Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, năm 2017 là năm thành công của nền kinh tế Việt Nam, với tốc độ tăng trưởng GDP đạt 6,81%, Việt Nam thuộc nhóm có tốc độ tăng trưởng lớn nhất trong khu vực và toàn cầu, môi trg kinh doanh được cải thiện mạnh mẽ, tạo niềm tin cho nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018 diễn ra tại Hà Nội ngày 11/1.

Trong đó, Thủ tướng tâm đắc với việc năng lực cạnh trang của Việt Nam tăng 5 bậc, môi trường đầu tư tăng 14 bậc, chỉ số sáng tạo tăng 11 bậc và tỉ số tín nhiệm của ngân hàng Việt Nam từ ổn định đã được xếp hạng lên tích cực và đồng tiền Việt Nam là một trong những đồng tiền ổn định nhất trong khu vực.

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ cũng thẳng thắn nhìn nhận nền kinh tế còn đối mặt với nhiều thách thức trong trung và dài hạn, trong đó có những vấn đề như làm thế nào để phát triển nhanh và bền vững, thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình.

“Do đó, năm 2018 tăng trưởng phải trên mức Quốc hội đặt ra, chất lượng tăng trưởng phải cao hơn, các chỉ số môi trường phải được cải thiện rõ rệt hơn”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, sau 30 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, nền kinh tế Việt Nam đang trở thành nền kinh tế thị trường hội nhập mạnh mẽ và sâu rộng. 

“Chúng ta không được chủ quan và thoả mãn với kết quả đạt được. Thời gian tới Việt Nam cần kiên trì theo đuổi mô hình tăng trưởng mới, trên nền tảng tăng trưởng năng suất. Làm thế nào để Việt Nam tăng trưởng nhanh và bền vững, hai mục tiêu này có vẻ như mâu thuẫn nhưng các nước Nhật Bản, Hàn Quốc đã đạt được, còn Việt Nam cần làm gì để đạt được mục tiêu đó?”, Thủ tướng đặt vấn đề. 

Theo đó, Thủ tướng chỉ ra ba đòn bẩy để Việt Nam đạt được mục tiêu kể trên, là tăng trưởng xanh, cải thiện năng suất lao động và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đặc biệt quản tri rủi ro tín dụng, đầu tư. 

“Tăng trưởng và phát triển là cuộc chạy đua marathon đường trường, phải coi kết quả năm 2017 là nền tảng, tạo nền móng vững trãi hơn để nền kinh tế có thể phát triển hơn trong dài hạn. Tận dụng cơ hội, vững vàng vượt qua thách thức, để trở thành con hổ của Châu Á”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng đề nghị Ban Kinh tế Trung ương tập hợp ý kiến trình các ban ngành chức năng. Bởi Chính phủ cần các đề xuất cụ thể để đưa vào các chỉ đạo điều hành.

Cũng tại Diễn đàn, Cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng, Việt Nam cần chủ động hơn tạo sân chơi cho các đối tác và bên tham gia. 

“CP TPP là điểm quan trọng đối với Việt Nam. Tôi hi vọng Việt Nam sẽ có khuôn khổ pháp lý phù hợp với sự phát triển kinh tế toàn cầu trong bối cảnh hội nhập”, ông John Kerry nói.

Bên cạnh đó, Cựu Ngoại trưởng Mỹ  cũng cho rằng, Việt Nam cần chấp nhận rủi ro để tạo sự ổn định và vững chắc hơn, ổn định hơn cho các nhà đầu tư, cho nền kinh tế. 

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng Chính phủ: Tăng trưởng kinh tế 2018 phải cao hơn mức Quốc hội đề ra tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,