Thiếu hụt nhân lực AI đang ở mức báo động

Enternews.vn Hơn 73% công ty công nghệ có ý định ứng dụng AI vào các sản phẩm của mình đang khiến nhu cầu về các kỹ sư AI đang ở mức báo động.

FPT cũng đã cung cấp hệ thống quản lý bệnh viện thông minh FPT.eHospital ứng dụng công nghệ AI, phân tích dữ liệu lớn giúp lãnh đạo bệnh viện quản lý hoạt động, số liệu trực tuyến, tích hợp chữ ký số, bệnh án điện tử hướng đến bệnh viện thông minh.

FPT cũng đã cung cấp hệ thống quản lý bệnh viện thông minh FPT.eHospital ứng dụng công nghệ AI, phân tích dữ liệu lớn giúp lãnh đạo bệnh viện quản lý hoạt động, số liệu trực tuyến, tích hợp chữ ký số, bệnh án điện tử hướng đến bệnh viện thông minh.

Nhiều chuyên gia dự báo năm 2019 Việt Nam vẫn sẽ thiếu hụt từ 70.000 đến 90.000 nhân sự IT.

Theo nghiên cứu của TopDev, nền tảng tuyển dụng nhân sự IT thuộc Công ty cổ phần Applancer tại Việt Nam mới đây đã công bố phát hành báo cáo Toàn cảnh các doanh nghiệp CNTT tại Việt Nam - “Vietnam IT Landscape 2019” mạng lưới tuyển dụng này đem đến cái nhìn toàn cảnh về các ứng dụng công nghệ góp phần thay đổi cuộc sống đến từ các công ty công nghệ tại Việt Nam.

Đáng chú ý, đề cập đến tình hình phát triển sản phẩm ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam, TopDev nhận định, với sự phát triển của các platform: OpenAI, OpenCV, TensorFlow, Caffe..., vấn đề về thuật toán không còn quá khó khăn, phần còn lại là có đủ dữ liệu để AI phát huy tác dụng.

Cũng trong công bố,TopDev đã “điểm mặt” những doanh nghiệp công nghệ tiêu biểu đã và đang phát triển các sản phẩm trên nền tảng công nghệ AI như: Cinnamon, Knorex, CyRadar, Asilla, Abivin, QRM, FPT.AI, ELSA, Hana.AI, GotIT! và AINovation.

Theo liệt kê trong báo cáo, các doanh nghiệp đều đã có những sản phẩm đi vào cuộc sống, nhận được vốn lớn hoặc có doanh thu cao. Có đến hơn 73% công ty công nghệ đang có ý định ứng dụng AI vào các sản phẩm của mình. Điều này cũng khiến cho nhu cầu về các kỹ sư AI hiện cũng đang ở mức báo động.

Cụ thể, vào giữa tháng 1/2019, Nexus FrontierTech, rubikAI và G&H Ventures đã công bố báo cáo “Toàn cảnh trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam năm 2018”, thực hiện dựa trên khảo sát hơn 30 công ty AI. Báo cáo này đã chỉ ra rằng 1 trong 3 thách thức lớn nhất với sự phát triển công nghệ AI tại Việt Nam là vấn đề thiếu hụt nhân tài.

Theo đó, các “ông lớn” trong nước như FPT, Viettel, CMC, VNG… đều đã bắt đầu nghiên cứu và cho ra đời nhiều giải pháp, ý tưởng phát triển sản phẩm ứng dụng AI vào thực tế cuộc sống. Không chỉ những công ty lớn, hàng trăm các startup cũng đã và đang ứng dụng những công nghệ này trực tiếp vào sản phẩm của mình…Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất cho một xu hướng công nghệ mạnh mẽ, một làn sóng mới tại Việt Nam thời gian tới. Đây là một trong những nhiệm vụ, giải pháp cấp bách cần làm là đào tạo phát triển nguồn nhân lực này.

Ở góc độ của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), trong tham luận đóng góp cho Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của ngành TT&TT, Chủ tịch VINASA Trương Gia Bình đã nhấn mạnh quan điểm: Cần lấy AI làm trọng tâm cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 của Việt Nam. Chúng ta cần có khát vọng và quyết tâm xây dựng năng lực AI của Việt Nam đứng vào Top 10 thế giới để có thể thay đổi vị thế, đưa Việt Nam vào nhóm các nước phát triển trong nền kinh tế số toàn cầu. Để thực hiện khát vọng này, nhiệm vụ, giải pháp cấp bách hiện nay chúng ta cần phải làm tốt chính là đào tạo phát triển nguồn nhân lực AI, đồng thời thu hút các tài năng AI người Việt trên toàn cầu, hình thành mạng lưới kết nối nhân tài AI Việt Nam trên toàn cầu để phát huy cho mục tiêu phát triển AI Việt Nam.

Đặc biệt, trong báo cáo công bố hồi cuối năm ngoái, TopDev cho biết, mức lương dành cho vị trí kỹ sư về AI tại Việt Nam có thể lên 500 triệu đồng/năm. Không những thế, đơn vị này còn dự báo mức lương cũng độ nóng của kỹ sư AI những năm sắp tới sẽ còn tăng mạnh.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Thiếu hụt nhân lực AI đang ở mức báo động tại chuyên mục Doanh nghiệp-Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Châu Âu, Mỹ ngừng nhập khẩu cà phê do COVID-19, doanh nghiệp Việt lao đao vì tồn kho

Dịch SARS-CoV-2 diễn biến phức tạp đã làm ngưng trệ các chuỗi giá trị, khiến hàng hoá xuất khẩu bị đình trệ. Mới đây, Châu Âu, Mỹ ngừng nhập khẩu cà phê, ngành cà phê Việt Nam vì thế lại càng lao đao.