Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã có buổi trao đổi với PGS.TS Ngô Trí Long xung quanh việc Chính phủ vừa đề xuất đưa quy định truy thu thuế thu nhập cá nhân ở mức 45% đối với tài sản, thu nhập không rõ nguồn gốc, kê khai không trung thực vào dự án Luật Phòng, chống tham nhũng sửa đổi.
 
Chuyênp/gia kinh tế Ngô Trí Long:

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long: "Rất khó tin những siêu biệt thự lại được xây dựng từ “nghề tay trái” như nuôi gà hay buôn chổi đót".

- Vậy theo ông việc đánh thuế này có hợp lý hay không?

Quan điểm đánh thuế 45% hầu hết dư luận đều bức xúc, đặc biệt một số luật gia từng làm về tư pháp cho rằng, nếu thu thì phải có căn cứ, cơ sở. Khi tòa án kết luận thì mới có thể thu được thuế. Nhưng tôi thấy điều này cũng hết sức vô lý, vì đã là tài sản bất minh, làm ăn khuất tất thì chắc chắn phải thu lại.

Kinh nghiệm từ các nước như Trung Quốc hay Singapore cho thấy, tất cả những tài sản bị quy là bất minh thì đều bị tịch thu. Nếu đánh thuế 45% với những tài sản bất minh mà khi phát hiện ra thì không khác gì hợp pháp hóa tài sản bất minh đó, hay đây là cách “vẽ đường cho hươu chạy”. Các làm như vậy là chưa triệt để.

- Dường như việc thu hồi tài sản bất minh là khâu yếu nhất và gặp không ít khó khăn trong công tác phòng chống tham nhũng hiện nay, thưa ông?

Chúng ta có thể thấy, người dân mong mỏi xử lý những vụ án tham ô hay làm trái để có được nguồn lợi bất chính, ngoài xử lý hình sự thì thu hồi tài sản tham nhũng là yêu cầu cấp bách nhất hiện nay. Thế nhưng việc thu hồi này không hề đơn giản, vì khi những người tham ô đã làm việc khuất tất, mờ ám nhằm vụ lợi cho bản thân, thường họ dùng rất nhiều các hành vi khác nhau để che giấu hoặc tìm mọi cách hợp pháp hóa tài sản bất minh.

Bên cạnh đó, hiện nay chúng ta chủ yếu sử dụng tiền mặt. Đây là một trong những nguyên nhân rất khó xác định được số lượng tài sản của những người làm ăn bất chính từ tham ô hay có những hành vi thiếu trách nhiệm để tạo ra cho cá nhân một món lợi “kếch xù” và vơ vét vào túi riêng của mình.

- Vậy theo ông, chúng ta cần phải quy định thế nào về vấn đề này?

Nhiều người kêu thu hồi tài sản rất khó, quan điểm của tôi là không quá khó. Bởi nguồn gốc tài sản không phải từ “trên trời rơi xuống”. Ví dụ, nguồn gốc tài sản có được từ kinh doanh bất động sản, chứng khoán… đều rất rõ ràng.

Kinh nghiệm từ Singapore cũng như các nước phát triển cho thấy, bất kỳ hành vi thu nhập mà không chứng minh được là tài sản chính đáng thì hoàn toàn bị thu hồi. Huống gì với những người tham ô, thiếu trách nhiệm để gây ra hậu quả thất thoát tài sản nhà nước rồi kiếm lời và vụ lợi cho riêng minh thì phải tịch thu toàn bộ, thậm chí nếu gây hậu quả nghiệm trọng còn phải đưa ra xử lý về mặt hình sự đối với con người đó.

- Xin cảm ơn ông!

70% bạn đọc trên Enternews cho rằng cần phải tịch thu tài sản kê khai không trung thực của cán bộ.

Bạn đang đọc bài viết Thu thuế 45% tài sản không rõ nguồn gốc: Phải tịch thu vì bán chổi không thể có siêu biệt thự tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,