(DĐDN) - Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý chủ trương cho TP Đà Nẵng thành lập Sở Du lịch và Sở Văn hóa- Thể thao. Hai sở này tách từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hiện nay.

TP Đà Nẵng -

Trung tâm du lịch lớn của khu vực miền Trung

Về dự thảo Nghị định của Chính phủ về một số cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với thành phố Đà Nẵng, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan và UBND TP Đà Nẵng hoàn chỉnh dự thảo Nghị định, trình Chính phủ trong tháng 3/2015.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hoàn thiện dự thảo trên theo hướng tạo điều kiện để TP Đà Nẵng phát huy được những lợi thế trở thành một trong những đô thị lớn của cả nước, là trung tâm kinh tế - xã hội lớn với vai trò là trung tâm công nghiệp, thương mại và dịch vụ của miền Trung vào năm 2020, tạo động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển của các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên theo đúng chỉ đạo của Bộ Chính trị.

Đà Nẵng hiện là trung tâm du lịch lớn của khu vực miền Trung. Theo số liệu của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Đà Nẵng, năm 2014, thành phố đón 3,8 triệu lượt khách, tăng 21,9% so với năm 2013. Trong đó, số khách quốc tế hơn 955.000 lượt, khách nội địa hơn 2,8 triệu lượt. Trong năm nay, Đà Nẵng dự kiến sẽ đón 4,5 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 1,5 triệu lượt khách quốc tế.

Năm 2014, tổng thu du lịch Đà Nẵng đạt 9.740 tỷ đồng, tăng hơn 25% so với năm 2013. Hiện nay, thị trường du lịch quốc tế lớn nhất của thành phố là Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Đà Nẵng có 475 khách sạn và resort với gần 16.000 phòng; trong đó có 10 khách sạn năm sao và tương đương, 11 khách sạn bốn sao và tương đương, 50 khách sạn ba sao và nhiều khách sạn hai sao trở xuống. Năm nay, thành phố sẽ có thêm năm khách sạn từ ba đến năm sao.

Năm 2015, Đà Nẵng sẽ tiếp tục đưa vào hoạt động nhiều công trình du lịch phục vụ du khách và người dân như bến đỗ du thuyền, cụm dịch vụ nổi và câu lạc bộ thể thao dưới nước, khu vui chơi giải trí trong nhà Tuyên Sơn, hệ thống tàu điện cao tốc trên cao, khu chợ đêm sông Hàn.

Hiện nay, nhiều tỉnh, thành đang xin Chính phủ có Sở Du lịch riêng để quản lý ngành du lịch, trong đó có Quảng Ninh và Hà Nội. Như vậy, sau

TP HCM, Đà Nẵng là địa phương thứ hai của cả nước được phép có Sở này.

Thu Hiền

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng đồng ý cho Đà Nẵng thành lập Sở Du lịch tại chuyên mục Cơ chế chính sách của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa