Úc thị trường tiềm năng xuất khẩu nông sản của khu vực ĐBSCL

Tại hội thảo, các nhận định đều cho rằng Úc thị trường tiềm năng xuất khẩu nông sản của khu vực ĐBSCL

Ông Tùng cho biết thêm Australia  là một trong những thị trường xuất khẩu nông thủy sản lớn của Việt Nam với tốc độ tăng trưởng xuất khẩu đạt 8,3%/năm. Dấu ấn gần đây nhất là quyết định nhập khẩu thanh long Việt Nam. Trước đó thị trường này cũng đã mở cửa cho nhiều nông sản khác của Việt Nam như: vải thiều, xoài...

Nhằm góp phần thúc đẩy thương mại hai quốc gia Việt-Úc, thời gian qua Cty Tiến Thịnh đã thực hiện thành công nhiều cuộc tư vấn xúc tiến thương mại, ráp mối doanh nghiệp hai nước.

Đoàn xúc tiến thương mại-đầu tư của TP.Cần Thơ

Đoàn xúc tiến thương mại-đầu tư của TP.Cần Thơ làm việc tại Úc vào tháng 9/2017 (ảnh do địa phương cung cấp).

Gần đây nhất, vào tháng 9/2017, Cty Tiến Thịnh đã hướng dẫn đoàn công tác xúc tiến thương mại TP.Cần Thơ làm việc với cơ quan, tổ chức của Úc và tham quan Hội chợ quốc tế hàng thực phẩm Úc tại tiểu bang New South Wales - Úc với sự tham gia của Lãnh đạo UBND TP.Cần Thơ, Sở Công Thương và Trung tâm Xúc tiến đầu tư – Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ cùng các Doanh nghiệp trên địa bàn.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, sau khi ký kết Hiệp định thương mại tự do AANZFTA (có hiệu lực năm 2010), với mức thuế suất thuế nhập khẩu về 0% ngay khi Hiệp định có hiệu lực, xuất khẩu nông thủy sản Việt Nam sang Australia đã có tốc độ tăng trưởng đáng kể trong giai đoạn 2011-2016. Cụ thể, rau quả đạt 27,7%/năm, hạt điều đạt 12,9%/năm, thủy sản đạt 6,9%/năm... qua đó thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu chung của cả nước so với trước khi có hiệp định.

"Không chỉ là thị trường tiềm năng, Australia còn có điều kiện đầu tư, định cư thuận lợi bởi chính sách mở cửa giao thương giữa Việt Nam và Úc ngày càng  phát triển. Doanh nghiệp muốn đầu tư và định cư tại Úc có thể lựa chọn 1 trong 3 hình thức là: mua lại công ty sẵn có, hay thành lập doanh nghiệp mới hoặc đầu tư vào trái phiếu Chính phủ Úc" - ông Tùng thông tin thêm.

Bạn đang đọc bài viết Thị trường Úc "chuộng" gạo, cá, trái cây của đồng bằng sông Cửu Long tại chuyên mục Thông tin doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,