Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cho biết như vậy trong Diễn đàn nguồn nhân lực du lịch Việt Nam, khai mạc sáng nay (12/4) tại TP HCM.

Hoan nghênh sáng kiến tổ chức Diễn đàn Nguồn Nhân lực Du lịch Việt Nam của TP. HCM vì con người chính là yếu tố quyết định cho sự phát triển và thành công của ngành dịch vụ hiếu khách, Thủ tướng Chính phủ khẳng định Chính phủ và các bộ ngành rất coi trọng và quan tâm đến nguồn nhân lực hiện nay trước tình hình có nhiều cơ hội và thách thức của du lịch Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại Diễn đàn.

Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại Diễn đàn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, trong 2 năm trở lại đây, Việt Nam ghi nhận sự phát triển đáng kinh ngạc của các khu nghỉ dưỡng được đầu tư xây dựng và nâng cấp bởi các tập đoàn lớn như IHG, Marriot, Accor, Vingroup, Novaland. Điều này cho thấy sự năng động bắt nhịp và sự nỗ lực không ngừng của ngành du lịch cả nước.

Những dịch vụ lưu trú, ẩm thực, sản phẩm du lịch đa dạng cũng như hoạt động quảng bá xúc tiến du lịch qua việc tham gia các hội chợ du lịch quốc tế, việc tổ chức các lễ hội, các festival trong nước có đầu tư quy mô hơn và thể hiện bản sắc văn hoá rõ rệt hơn.

Việc hậu cần thành công cho các sự kiện lớn của quốc gia để lại ấn tượng đẹp với bạn bè quốc tế là một dấu son khác của ngành du lịch. Hình ảnh đất nước Việt Nam thân thiện, tươi đẹp và hiếu khách đang ngày càng giúp Việt Nam trở thành điểm đến thu hút đối với bạn bè năm châu, góp phần giúp Việt Nam có thương hiệu quốc gia mạnh hơn trên trường thế giới.

"Tôi nhiệt liệt chúc mừng những thành tích này của ngành du lịch và cũng là sự tiến bộ của nhân lực du lịch Việt Nam. Du lịch thật sự là một trong những ngành công nghiệp có lợi thế và hiệu quả kinh tế đứng đầu của nước ta, thế nhưng lại chưa được khai thác hết tiềm năng, do đó cần chú trọng đầu tư và tạo điều kiện phát triển hơn nữa.

Để du lịch phát triển vượt bậc, thực sự phát huy hết tiềm năng, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, đủ sức cạnh tranh trong khu vực và phát triển bền vững, với dự kiến năm 2025 tổng thu đóng góp 10% GDP cả nước theo Nghị quyết 08-NQ/TW, thì nguồn nhân lực chất lượng cao đóng một vai trò tối quan trọng", Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng cho rằng những báo cáo của TP HCM và các diễn giả đã đặt ra các câu hỏi: Nguồn nhân lực hiện tại đáp ứng bao nhiêu phần trăm về lượng và về chất để đến năm 2020 Việt Nam phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, và đóng góp trên 10% GDP? Các cơ sở đào tạo ngành du lịch đã làm gì để nguồn nhân lực du lịch đạt chuẩn quốc tế? Các doanh nghiệp trong ngành du lịch có nhận thức được sâu sắc vai trò xã hội và phối hợp tạo điều kiện thực hành và hỗ trợ đào tạo để phục vụ cho chính mình? Các sở, ban, ngành có kịp thời nắm bắt các khó khăn và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cho cơ sở đào tạo trên địa bàn? Chế độ đãi ngộ và lương thưởng đã tương xứng và đủ thu hút cho nhân lực ngành du lịch? Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các bộ ngành, cơ quan quản lý cấp trung ương và địa phương cần làm gì để mỗi người dân Việt Nam trở thành một đại sứ du lịch? 

"Đó là những vấn đề mà tất cả chúng ta ngồi đây, mỗi đơn vị trong vai trò của mình phải suy nghĩ, nỗ lực tập trung nguồn lực hợp tác và có hành động cấp thiết" - Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ cũng khẳng định Chính phủ và các Bộ, ngành sẽ luôn đồng hành và ủng hộ, sẽ luôn lắng nghe và kịp thời phê duyệt các đề xuất, kiến nghị về đào tạo du lịch và giữ nhân tài cho các địa phương, các Sở, các cơ sở đào tạo và doanh nghiệp.

Thủ tướng chỉ đạo các Sở Du lịch địa phương, các cơ sở đào tạo, các doanh nghiệp trong ngành du lịch phải quyết tâm, nỗ lực đề ra sáng kiến, đề xuất giải pháp cho việc phát triển nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao; giao Thành uỷ - UBND TP HCM tiếp tục đi đầu cả nước về công tác phối hợp và liên kết các bên liên quan trong đào tạo nguồn nhân lực du lịch một cách hữu hiệu nhất trong trục thu hút - đào tạo - cung cấp nhân lực du lịch, nhân rộng điển hình các trường đại học có mô hình đào tạo tiên tiến và hiệu quả, đẩy mạnh xúc tiến du lịch và việc làm du lịch, quảng bá mạnh mẽ vai trò của ngành du lịch trong phát triển và xây dựng đất nước Việt Nam hiện đại, phát triển, hội nhập và giữ gìn nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Chính phủ cũng chỉ đạo Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch - Tổng cục Du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo phải luôn sâu sát, tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện phát triển cho từng địa phương, chỉ đạo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chú ý đến chính sách thu nhập và đãi ngộ cho nhân lực du lịch và giáo dục.

Diễn đàn Doanh nghiệp tiếp tục cập nhật.

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng: Nhiều câu hỏi cấp thiết cho ngành Du lịch! tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,