Về Nhật Tân những ngày cuối tháng 9, theo nghi nhận của phóng viên, hiện tại, Nhật Tân chỉ còn một duy nhất một quán thịt chó Anh Tú Béo. Thịt chó giờ đã không còn là nghề chính của những người dân trong làng Nhật Tân.

Một thời oanh liệt

Tìm tới nhà ông Đỗ Văn Canh, Chủ quán thịt chó Anh Tú Béo, quán thịt chó duy nhất còn tồn tại ở Nhật Tân thời điểm hiện tại, ông Canh không giấu được sự nuối tiếc về thời hoàng kim của loài chó. “Cách đây hơn 20 năm, gần như cả làng Nhật Tân đều làm nghề thịt chó. Trên đoạn đường ngắn chỉ khoảng 1km mà đã có khoảng từ 50 đến 60 quán thịt chó được mở trong làng”, ông Canh nói với vẻ tiếc nuối.

“Hồi đó làng Nhật Tân mỗi ngày tiêu thụ hàng tấn thịt chó. Thịt chó A Trang làm đầu tiên, nhưng chỉ là một quán nước nhỏ, sau đó, lượng khách ngày một đông nên A Trang từ chỗ chỉ thuê chiếu trong nhà dân để lấy chỗ ngồi đã mở hẳn quán riêng”, ông Canh kể lại.

 
ông Đỗ Văn Canh, Chủ quán thịt chó Tú Béo

Ông Đỗ Văn Canh, Chủ quán thịt chó Tú Béo

Tiếp theo A Trang, hàng loạt quán thịt chó ở làng Nhật Tân mở lên. Trong đó, nhưng quán nổi tiếng phải kể đến ông Khương Văn Bình, Chu Văn Tú, Trần Mục, A Trang, Hồ Kiểm…

Tiếp tục kể về thời kỳ hoàng kim của loài chó ở Nhật Tân, ông Nguyễn Xuân Trường, Phó Chủ tịch phường Nhật Tân cho biết, ngày ấy dọc tuyến đê Hữu Hồng đang toàn đường đất, ven đê mặt bằng rất rộng. Đầu tiên, chỉ có một hoặc 2 quán thị chó nhưng chỉ trong vòng vài năm, số hộ gia đình kinh doanh nghề chó tăng lên chóng mặt, từ một vài quán thành 50-60 quán.

“Nghề chó ngày ấy, càng làm càng phất nên gia đình nào nhà ở mặt đê cũng mở quán thịt chó. Các quán thịt chó được mở san sát nhau nhưng quán nào quán nấy đều nườm nượp khách bất kể ngày đêm”, ông Trường khẳng định.

Thậm chí, theo ông Trường, các “đại gia thịt chó” ngày ấy, có những người thu về hàng chục triệu đồng một ngày nhờ nghề thịt chó.

Có nhiều nguyên nhân lý giải về sự thịnh vượng của nghề chó ở Nhật Tân ngày ấy nhưng theo ông Canh, nguyên nhân chủ yếu là vì thịt chó ở đây ngon, cách pha chế, tẩm ướp phù hợp với khẩu vị của khách, cách làm hợp vệ sinh... 

Tàn lụi vì đâu?

Rầm rộ và sầm uất là như vậy nhưng giờ đây, khi đi qua thủ phủ chó Nhật Tân, thay vì những quán thịt chó mọc san sát nhau như hơn 20 năm về trước, hiện chỉ thấy những ngôi nhà cao tầng, khang trang. Sự biến mất của nghề chó ở Nhật Tân đúng vào thời kỳ hưng thịnh khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự bất thường này? Có người nói đó là do tâm linh bởi những người làm nghề giết mổ sẽ bị báo ứng, có người nói là do cơn sốt đất tại Hà Nội năm 2008, có người nói và do dịch tả tại Hà Nội năm 2010…

Kinh đô chó Nhật Tân đã biến mất.

"Thủ phủ thịt chó" Nhật Tân đã biến mất.

Lý giải về sự tàn lùi của “kinh đô thịt chó” ngày ấy, ông Canh chia sẻ: “Đúng là thời gian mới bỏ bao cấp, chỉ Nhật Tân mới có thịt chó nhưng giờ thì nơi đâu cũng có. Rồi khi, Hà Nội tiến hành “xén đê”, các gia đình mất đi chỗ làm ăn, thực khách mất đi chỗ để xe nên vì thế mà các quán thịt chó ngày càng vắng dần”, ông Canh nuối tiếc.

Thêm vào đó, theo ông Canh, một nguyên nhân khác khiến thủ phủ chó Nhật Tân biến mất là vì vào thời điểm năm 2008 ở Hà Nội cơn sốt đất lên cao, nên chính vì vậy nhiều gia đình đã bỏ quán bán đất, có tiền rồi chẳng ai muốn theo nghề nữa, thương hiệu thịt chó Nhật Tân cũng vì thế mà phai mờ dần rồi mất hẳn, "gia đình tôi không bán đất nên mới tiếp tục kinh doanh đến giờ". - ông Canh nói.

Quán thịt chó Anh Tú Béo, quán thịt chó duy nhất ở Nhật Tân thời điểm hiện tại.

Quán thịt chó Anh Tú Béo, quán thịt chó còn lại duy nhất ở Nhật Tân thời điểm hiện tại.

Về quan niệm kinh doanh giết mổ chó sẽ bị báo ứng, ông Canh cho rằng khẳng định mình không tin và nói rằng: “Đây chỉ là những tin đồn thổi thêu dệt. Như gia đình tôi, kinh doanh nghề cho hơn 20 năm nay nhưng con cái vẫn ngoan ngoãn, vợ chồng vẫn khỏe mạnh bình thường”, chủ quán thịt chó Anh Tú béo nói.

Còn những trường hợp các gia đình kinh doanh thịt chó bỏ nghề, gặp báo ứng như lời đồn thổi, ông Canh khẳng định đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Khi được phóng viên hỏi, vì sao nghề chó ở Nhật Tân đã mai một, và vắng khách, nhưng gia đình ông vẫn theo nghề, ông Canh cho biết, ông đã quen với nên không muốn bỏ. “Vả lại, giờ bỏ cũng không biết sẽ theo nghề gì?”, ông Canh nói.

Bạn đang đọc bài viết “Thủ phủ” thịt chó Nhật Tân: Ngày ấy - Bây giờ tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,