Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: TTXVN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: TTXVN.

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác “Vành đai và Con đường” lần thứ hai tại Bắc Kinh, Trung Quốc từ ngày 25- 27/4/2019.

Diễn đàn cấp cao hợp tác “Vành đai và Con đường” lần thứ hai có chủ đề “Hợp tác Vành đai và Con đường: Định hình tương lai chung tươi sáng hơn” sẽ có sự tham gia của khoảng 5.000 đại biểu đến từ 190 quốc gia và hơn 90 tổ chức quốc tế.

Ngoài Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, diễn đàn sẽ có sự tham gia của nguyên thủ/người đứng đầu chính phủ 36 quốc gia, bao gồm: Việt Nam, Ai Cập, Áo, Belarus, Bồ Đào Nha, Brunei, Kazakhstan, Campuchia, Các Tiểu vương quốc Ả - rập thống nhất, Chile, Hungary, Hy Lạp, Italia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Mông Cổ, Nga, Nepal, Pakistan, Philippines, Thụy Sĩ, Séc, Singapore, Thái Lan…

Có thể thấy, cả 10 nguyên thủ/người đứng đầu chính phủ các nước ASEAN đều có mặt tại diễn đàn này.

Ngoài ra, tham dự diễn đàn còn có Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, Giám đốc IMF; các đặc phái viên của Thủ tướng Đức, Thủ tướng Anh, Tổng thống Pháp, Thủ tướng Tây Ban Nha, Thủ tướng Nhật Bản; Phó Thủ tướng Hàn Quốc và Phó Chủ tịch EU.

So với diễn đàn lần 1 có sự tham gia của khoảng 1.200 đại biểu từ 100 quốc gia và các tổ chức quốc tế, diễn đàn lần 2 đã có quy mô lớn hơn nhiều, cho thấy sự chú ý của thế giới đến sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công bố vào năm 2013.

Đây là khuôn khổ thương mại và cơ sở hạ tầng khổng lồ nhằm liên kết Trung Quốc với châu Âu, châu Phi và châu Á thông qua một loạt các cảng, đường sắt và đường bộ được Bắc Kinh tài trợ dọc theo các hành lang giao thương đường bộ và đường biển. Trung Quốc năm ngoái cho biết hơn 80 nước đã là thành viên và Italy hôm 23/3 trở thành nước G7 đầu tiên tham gia sáng kiến này.

Bên cạnh dự Diễn đàn cấp cao hợp tác Vành đai và Con đường lần thứ hai, trong chuyến đi này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn có các cuộc hội kiến với lãnh đạo Trung Quốc nhằm thúc đẩy quan hệ song phương, nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa hai nước, duy trì hòa bình và ổn định tại Biển Đông. 

Trước đó, tại diễn đàn Vành đai - Con đường lần thứ nhất vào tháng 5/2017, cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tham dự và thể hiện quan điểm của Việt Nam về các nguyên tắc mà hợp tác cần có để đảm bảo đóng góp cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung.

Tháng 11/2017, nhân chuyến thăm chính thức của Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Việt Nam, hai nước đã ký biên bản ghi nhớ cấp Chính phủ về thúc đẩy kết nối khuôn khổ “Hai hành lang, một vành đai” của Việt Nam với sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc.

Hai bên hiện đang trong quá trình thảo luận để xây dựng kế hoạch chung về thực hiện bản ghi nhớ.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất và là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam. Kim ngạch thương mại song phương Việt - Trung năm 2018 đạt 106,7 tỷ USD, tăng 13,8% so với năm 2017. Tính đến hết quý 1/2019, kim ngạch thương mại Việt Trung - Trung đạt 23,8 tỷ USD, tăng 8,77% so với cùng kỳ năm 2018.

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng dự Diễn đàn cấp cao "Vành đai và Con đường" tại Trung Quốc tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,