết nối giữa trường và nước ngoài.
Cũng theo PGS.TS Hòa, KN liên quan tới hai vấn đề lớn là: Tri thức trọn vẹn và mục đích KN đúng đắn. Một đề án khảo sát KN ở Mỹ với 5.000 sinh viên cho thấy: 73% số sinh viên được hỏi trả lời rằng ra trường muốn tìm kiếm một việc làm để kiếm tiền (nhóm 1); 27% sinh viên trả lời muốn biến ý tưởng của mình thành DN và sẽ gây dựng DN ấy để kiếm tiền (nhóm 2). Sau này, khi tổng kết lại đề án đó thì có 101 người thuộc nhóm 2 trở thành triệu phú, còn nhóm 1 thì chỉ có 1 người. Điều đó cho thấy, với cả hai nhóm trên đều có chung một mục tiêu là kiếm tiền nhưng quan trọng nhất là sinh viên mới cần phải có ý tưởng KN.

Thấu hiểu tư tưởng đó, PGS.TS Hòa khẳng định: Trường ĐH Đà Lạt sẽ mở rộng đối tượng tham gia trong hội đồng KN của nhà trường. Cụ thể, sẽ mời gọi những doanh nhân thành đạt trên địa bàn tỉnh vào hội đồng để vừa tạo ra sự kết nối tốt vừa có những chia sẻ cho sinh viên những kinh nghiệm sâu sắc từ những người đã và đang làm DN.

Bạn đang đọc bài viết Thúc đẩy khởi nghiệp Lâm Đồng tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,