Trong hai ngày 16 - 17/1/2019, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2019 sẽ được tổ chức với chủ đề “Kinh tế Việt Nam năm 2018 và triển vọng năm 2019: Củng cố nền tảng cho tăng trưởng nhanh và bền vững”.

Diễn đàn kinh tế dự kiến sẽ thu hút khoảng 2.000 đại biểu

Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2019 dự kiến sẽ thu hút khoảng 2.000 đại biểu.

Theo đại diện Ban Kinh tế Trung ương, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2019 với 3 Hội thảo chuyên đề và Phiên toàn thể và Đối thoại chính sách cấp cao.

“Phiên tổng thể và đối thoại chính sách cấp cao với chủ đề “Kinh tế Việt Nam năm 2018 và triển vọng năm 2019 – củng cố nền tảng cho tăng trưởng nhanh và bền vững” dự kiến sẽ có sự tham dự, phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc”, Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương Ngô Văn Tuấn cho biết.

Phiên toàn thể của Diễn đàn cũng có sự tham gia của Trưởng Ban kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình. Đặc biệt, ông John Kerry, Cựu ngoại trưởng Mỹ, Chủ tịch danh dự Quỹ hòa bình quốc tế Carnegie cũng sẽ tham dự phiên thảo luận.

Năm thứ ba của Diễn đàn dự kiến sẽ thu hút khoảng 2.000 đại biểu. Bên lề các hội thảo còn có triển lãm chuyên đề “công nghệ năng lượng hướng tới phát triển bền vững” có sự tham gia của EVN, Siemens, ABB, SolarBK, TokyoGas, Intel…

Đây là các doanh nghiệp tiêu biểu trong các lĩnh vực điện than, điện khí, điện gió, điện mặt trời, lưới điện thông minh và sử dụng năng lượng hiệu quả hay ứng dụng IoT, AI trong phát triển công nghiệp năng lượng. 

“Diễn đàn kinh tế Việt Nam năm 2019 dự kiến sẽ đưa ra những đánh giá, nhận định về nền kinh tế Việt Nam hiện tại và triển vọng trong trung hạn, nhất là những cơ hội, khó khăn, thách thức cùng với các kiến nghị, đề xuất chính sách có giá trị khoa học và thực tiễn để làm cơ sở cho Đảng, Quốc hội, Chính phủ Việt Nam xem xét trong quá trình hoàn thiện thể chế và lãnh đạo, điều hành nền kinh tế phát triển nhanh, bền vững, sáng tạo và bao trùm vì một Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh và mọi người dân Việt Nam được hưởng thụ công bằng từ thành tựu đổi mới và phát triển của đất nước”, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Ngô Văn Tuấn cho biết.

Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương Ngô Văn Tuấn

Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương Ngô Văn Tuấn trao đổi với báo chí ngày 11/1.

Nhìn lại bức tranh kinh tế xã hội năm 2018, Việt Nam đã đạt nhiều tựu phát triển khá toàn diện trên các lĩnh vực như hoàn thành toàn bộ 12 chỉ tiêu kế hoạch, trong đó có 9 chỉ tiêu vượt kế hoạch, kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn được bảo đảm, chỉ số lạm phát (CPI) được kiểm soát ở mức 3,54%, xuất siêu đạt kỷ lục mức hơn 7 tỷ USD. 

Cụ thể, tăng trưởng GDP đạt 7,08% vượt chỉ tiêu 6,7%, năng suất lao động và hiệu quả của nền kinh tế tăng lên. Quy mô nền kinh tế tăng nhanh, đời sống vật chất và tinh thần của toàn dân được nâng cao. Cùng với đó, ba đột phá chiến lược đạt kết quả thực chất hơn, cơ cấu lại nền kinh tế có chuyển biến rõ nét.

Năm 2019 và trong trung hạn, tình hình thế giới, khu vực được dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp. Nhìn chung tốc độ tăng trưởng kinh tế, thương mại và đầu tư toàn cầu có xu hướng chậm lại, rủi ro tài chính gia tăng.

Do đó, bên cạnh những thời cơ, các yếu tố thuận lợi nhưng nền kinh tế nước ta vẫn phải đối mặt không ít những khó khăn, thách thức từ bên ngoài như cạnh tranh chiến lược, căng thẳng thương mại giữa các nước lớn, thị trường tài chính, tiền tệ, thương mại quốc tế tiềm ẩn nhiều rủi ro, diễn biến khó lường... và những hạn chế, yếu kém trong nội tại.

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2019  tại chuyên mục Đầu tư của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,