Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao về những kết quả mà Nghệ An đã đạt được trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội trong thời gian qua. Đặc biệt, thông qua các hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư, Nghệ An đã thu hút, mời gọi được nhiều tập đoàn kinh tế lớn trong và ngoài nước đến với địa phương.

Nghệ An cần khai thác tối đa lợi thế tiếp giáp với vùng kinh tế trọng điểm phía bắc và vùng động lực kinh tế Bắc Trung Bộ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Nghệ An cần khai thác tối đa lợi thế tiếp giáp với vùng kinh tế trọng điểm phía bắc và vùng động lực kinh tế Bắc Trung Bộ.

Nhiều dự án đầu tư khu công nghiệp, khu đô thị, bến cảng… với số vốn hàng nghìn tỷ đồng đã được triển khai trên địa bàn Nghệ An trong những năm qua. Điều này góp phần rất lớn trong việc thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển mạnh mẽ, chuyển dịch cơ cấu ngành nghề cũng có nhiều bước đột phá mang lại hiệu quả cao.

Thông qua việc triển khai các chủ trương, chính sách của Trung ương, Nghệ An đã cụ thể hoá bằng nhiều chương trình hành động đến tận cơ sở. Công tác cải cách hành chính công, cơ chế chính sách của Nghệ An cũng đã tạo ra môi trường đầu tư thông thoáng, cở mở, giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận để triển khai các dự án đầu tư.

Thủ tướng Chính phủ cũng nhấn mạnh Nghệ An cần triển khai sâu rộng, cụ thể hơn nữa “Một tinh thần kiến tạo, liêm chính, hành động vì phát triển của đất nước, vì phát triển của tỉnh Nghệ An, các đồng chí nghiên cứu thực hiện lan tỏa từ lời nói đến hành động với một quyết tâm rất cao”.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, Nghệ An có nhiều lợi thế, trong đó có đất đai rộng lớn và dân số đông, người Nghệ An giỏi về quản lý và công nghệ.

Chính vì vậy, để thu hút đầu tư, Nghệ An phải có tư duy mới, cách làm mới, hành động mạnh mẽ, quyết liệt hơn để chớp lấy thời cơ và vận hội mới. Lãnh đạo, cán bộ, công chức và viên chức của tỉnh phải tâm huyết với công việc với tinh thần phục vụ tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp.

Đối với công tác cải cách chính sách thu hút đầu tư, Nghệ An cần thực hiện hành động: Doanh nghiệp gọi chính quyền trả lời, trả lời sớm có trách nhiệm và chất lượng.

Toàn cảnh hội nghị

Toàn cảnh hội nghị

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đặt ra cho Nghệ An là đến năm 2025, địa phương phải phấn đấu tăng gấp đôi quy mô nền kinh tế, trở thành tỉnh khá giả về thu nhập. Đặc biệt cùng với Hà Tĩnh và Thanh Hóa, Nghệ An phải tạo nên một cực tăng trưởng có sức lan tỏa về công nghiệp hiện đại, nông nghiệp thông minh, đóng vai trò dẵn dắt xu hướng phát triển, có tính bao trùm bền vững của toàn vùng Bắc Trung bộ và cả nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đặt niềm tin trong thời gian tới, Nghệ An sẽ biến “khát vọng Sông Lam” thành “Kỳ tích Sông Lam” trong phát triển kinh tế - xã hội.

“Vai trò của Nghệ An là khuyến khích và tạo điều kiện cho việc hình thành các ngành công nghiệp hỗ trợ và các ngành kinh tế có liên quan” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An trao giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An trao giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tỉnh Nghệ An cần tiếp tục khuyến khích, tạo mọi điều kiện cho kinh tế tư nhân tham gia đầu tư vào các lĩnh vực; phát triển doanh nghiệp; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nói chung, giáo dục phổ thông nói riêng; cần khuyến khích sự tham gia mạnh mẽ của đội ngũ trí thức trong và ngoài nước vào công cuộc phát triển kinh tế của Nghệ An…

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng khẳng định, Chính phủ thực hiện đúng Hiến pháp và pháp luật, bảo vệ quyền tài sản, quyền con người, quyền công dân tốt hơn nữa để các nhà đầu tư yên tâm làm ăn lâu dài tại Nghệ An và Việt Nam.

Làm được điều đó, Thủ tướng tin tưởng Nghệ An sẽ sớm thực hiện một cách có hiệu quả Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020.